Danh sách các loại bảo hiểm xe ô tô bắt buộc mới nhất 2023

Danh sách các loại bảo hiểm xe ô tô bắt buộc mới nhất 2023

Hiện nay tình hình giao thông đường bộ ở nước ta ngày càng diễn biến phức tạp. Bên cạnh sự bất cẩn của một số người tham gia giao thông, hệ thống cầu đường xuống cấp, thời tiết khắc nghiệt… là những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. Mức phí cho những rủi ro này không hề nhỏ. Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi của chính mình và quyền lợi của các bên liên quan, khách hàng nên cân nhắc và lựa chọn mua bảo hiểm ô tô cần thiết. Dưới đây là bài viết giới thiệu các loại bảo hiểm xe ô tô bắt buộc, được cập nhật mới nhất 2023

Bảo hiểm xe ô tô là gì?

Bảo hiểm ô tô là phương thức bảo vệ con người, tài sản hoặc các tài sản có liên quan trước những rủi ro, tổn thất bất ngờ trong quá trình sử dụng ô tô. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả nếu chẳng may lái xe để xảy ra tai nạn gây thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản theo hợp đồng bồi thường đã ký kết.

Các loại bảo hiểm xe ô tô bạn cần biết:

 Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc:

Mới đây, chính phủ đã ban hành Nghị định số 03/2021/NĐ-CP về Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới. Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 3 năm 2021 và thay thế Quy định số 103/2008/NĐ-CP và Quy định số 214/2013/NĐ-CP.   

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc các chủ xe phải mua

Một trong các loại bảo hiểm xe ô tô bắt buộc đối với chủ xe là bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Đây là loại hình bảo hiểm vật chất xe ô tô bắt buộc, áp dụng cho mọi chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam. Bảo hiểm trách nhiệm bắt buộc được thực hiện để bảo vệ quyền lợi của người bị thiệt hại (bên thứ ba - nạn nhân va chạm) đối với thiệt hại do chủ xe cơ giới gây ra.  

 Phạm vi  

Phạm vi bồi thường thiệt hại được bảo hiểm:   

- Thiệt hại về tính mạng, tay chân của người ngồi trong xe do xe cơ giới gây ra.  

- Thiệt hại ngoài hợp đồng về tính mạng và tài sản của bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.  

 Quyền lợi

Số tiền trách nhiệm bảo hiểm phải trả:   

- Đối với thương tật cá nhân: 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn.   

- Thiệt hại về tài sản: 50 triệu đồng/1 vụ.

Bảo hiểm tai nạn đối với lái, phụ xe và người ngồi trên xe  

 

Bảo hiểm cho xe ô tô khi xảy ra tai nạn

Là hình thức bảo hiểm tự nguyện dành cho lái xe và người ngồi trên xe nếu họ bị tử vong hoặc thân thể do tai nạn giao thông.  

 Phạm vi  

  • Đối với người ngồi trong xe: Thương tích cá nhân do tai nạn trong xe, lên hoặc xuống xe khi đang lái xe.   

  • Đối với người lái xe và người trợ giúp: Tổn hại thân thể do tai nạn liên quan trực tiếp đến việc sử dụng phương tiện.   

Quyền lợi  

Quyền lợi được chi trả tùy thuộc vào chính sách của công ty bảo hiểm và quyền lợi của gói bảo hiểm mà khách hàng đã đăng ký được quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô  

Bảo hiểm vật chất xe ô tô  là một trong các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện, có chức năng bảo vệ thân vỏ và máy móc, thiết bị, phụ tùng của xe. Do đó, trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí sửa chữa hư hỏng như trầy xước, móp méo, cháy, nổ, trộm cắp, v.v..  

 

Bảo hiểm vật chất hay còn gọi là bảo hiểm thân vỏ ô tô

Phạm vi  

Khi xe bị va chạm ngoài ý muốn làm cho xe bị trầy xước, hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Bị tai nạn do thiên tai: bão, động đất, lũ lụt, sạt lở đất, sóng thần... Hoặc chẳng may bị hỏa hoạn, cháy nổ, cướp giật...  

Quyền lợi  

Vì đây là bảo hiểm không bắt buộc nên phạm vi bảo hiểm và số tiền chi trả phụ thuộc vào gói bảo hiểm đã mua. Do đó, chủ sở hữu có thể lựa chọn gói bảo hiểm ô tô hợp lý dựa trên nhu cầu và tình hình tài chính của mình.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tình nguyện

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện là loại bảo hiểm thể hiện trách nhiệm tăng thêm ngoài bảo hiểm bắt buộc của Nhà nước. Đối với bảo hiểm này, công ty bảo hiểm sẽ hoàn trả số tiền chênh lệch so với số tiền mà chủ xe đã bồi thường dựa trên mức độ tổn hại của vụ tai nạn và số tiền mà chủ xe đã tham gia vào bảo hiểm.

Phạm vi của ứng dụng và trợ cấp bảo hiểm sẽ phụ thuộc vào đơn vị của chủ xe mua bảo hiểm.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa

Một trong các loại bảo hiểm ô tô không bắt buộc tham gia đó là bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa. Phạm vi bảo hiểm là thiệt hại về hàng hóa gây ra trong quá trình vận chuyển. Đối với loại bảo hiểm này, các công ty bảo hiểm có trách nhiệm bù đắp chi phí phục hồi tổn thất một cách hợp lý của lô hàng theo luật dân sự.

Bảo hiểm xe hơi hai chiều

Đây là một cách gọi khác của loại bảo hiểm chịu trách nhiệm với bất kỳ khoản thanh toán chi phí tổn hại nào xảy ra. Hai loại bảo hiểm ô tô này bao gồm hai loại: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm vật chất xe ô tô.

 Phạm vi

Trong trường hợp chủ sở hữu gặp phải các tình huống không mong muốn như: va chạm, trộm cắp, thiên tai, chẳng hạn như lũ lụt, bão, lửa...

Đặc biệt là khi vụ tai nạn liên quan đến chủ xe và các bên thứ ba.

Lợi ích

Tùy vào các trường hợp cụ thể, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường mức giá trị phụ thuộc vào gói bảo hiểm được mua bởi chủ sở hữu xe đã mua trước đó.

Bài viết trên đây là những thông tin liên quan đến các loại bảo hiểm xe ô tô mà bạn cần biết. Hy vọng bài viết này sẽ có ích với bạn.

Đang xem: Danh sách các loại bảo hiểm xe ô tô bắt buộc mới nhất 2023

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng