Cách khử mùi trên xe ô tô

Cách khử mùi trên xe ô tô

Xe ô tô là một môi trường không gian nhỏ, lại thường xuyên đóng kín, sử dụng máy lạnh. Do đó rất dễ lưu mùi. Vì thế không chỉ xe ô tô mới mua bị trường hợp nặng mùi, mà ngay cả xe sử dụng thời gian dài vẫn sẽ gặp tình trạng có mùi, thậm chí có mùi hôi khó chịu hơn.

Để khử mùi hôi xe hơi, bạn có thể áp dụng các cách khử mùi cho ô tô mới như trên. Các cách khử mùi này không chỉ giúp khử mùi da, mùi nhựa, mùi xe mới… mà còn có thể áp dụng xử lý mùi xe ô tô nói chung. Trong những cách này, sử dụng tinh dầu ô tô, nhất là dùng máy khuếch tán tinh dầu xe ô tô được đánh giá hiệu quả và được ưa chuộng hơn cả. Bởi đây là giải pháp tự nhiên, an toàn với sức khoẻ, lại rất tiện lợi.

Ngoài những cách này thì biện pháp xử lý mùi hôi trên xe ô tô triệt để nhất là vệ sinh sạch sẽ nội thất ô tô. Bởi khi sử dụng xe lâu ngày, chính những vị trí như thảm lót sàn, trần xe, ghế da… mới là nguyên nhân bốc mùi do vi khuẩn, nấm mốc tích tụ. Bạn có thể vệ sinh nội thất ô tô bằng những cách sau:

Bình xịt vệ sinh nội thất ô tô

Các sản phẩm dung dịch khử khuẩn nội thất ô tô, nhất là các loại bình xịt vệ sinh xe đa năng hiện nay được bày bán rất phổ biến. Bạn có thể mua về để tự vệ sinh nội thất xe mình. Theo các chuyên gia, nội thất xe hơi nên được vệ sinh định kỳ tối thiếu 3 – 7 ngày/lần.

Sử dụng bình xịt vệ sinh nội thất giúp vệ sinh xe rất tiện lợi

Vệ sinh khử mùi ô tô chuyên nghiệp

Song song với tự vệ sinh nội thất xe bằng các dung dịch nước hay chai xịt vệ sinh nội thất ô tô, bạn cũng nên đưa xe đến các dịch vụ vệ sinh nội thất ô tô chuyên nghiệp định kỳ 3 – 6 tháng/lần để xe được làm sạch triệt để.

Cách khử mùi hải sản/nước mắm trên xe ô tô

Mùi hải sản nói riêng hay mùi thức ăn, thực phẩm nói chung là một trong những loại mùi rất khó để khử sạch. Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển đôi khi bạn cùng gia đình, bạn bè sẽ ăn uống trên xe, hay việc vận chuyển các loại thực phẩm tươi sống như hải sản, gà, vịt hay nước mắm… chẳng may bị đổ, vấy bẩn ra thảm sàn, cốp xe, ghế xe… sẽ bốc mùi và lưu mùi rất khó chịu trong xe.

Để khử mùi hôi xe ô tô này triệt để, đầu tiên bạn cần vệ sinh thật kỹ nội thất xe, nhất là ở các vị trí đổ, vấy bẩn. Nếu thảm sàn, thảm cốp bị bẩn… bạn nên tháo ra, đem vệ sinh với xà phòng rồi phơi nắng thật khô. Trong trường đã vệ sinh nhưng thảm vẫn còn lưu mùi, cách giải quyết tốt nhất nên mua thảm mới. Hiện nay có các loại thảm lót sàn, thảm lót cốp chống thấm nước, chống ẩm, kháng khuẩn… giúp vệ sinh dễ dàng hơn bạn có thể tham khảo sử dụng như thảm lót sàn 6D, thảm lót cốp 6D.

Thảm lót sàn ô tô 6D có tính năng chống nước, chống ẩm, dễ dàng vệ sinh

Ngoài các vị trí trên xe thì trần xe cũng là nơi dễ “ám” mùi nhất do thường bọc nỉ, nhưng lại ít ai để ý đến. Do đó vị trí này cũng cần vệ sinh. Nếu có thể, bạn nên nâng cấp bọc trần da 5D cho xe. Loại trần này có khả năng chống bám bẩn, chống lưu mùi, chống ẩm tốt, lại dễ dàng vệ sinh.

Sau khi đã vệ sinh nội thất ô tô, bạn có thể tiến hành khử mùi xe triệt để bằng một trong các cách như phần hướng dẫn khử mùi xe ô tô mới bên trên. Trong những cách khử mùi này, sử dụng trà túi lọc hay lá trà phơi khô, than hoạt tính, máy khuếch tán tinh dầu khử mùi ô tô… được đánh giá là cách xử lý mùi hải sản, mùi nước mắm trên oto hiệu quả nhất.

Cách khử mùi sầu riêng trên xe ô tô

Sầu riêng là loại trái cây khá nặng mùi. Khi mang sầu riêng trên xe dù không khui ra nhưng vẫn có thể lưu lại mùi trong xe đến vài ngày. Để khử mùi sầu riêng trong xe hơi, bạn có thể áp dụng các cách khử mùi xe mới mua ở phần đầu. Trong các cách này, sử dụng vỏ bưởi/cam/quýt, hạt cà phê hay dùng tinh dầu, máy khuếch tán tinh dầu ô tô được đánh giá hiệu quả nhất.

Hạt cà phê giúp khử mùi sầu riêng trên xe ô tô khá hiệu quả

Cách khử mùi nôn ói trên xe ô tô

Mùi nôn sẽ cực kỳ khó chịu nếu bị lưu lại lâu trên xe ô tô, thậm chí mùi này còn có thể khiến những hành khách khác say hay nôn theo. Do đó bạn cần xử lý gấp mùi này ngay.

Không như các mùi hải sản, sầu riêng… mùi nôn ô tô sẽ dễ thoát nhanh hơn. Để khử mùi nôn xe ô tô, bạn chỉ cần hạ tất cả các cửa kính xe. Gió từ bên ngoài vào sẽ nhanh chóng giải phóng mùi nôn. Trong trường hợp không thể hạ kính cửa, bạn nên chỉnh điều hoà lấy gió ngoài. Một số mẹo khử mùi có thể áp dụng hỗ trợ thêm như dùng mùi dầu gió, vỏ cam/quýt/bưởi, tinh dầu…

Sử dụng chai xịt khử mùi ô tô

Cách khử mùi rượu/thuốc lá trong xe ô tô

Mùi rượu, mùi khói thuốc lá rất dễ ám, lưu lại trong xe nếu có người sau khi uống rượu bước vào xe, hay hút thuốc lá trực tiếp trong xe. Khác với những mùi trên, mùi này thường đi theo cơ thể nên sẽ dễ bị bám vào ghế xe. Riêng mùi thuốc lá sẽ ám vào trần xe, rèm xe (nếu có).

Để khử mùi rượu, mùi thuốc lá trong xe ô tô, đầu tiên vẫn nên hạ hết kính xe hoặc chuyển điều hoà sang chế độ lấy gió ngoài. Để xử lý triệt để cần vệ sinh ghế ngồi và trần xe. Có thể sử dụng bình xịt vệ sinh nội thất để làm sạch nhanh các vị trí này. Sau cùng dùng máy xông khử mùi ô tô bằng tinh dầu, mùi khó chịu này sẽ tiêu biến hoàn toàn.

Dùng máy xông tinh dầu giúp khử mùi rượu/thuốc lá trong xe ô tô

Cách khử mùi điều hoà ô tô

Điều hoà ô tô có mùi hôi là một trong những nguyên nhân gây mùi khó chịu nhất trong ô tô. Điều hoà xe bị hôi chủ yếu là do nấm mốc tích tụ vì môi trường dễ bị ẩm thấp bên trong điều hoà. Cách khử mùi máy lạnh xe hơi tiện nhất là sử dụng dung dịch khử mùi điều hoà ô tô. Hiện nay có nhiều loại dung dịch khử mùi điều hoà ô tô dạng bình xịt tiện lợi. Khi dùng chỉ cần xịt trực tiếp vào những khe cửa gió điều hoà.

Phun xịt dung dịch vệ sinh điều hòa ô tô vào tất cả cửa gió điều hoà trên xe

Để hạn chế máy lạnh xe ô tô có mùi hôi do ẩm mốc, bạn nên chú ý:

  • Tắt máy lạnh (AC), chỉ dùng quạt gió tầm 5 – 15 phút trước khi kết thúc hành trình. Cách làm này giúp thiết bị có thời gian thoát hơi hoàn toàn, ngăn độ ẩm dư thừa hình thành khi tắt máy lạnh đột ngột, đóng kín cửa xe.
  • Định kỳ mở quạt hết công suất, hạ kính cửa xe, nhất là khi thời tiết khô nóng. Việc này sẽ giúp ngăn những nấm mốc tích tụ. Nấm mốc trong điều hoà chính là nguyên nhân gây ra mùi khó chịu.

Trên đây các tất cả cách khử mùi hôi xe ô tô. Tuỳ vào từng trường hợp bạn có thể áp dụng 1 hoặc kết hợp nhiều cách với nhau. Tuy nhiên “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, để hạn chế xe ô tô bị mùi hôi, bạn nên vệ sinh nội thất xe định kỳ, hạn chế ăn uống, hút thuốc trên xe…

Đang xem: Cách khử mùi trên xe ô tô

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng