Hướng dẫn cách sạc xe điện không chai pin và tránh cháy nổ

Hướng dẫn cách sạc xe điện không chai pin và tránh cháy nổ

 

 

 

Tuổi thọ của pin dài hay ngắn phụ thuộc rất nhiều vào cách sạc. Do đó, người dùng cần nắm được cách sạc xe điện không bị chai pin, sạc đúng cách, đúng quy trình theo nhà sản xuất khuyến cáo dưới đây.

 

1. Cách sạc xe điện đúng cách và không chai

Nắm chắc cách sạc xe máy điện không bị chai ở các giai đoạn trước khi mua, khi sử dụng và bảo quản để bảo vệ tốt nhất “trái tim” của xe điện, kéo dài tuổi thọ cho pin, đảm bảo hiệu quả vận hành.

1.1. Khi mới mua xe

Khi mới mua xe nên sạc như thế nào? Trong 3 lần sạc đầu tiên, người dùng nên sạc trong thời gian khoảng 10 giờ đồng hồ để làm già ắc quy. Những lần sạc sau đó, chủ xe chỉ cần sạc đủ thời gian theo thông số của từng loại xe mà nhà sản xuất đã khuyến cáo. Nghĩa là khi thấy đèn sạc chuyển sang màu xanh thì pin đã được sạc đầy và có thể rút sạc kết thúc quá trình sạc pin.

1.2. Trong quá trình sử dụng xe thường xuyên

- Nên sạc xe khi dung lượng pin còn khoảng 20%

Cách sạc xe điện đúng cách không bị chai đó là duy trì dung lượng pin trên 20% khi sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc không nên dùng pin đến khi cạn kiệt rồi mới sạc nhằm tránh tạo áp lực quá lớn lên pin, lâu dần sẽ làm pin nhanh bị chai, bị phồng. Hơn nữa thói quen này sẽ đảm bảo việc di chuyển không bị gián đoạn và giảm bớt nỗi sợ hết pin giữa đường. Sau khi sử dụng xe, người dùng không nên sạc pin ngay mà nên đợi sau 30 phút đến 1 giờ để nhiệt độ pin giảm về nhiệt độ môi trường, sau đó mới tiến hành sạc pin

Theo dõi pin trên đồng hồ xe điện để có cách sạc xe điện hợp lý

 

Người dùng có thể chủ động theo dõi tình trạng pin trên cụm đồng hồ HMI (Nguồn: Sưu tầm)

- Sau khi màn hình báo pin đầy 100% không nên tiếp tục sạc 1 lúc

Nếu không đi quãng đường dài thì chủ phương tiện không nhất thiết phải sạc đến 100% do điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Khi sạc đầy, các lớp điện cực nhanh bị phá hủy hơn khiến tuổi thọ của hệ thống pin lithium giảm.

Lưu ý cách sạc xe điện đúng cách để giữ cho tuổi thọ pin lâu bền hơn:

  • Nhiệt độ lý tưởng khi sạc: 20°C đến 45°C. Không để xe và cục pin ở nơi quá lạnh hay quá nóng.
  • Khi sạc, người dùng nên đặt bộ sạc ở nơi thoáng khí, tránh hơi ẩm và không nên đặt bộ sạc lên yên xe.
  • Tuyệt đối không được đảo ngược kết nối giữa cực dương và cực âm.

cách sạc xe máy điện VinFast Ludo đúng cách

 

Xe máy điện Ludo của VinFast có thể áp dụng 2 cách sạc là sạc trực tiếp hoặc tháo rời pin để sạc

 

Khi bảo quản, không dùng xe trong dài hạn

Ngoài những lưu ý về cách sạc ở trên, người dùng cần lưu ý đến cách bảo quản xe điện trong một thời gian dài không sử dụng sau để giúp pin không bị chai: 

  • Để xe trong điều kiện mát mẻ, trong khoảng 20-30 độ C. Pin phải có dung lượng khoảng 40%- 50% vì nếu ít hơn mức này có thể dẫn đến tình trạng pin cạn năng lượng, giảm mạnh hiệu năng, qua thời gian lâu sẽ làm cho pin hỏng, không thể sử dụng lại nữa.
  • Xe điện để lâu vẫn có thể sử dụng bình thường, không bị chết máy như xe xăng, nhưng chủ sở hữu cần đảm bảo bảo quản pin đúng cách theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

- Cách bảo quản pin nếu xe không sử dụng trên 14 ngày:

  • Nên sạc để pin còn tối thiểu 50% và rút ắc quy ra khỏi xe. Do cơ chế hao mòn tự nhiên nên dù không sử dụng thì dung lượng pin cũng sẽ giảm dần. Vì thế, nếu người dùng không sử dụng xe trên 14 ngày, cần đảm bảo dung lượng pin ở mức tối thiểu là 50%
  • Ắc quy/pin nên được tháo ra khỏi xe và bảo quản ở nơi cao ráo, khô thoáng. Tuyệt đối không dốc ngược pin, không để vật nặng đè lên hoặc để pin gần các chất tẩy rửa, hóa chất. 
  • Nếu ắc quy còn dưới 5% dung lượng, trong 3 ngày trước khi tháo ra khỏi xe chủ xe cần sạc ngay để mang đi bảo quản.
  • Với xe máy điện VinFast chạy pin Lithium, khách hàng cần đọc kỹ các khuyến cáo của nhà sản xuất về hướng dẫn sử dụng và cách bảo quản pin Lithium được giao kèm khi mua xe để đảm bảo sạc pin xe điện VinFast đúng cách và để pin có tuổi thọ bền lâu nhất.
  • Nếu không thường xuyên sử dụng pin xe máy điện, khách hàng nên lựa chọn gói thuê pin. Với chính sách thuê pin, khách hàng có thể trả lại pin hay tạm dừng/chấm dứt thực hiện hợp đồng cho đến khi có nhu cầu sử dụng lại. Điều này sẽ giúp người dùng không cần lo lắng bảo quản pin ra sao, tránh trường hợp pin lâu không được sạc sẽ hư hỏng.

 

 

 

Đang xem: Hướng dẫn cách sạc xe điện không chai pin và tránh cháy nổ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng