Bánh canh là món ăn phổ biến được rất nhiều người yêu thích. Bởi chúng không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng, vậy bánh canh bao nhiêu calo? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ trả lời cho thắc mắc này.
Bánh canh là món ăn đặc biệt được làm từ bột mì nấu với nhiều nguyên liệu khác như tôm, cá,… Mặc dù rất ngon nhưng nhiều chị em lo ngại liệu bánh canh bao nhiêu calo, ăn nhiều có béo không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!
Bánh canh bao nhiêu calo?
Bánh canh là một món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon béo ngậy cùng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng trong những bữa ăn hàng ngày. Chúng có tác dụng rất tốt trong việc điều trị còi xương, suy dinh dưỡng,...
Sợi bánh canh thường được làm từ bột mì, bột gạo,… tùy theo từng vùng miền. Nước dùng được nấu từ những nguyên liệu như tôm, cá, giò heo. Cách nêm nếm thay đổi tùy từng vùng miền. Khi ăn bạn có thể ăn kèm cùng với chả cá hoặc cá đã róc xương.
Theo các nghiên cứu cứ 100 gram bánh canh sẽ cung cấp khoảng 145 calo. Khi kết hợp với một số thành phần khác như nước dùng hoặc tóp mỡ thì có thể tăng lên đến 295 calo. Tùy theo cách nấu cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều, cụ thể như sau:
Bánh canh cua
Bánh canh cua hoặc bánh canh ghẹ là một trong những món ăn phổ biến mà bạn hoàn toàn có thể bắt gặp ở bất kỳ nơi nào. Thành phần chủ yếu của chúng là thịt cua hoặc thịt ghẹ, với phần nước dùng từ xương ống ninh nhừ hoặc gạch cua. Lượng calo ước tính trong bánh canh ghẹ là khoảng 379 calo. Trong đó chất béo khoảng 8,4 gram, protein chiếm khoảng 21,4 gram, và tinh bột là khoảng 54,3 gram.
Bánh canh chay
Bánh canh chay được chế biến vô cùng đơn giản với nguyên liệu chủ yếu là bánh canh và gia vị chay nấu cùng nhiều loại rau củ khác để tạo vị ngọt. Lượng calo của món ăn này chỉ ở khoảng 225 calo cho 1 tô cỡ vừa. Vì vậy nếu như bạn đang muốn tìm một món bánh canh để giảm cân, ăn không lo béo thì đây chính là sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo.
Bánh canh ngọt
Bánh canh ngọt tuy là một cái tên khá lạ lẫm đối với những người miền Bắc tuy nhiên chúng lại vô cùng phổ biến tại các tỉnh miền Tây. Cách nấu món ăn này tương tự như những món bánh canh thông thường nhưng phần nước dùng sẽ được thay thế bằng nước đường thốt nốt. Khi ăn sẽ ăn kèm với các loại trái cây sấy. Đối với những nguyên liệu như vậy bánh canh ngọt sẽ có hàm lượng calo rơi vào khoảng 350 đến 378 calo tùy theo độ ngọt.
Bánh canh cá
Theo một số thông tin đến từ viện dinh dưỡng quốc gia thì 1 tô bánh canh cá sẽ cung cấp khoảng 330 calo. Đặc biệt chúng còn có tác dụng rất tốt trong quá trình hạ thân nhiệt và mát gan, đồng thời bổ sung lượng lớn protein cho trong cơ thể. Phần nước dùng của chúng sẽ là nước hầm cá cùng với hành tây và gia vị, do đó sẽ không chứa quá nhiều cholesterol. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể tự tin sử dụng món ăn này trong quá trình giảm cân.
Ăn bánh canh có béo không?
Việc ăn bánh canh có mập hay không còn tùy thuộc vào món bánh canh cũng như những đồ ăn đi kèm mà bạn gọi. Bánh canh đa số làm từ bột mì đã qua tinh chế nên nếu như ăn thường xuyên có thể gây ra tình trạng tăng cân. Tuy nhiên nếu như bạn đã nắm chắc và kiểm soát được lượng calo có trong từng món ăn thì việc kiểm soát cân nặng cũng không quá khó khăn.
Cách ăn bánh canh không lo tăng cân
Để tránh tăng cân bạn nên điều chỉnh lượng thức ăn nạp vào trong ngày sao cho không vượt quá 2.000 kcal. Một số lưu ý để ăn bánh canh không gây ra tình trạng tăng cân mà bạn cần lưu ý như sau:
Chỉ ăn với số lượng thích hợp
Các chuyên gia khuyến cáo rằng không nên ăn quá nhiều bánh canh bởi chúng dễ gây tăng cân cho người dùng. Mặc dù theo như chúng tôi đã trình bày, bánh canh có hàm lượng calo không quá cao tuy nhiên nếu bạn ăn hơn 2 tô trong một bữa có thể khiến bạn tăng cân.
Kết hợp bánh canh với những nguyên liệu ít calo
Khi ăn bánh canh, bạn cũng nên ăn kèm với nhiều rau xanh để nhanh no hơn, giảm bớt lượng thức ăn nạp vào cơ thể từ đó tránh hấp thụ quá nhiều chất béo. Cân đối một cách hợp lý giúp vừa có thể giúp bạn no bụng lại vừa tránh tăng cân đó.
Tăng cường rèn luyện thể dục thể thao
Một nghiên cứu do Hội Y học thể thao Mỹ cho thấy rằng tăng cường rèn luyện sức khỏe thường xuyên có thể giúp cải thiện sức đề kháng, ngăn ngừa nguy cơ tai biến mạch máu, ngăn ngừa các bệnh mãn tính, bảo vệ tim mạch, cải thiện tinh thần cũng như chất lượng giấc ngủ.
Theo đó, bạn có thể tự kiểm soát được những chỉ số cân nặng của mình bằng các bài tập thể dục lành mạnh hay các bài cardio cường độ cao. Dành nhiều thời gian cho những hoạt động thể chất như đi bộ, chạy bộ, nhảy dây, yoga, đá bóng, bơi lội,…
Cách nấu bánh canh đơn giản tại nhà
Bánh canh cá lóc
Chế biến phần nước dùng: Đổ 2,5 lít nước vào nồi rồi cho thêm gừng củ, xương gà và tôm khô vào đun sôi. Trong khi lúc đợi nước dùng sôi, bạn tỉa vài bông hoa rồi cắt lát cà rốt và củ cải trắng. Khi nồi nước dùng sôi được khoảng 20 phút thì bạn cho thêm cà rốt, củ cải vào nấu chung.
Sơ chế cá: Khi mua cá, bạn có thể nhờ người bán làm sạch sẽ trước: Đánh vẩy, bỏ nội tạng, bỏ đi phần cục máu tanh ở giữa ức cá và 2 vảy to 2 bên trước khi mang về. Sau đó, bạn ngâm cá giấm pha loãng hoặc chanh. Kế đến là cắt cá thành từng khúc, phi lê thịt cá, bỏ xương.
Ướp cá: Ướp thịt cá cùng với ½ muỗi bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay nhuyễn và 1 muỗng hành tỏi phi. Sau đó ướp trong khoảng 15 - 20 phút để cá ngấm đều các nguyên liệu rồi cho vào nồi nước đun sôi nấu chín rồi vớt ra để ráo.
Nêm nếm sao cho vừa ăn: Cho vào nồi nước dùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Khoảng 2 phút sau, cho thêm một ít đầu hành và một nắm hành cọng thái sợi vào và đun sôi cho đến khi có mùi thơm ngọt của hành thì tắt bếp.
Chần bánh canh: Cho bánh canh vào nồi chần trong vòng 2 phút đến khi bánh canh nở và mềm vừa phải thì vớt ra. Cho thêm một ít dầu để bánh canh không bị dính.
Hoàn thành: Cho bánh canh vào tô kèm với thịt cá, cà rốt, củ cải rồi sau đó múc nước dùng đổ vào tô. Chuẩn bị thêm hành ngò cắt nhỏ, tiêu cùng với gừng cắt sợi lên bề mặt tô là đã hoàn thành.
Bánh canh ghẹ
Sơ chế ghẹ: Rửa sạch ghẹ rồi đem luộc, cắt chân, bóc mai, lọc lấy riêng phần thịt và trứng (nếu có). Sau đó ướp thịt ghẹ với chút muối, hạt tiêu trong khoảng 25 - 30 phút.
Hành lá cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Rau răm và rau mùi nhặt lấy phần non, rửa sạch rồi để ráo.
Phần bánh canh mua sẵn chần qua với nước sôi trong 2 phút rồi vớt ra và thêm một ít dầu ăn để tránh bánh dính lại với nhau.
Cho bột hạt điều vào chảo dầu ăn đã đun nóng, đảo đều tới khi hạt điều ra màu đỏ theo đúng yêu cầu thì vớt bỏ phần hạt. Tiếp theo, thơm hành khô rồi cho thịt ghẹ vào xào cùng. Sau đó thêm nước và sả, đun sôi nhẹ và nêm gia vị cho vừa miệng. Cho thêm vào nồi nước dùng 200ml nước cốt dừa và một ít bột năng, vừa đun vừa khuấy cho đến khi nước dùng sánh lại thì tắt bếp.
Cho bánh canh vào tô, múc thêm nước dùng, hành lá, rau mùi, thịt ghẹ lên trên là hoàn thành bữa ăn.
Bánh canh chả cá
Rửa sạch cá, thái lát, xay nhuyễn rồi ướp với gia vị gồm 1 muỗng cafe dầu ăn, 3 muỗng cafe nước mắm, 2 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe tiêu rồi ướp như vậy trong khoảng 2 - 3 phút.
Chuẩn bị một nồi nước vừa ăn, đun sôi rồi thả một nửa con cá còn lại vào hầm cho ngọt nước. Hầm khoảng 20 - 30 phút rồi nêm nếm thêm gia vị cho phù hợp.
Nặn cá đã xay nhuyễn thành từng miếng chả cá hình chữ nhật vừa ăn, trải chúng lên bề mặt chõ rồi hấp cách thủy trong khoảng từ 10 - 15 phút, đảm bảo rằng chả cá vừa chín tới.
Đánh đều một quả trứng gà rồi nhúng chả cá đã hấp chín vào trong lòng đỏ trứng. Sau đó đem chiên ngập dầu cho tới khi chín vàng giòn thì vớt ra, để ráo. Tiếp tục xào chả cá cùng với hành và chút nước mắm, tỏi, đường.
Trụng bánh canh rồi cho vào tô, xếp chả cá, thịt cá đã hầm lên trên, chan thêm nước dùng là hoàn thành.
Với những thông tin mà SKM đã trình bày ở trên hy vọng bạn đã nắm được bánh canh bao nhiêu calo. Để kiểm soát tốt nhất năng lượng nạp vào cơ thể, ngăn ngừa tình trạng béo phì, hãy chú ý chế độ ăn hằng ngày của mình cho phù hợp nhé! Chúc bạn sức khoẻ.