Cách chọn vợt tennis đầy đủ và chi tiết nhất cho người chơi

Cách chọn vợt tennis đầy đủ và chi tiết nhất cho người chơi

 

 

Vợt tennis là một dụng cụ quan trọng hàng đầu khi tham gia bộ môn thể thao tennis. Sử dụng 1 cây vợt tennis phù hợp có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Nó sẽ giúp người chơi đạt đến trình độ cao hơn cũng như nâng cao hiệu suất tổng thể của bạn trên sân. Việc tìm kiếm một cây vợt tennis dành cho người mới chơi hay tìm kiếm một cây vợt mang đến cho bạn sự kết hợp hoàn hảo giữa sức mạnh, độ xoáy và khả năng kiểm soát là rất cần thiết.

Cách chọn vợt tennis theo thông số vợt

Trước khi bạn chọn vợt tennis phù hợp, điều quan trọng là phải hiểu tất cả các yếu tố cấu thành nên một cây vợt tennis. Từ đó lựa chọn những cây vợt dựa theo các thông số đó phù hợp nhất cho trình độ và phong cách chơi của mình.

Trọng lượng vợt tennis

Các vợt tennis có trọng lượng khác nhau thường giao động từ 240 gram đến 310 gram. Được chia làm 3 phân khúc như sau:

- Vợt nhẹ (240-265 gram) mang lại khả năng kiểm soát và khả năng cơ động cao hơn nhưng sẽ không tạo ra nhiều lực khi vung vợt. Những cây vợt này phù hợp với những người trẻm người mới chơi hoặc những người chơi.

- Vợt có trọng lượng trung bình (270-295 gram) mang đến sự kết hợp giữa sức mạnh và khả năng kiểm soát, vợt này phù hợp cho những người chơi trung bình muốn cải thiện lối chơi của mình. 

- Vợt có trọng lượng nặng (+300gram) giúp tạo ra nhiều lực hơn ở những cú đánh và có thể giúp duy trì khả năng kiểm soát trong một cú vung vợt nhanh hơn.

Kích thước đầu vợt tennis

Kích thước đầu vợt tennis đề cập đến kích thước của khu vực đánh thực tế trong khung vợt tennis. Kích thước đầu vợt là một bộ phận vô cùng quan trọng vì nó trực tiếp quyết định sức mạnh của các đường bóng. Những cây vợt có đầu to sẽ tạo ra lực đánh mạnh, trợ lực cho người chơi đánh bóng xa và mở rộng khu vực đánh bóng.

Những cây vợt có đầu nhỏ thì ít trợ lực hơn, khu vực đánh cũng nhỏ hơn. Nghe qua có vẻ như dùng vợt có kích thước đầu vợt nhỏ khá “thiệt thòi” đúng không? Thực tế hoàn toàn ngược lại, đầu vợt nhỏ đòi hỏi bạn phải dùng lực nhiều, linh hoạt và kiểm soát tốt hơn. Luyện tập với cây vợt như thế giúp người chơi nhanh chóng nâng cao kỹ thuật của bản thân. Trên thị trường hiện nay, kích cỡ các loại đầu vợt rất đa dạng.

Kích thước đầu vợt tennis được chia thành: 
Midsize: 85-96 inch vuông. 
Midplus: 96-106 inch vuông.
Oversize: 10-115 inch vuông.
Super oversize: 116+ inch vuông.

Kích cỡ cán vợt

Kích cỡ cán vợt tennis có nhiều kích thước khác nhau. Kích thước tay cầm quy đổi từ kích thước của Hoa Kỳ sang kích thước của Vương quốc Anh như sau với cỡ 1 là nhỏ nhất và cỡ tay cầm 5 là lớn nhất:

4 1/8" = 1
4 1/4" = 2
4 3/8" = 3
4 1/ 2" = 4
4 5/8" = 5 

Hầu hết trẻ em sử dụng vợt tennis cỡ lớn chọn cỡ cán 1, hầu hết phụ nữ chọn cỡ cán 2 hoặc 3 và hầu hết nam giới chọn cỡ cán 3 hoặc 4. Tuy nhiên, xu hướng gần đây cho thấy người chơi sử dụng kích thước tay cầm nhỏ hơn để tạo ra nhiều xoáy hơn.

Để kiểm tra xem bạn có đúng cỡ cán vợt hay không: bạn gần như có thể đặt ngón trỏ của bàn tay không cầm vợt vào giữa các ngón tay và lòng bàn tay khi cầm vợt bình thường trong tay cầm vợt. Nếu bạn không chắc chắn về kích thước tay cầm nào là tốt nhất cho mình, thì tốt nhất bạn nên sử dụng tay cầm nhỏ hơn vì bạn có thể sử dụng quấn cán để tăng độ dày của tay cầm. 

Độ dài vợt

Chiều dài của một cây vợt được đo từ nắp của cán vợt đến đỉnh đầu. Nó nằm trong khoảng từ 27 inch (phổ biến nhất) đến 29 inch (chiều dài tối đa cho phép trong quần vợt chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp).

Vợt càng dài càng tăng khả năng tiếp xúc bóng, tăng sức mạnh tổng thể và thêm đòn bẩy cho đường bóng của bạn. Khi đánh giá chiều dài, điều quan trọng là phải hiểu sự đánh đổi giữa tầm với và khả năng cơ động. Một cây vợt dài hơn sẽ mang lại tầm với lớn hơn cho phép bạn đánh bóng xa cơ thể hơn. 

Nhược điểm là vợt dài hơn thường khó điều khiển hơn.Vì thế, các cú đánh gần người, vô lê vào lưới và các cú đánh khác có thể khó hơn khi chơi với vợt dài hơn.

Điểm cân bằng

Điểm cân bằng của vợt được định nghĩa là điểm dọc theo chiều dài của vợt nơi trọng lượng được chia đều giữa đầu vợt và cán vợt. Một cây vợt cân bằng đồng đều sẽ có điểm cân bằng chính xác ở giữa chiều dài của nó.

Độ cân bằng được đo khi chưa đan vợt và được xác định bằng khoảng cách tính bằng mm giữa nắp cán và điểm cân bằng.

Khi nói về độ cân bằng, một cây vợt tennis được chia làm 3 loại sau:

Nặng đầu: Trọng tâm hơi lệch về phía đầu vợt – Điểm cân bằng > 350mm;
Nhẹ đầu: Trọng tâm hơi lệch về phía cán vợt – Điểm cân bằng < 330mm;
Cân bằng: Phân bổ đều, điểm cân bằng giữa 330mm và 350mm.

Nếu bạn là một người mới chơi, bạn nên chọn một cây vợt tennis trợ lực hoặc một cây vợt nặng đầu vì có khả năng bạn sẽ có một cú vung vợt nhanh hơn và ít tốn sức hơn. 

Những người chơi lâu năm hơn sẽ có xu hướng chọn những cây vợt kiểm soát nhẹ đầu hoặc có trọng lượng được phân bổ đều hơn trên vợt. Vì những cây vợt này có trọng lượng lớn hơn ở tay cầm nên chúng có thể hấp thụ nhiều chấn động hơn một cây vợt nhẹ và do đó hấp dẫn những người chơi đã tự tạo ra nhiều lực.

Vợt nhẹ đầu cũng rất tuyệt vời để tạo độ xoáy, khả năng cơ động và chơi trên lưới, và đây là điều mà một người chơi có kinh nghiệm hơn sẽ tìm kiếm từ cây vợt tennis cho họ.

Swing Weight

Đó là phép đo động liên kết với phép đo tĩnh của trọng lượng và độ cân bằng. Swing Weight có thể được định nghĩa là cảm nhận về trọng lượng do cây vợt tạo ra khi vung vợt. Nó phụ thuộc vào kích thước và trọng lượng của vợt cũng như cách phân bổ trọng lượng của vợt.

Swing Weight được đo khi chưa đan lưới với đơn vị là kg * cm 2  và nó thường được biểu thị dưới dạng giá trị không thứ nguyên nằm trong khoảng từ 270 đến 310.

Một số lưu ý về Swing Weight của vợt tennis

- Một cây vợt nặng đầu có trọng lượng vung cao hơn so với một cây vợt nhẹ đầu có cùng trọng lượng.
- Một cây vợt dài sẽ có trọng lượng vung cao hơn khi so sánh với một cây vợt ngắn hơn có cùng trọng lượng.
- Trọng lượng vung vợt càng cao thì cảm giác vợt sẽ càng nặng.Nó sẽ gây mệt mỏi hơn khi xử lý, nhưng đồng thời, nó sẽ cung cấp nhiều sức mạnh và sự ổn định hơn cũng như khả năng tăng tốc cao hơn cho mỗi cú đánh.

Độ cứng khung

Độ cứng của khung vợt ảnh hưởng không chỉ đến sức mạnh mà còn cả sự kiểm soát bóng. Một cây vợt khung cứng (ít uốn cong về sau) đồng nghĩa với việc diện tích bóng tiếp xúc vợt ít, do bóng nhanh chóng rời khỏi bề mặt vợt. Nhờ đó, cùng một trái bóng tác động cùng một lực lên vợt thì bạn sẽ ít mất sức hơn so với vợt có khung mềm.
Một cây vợt linh hoạt hoặc khung có thể uốn cong mang lại khả năng kiểm soát và thoải mái hơn nhưng hấp thụ nhiều lực hơn vì nó biến dạng nhiều hơn khi đánh bóng.

Độ cứng được đo bằng phương pháp RA phân tích mức độ linh hoạt của vợt khi một lực tĩnh được tác dụng vào một điểm của vợt, thường nằm ở vùng vai.

Chỉ số RA nằm trong khoảng từ 55 đến 75:

+ 55-60 độ cứng thấp
+ 61-65 độ cứng trung bình
+ 66-70 khá cứng
+ 71-75 rất cứng
Chỉ số RA chỉ ra phép đo tĩnh tại một điểm nhất định của vợt. Nó không mô tả độ cứng tổng thể của vợt. Có nhiều loại độ cứng thành phần khác nhau (ví dụ độ cứng uốn, độ cứng xoắn, độ cứng nén) đóng vai trò đối với độ cứng cảm nhận tổng thể.

Cách chọn vợt tennis cho người mới chơi

Mới chơi tennis thì dùng vợt gì là câu hỏi phổ biến của các bạn mới bắt đầu với môn tennis. Nếu bạn mới chơi tennis và muốn mua một cây vợt thích hợp, cách chọn vợt tennis cho người mới chơi sau đây sẽ hữu dụng với bạn

- Chọn khối lượng vợt tennis : Đối với người mới chơi tennis, khối lượng vợt nên được chọn trong khoảng từ 260g đến 290g. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng điều khiển và tập trung vào kỹ thuật của mình. 

Một số người chơi đã chuyển từ các loại vợt có trọng lượng và độ cân bằng truyền thống sang các loại vợt có trọng lượng nhẹ hơn và nặng đầu, họ cho rằng loại vợt đó không cho cảm giác “chắc chắn”. Đây là cách chọn vợt tennis cho người mới chơi tương đối phổ biến hiện nay.

Giảm trọng lượng vợt có thể thay đổi nhận thức của người chơi – tốt hơn hoặc tệ hơn. Hãy nhớ rằng, nếu vợt quá nhẹ, bạn luôn có thể tăng trọng lượng của vợt. Tuy nhiên, việc giảm trọng lượng vợt gần như là không thể.

- Chọn kích thước đầu vợt tennis: Đối với người mới chơi quần vợt, nên chọn kích thước vợt từ 98 đến 100 inch để có thể tập trung vào kỹ thuật đánh. Kích thước của đầu vợt liên quan trực tiếp đến sức mạnh của quả bóng. Vợt có đầu lớn tạo ra cú đánh nặng hơn, uy lực hơn, trong khi vợt có đầu nhỏ đòi hỏi người chơi phải tăng khả năng kiểm soát. Nếu bạn là một người chơi thể lực thích đánh bóng, vậy hãy chọn một cây vợt có đầu lớn hơn, lựa chọn vợt tennis đánh volley cũng nên chú ý đến kích thước đầu vợt.

- Chọn độ cân bằng vợt tennis: Độ cân bằng của vợt sẽ ảnh hưởng đến cảm giác khi đánh. Nếu bạn muốn có sự linh hoạt và vận động dễ dàng, hãy chọn mô hình có độ cân bằng ở giữa (cân bằng).

- Chọn kiểu dáng tay cầm: Việc lựa chọn kiểu tay cầm phù hợp sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và chắc chắn khi cầm vợt. Có nhiều loại tay cầm để lựa chọn, bạn có thể thử nhiều loại tay cầm khác nhau để tìm ra loại tay cầm phù hợp nhất với mình

Khi muốn vợt tennis trở nên nhẹ hơn thì các nhà sản xuất sẽ đi tìm cách cải thiện sự thoải mái của vợt mà không cần nhất thiết phải thêm trọng lượng đáng kể. Cho đến bây giờ, cách chọn vợt tennis tốt nhất là kết hợp giữa hệ thống giảm chấn và rung vào tay cầm chính là phương pháp phổ biến nhất. 

- Chọn thương hiệu vợt tennis: nên chọn vợt tennis hãng nào? Khi chọn mua vợt tennis, bạn nên chọn thương hiệu có uy tín và chất lượng tốt. Một số thương hiệu được đánh giá cao bao gồm  Babolat, Wilson, Head và Prince.

- Chọn loại dây vợt tennis và kiểu đan

Dây và độ căng dây chính là linh hồn của vợt và độ dày của dây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của vợt và nhận thức của người chơi về cảm giác bóng. Chất liệu dây, độ căng dây, độ dày dây sẽ quyết định sức mạnh, độ chính xác và độ xoáy của bóng.

Có hai kiểu đan dây phổ biến:

+ Kiểu đan dây mở: Cung cấp nhiều sức mạnh và độ xoáy hơn, nghĩa là bạn có thể đánh bóng mạnh như một cầu thủ hàng đầu

+ Kiểu đan dây kín: Kiểm soát bóng chính xác hơn, phù hợp với những người mới chơi.

Kiểu dây thắt chặt hơn sẽ không bị lệch nhiều khi đánh bóng, dẫn đến việc trả lại ít năng lượng hơn cho tay của bạn. Các dây có khoảng cách gần nhau hơn cũng sẽ cung cấp ít độ xoáy hơn, nhưng sẽ kéo dài hơn so với các vợt tương tự có kiểu dây mở hơn. 

Những người chơi tennis ít chú trọng đến độ xoáy và tìm kiếm sự kiểm soát nâng cao thường sẽ thích những cây vợt có kiểu dây khép kín, vì những người chơi topspin thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một cây vợt có dây bền và ổn định.

- Chọn độ cứng vợt tennis

Độ cứng vợt tennis là sức căng trên bề mặt vợt tennis. Người chơi thường chọn sức căng mặt vợt tennis có độ căng dây từ 22-27kg, tuy nhiên người mới chơi có lực cánh tay yếu nên chọn mức căng thấp hơn để làm quen và hạn chế những chấn thương không mong muốn ở phầncổ tay và cánh tay.

- Chọn vợt tennis theo độ tuổi

Trẻ em và người lớn có sự khác biệt về thể chất và ngoại hình nên chọn vợt tennis theo độ tuổi cũng rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất trận đâu và sự hiệu quả khi chơi.

Cách nhận biết vợt tennis cho người lớn và trẻ em đơn giản nhất chính là nhìn vào kích thước và chiều dài của vợt tennis. Vợt nhỏ hơn sẽ dành cho trẻ em, vợt trung bình và lớn sẽ phù hợp cho người lớn, người chơi có kinh nghiệm hoặc trẻ vị thành niên.

- Chọn vợt tennis theo giá cả: Giá cả của một cây vợt tennis có thể dao động rất lớn tùy thuộc vào thương hiệu và tính năng của cây vợt. Tuy nhiên, đừng quên rằng một cây vợt bình thường là phù hợp với bạn. Hãy tìm kiếm một cây vợt có giá cả phù hợp với túi tiền của bạn, nhưng vẫn đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật của bạn.

Trên đây là các yếu tố cơ bản về cách chọn vợt tennis cho người mới chơi để có thể lựa chọn được cây vợt phù hợp nhất với nhu cầu và phong cách chơi của bạn.

 

Cách chọn vợt tennis trợ lực cho nữ và người lớn tuổi

Cách chọn vợt tennis cho nữ mới chơi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là nhân viên văn phòng và người cao tuổi. Phần lớn các đối tượng người chơi này đều chọn các loại vợt có trợ lực, được thiết kế phân bổ cho trọng lượng phần đầu nặng, cán nhẹ để tạo moment lực và lực ly tâm. Khi đánh bóng bằng loại vợt này, người sử dụng sẽ được hỗ trợ thêm rất nhiều lực để dễ dàng đưa bóng sang sân đối phương. Vợt trợ lực có trọng lượng nhẹ từ 225 - 270gr, kích cỡ đầu vợt lớn từ 105 inch vuông trở lên, mật độ dây thưa, thành khung vợt to tạo diện tích tiếp xúc bóng lớn, dễ điều khiển khi di chuyển vợt nhưng nhược điểm là khó kiểm soát bóng. Mỗi nhãn hiệu đều có những dòng vợt trợ lực riêng như Wilson là các vợt có chỉ số từ 1-3 như K One, K Three, N1- N3; Head là các vợt có chỉ số từ S10 - S4 như S4 Metalix4, Nano S6; Prince là các vợt có chỉ số 1600 - 1200 như O3 Silver, O3 Blue... Với những người mới tập chơi trước khi quyết định mua vợt nên nhờ sự tư vấn của các nhân viên bán hàng và mượn vợt để... chơi thử, nếu bị đau ở khớp tay, vợt đó không phù hợp.

Cách chọn vợt tennis cho trẻ em

Mặc dù, không phức tạp như người lớn, song cách chọn vợt tennis phù hợp cho trẻ em cũng rất quan trọng, bởi một cây vợt phù hợp giúp trẻ tránh chấn thương và thêm niềm vui khi tập luyện. Chính vì vậy bạn cũng cần tham khảo hướng dẫn cách chọn vợt tennis cho trẻ em sao cho phù hợp như sau:

+ Kích thước vợt tennis trẻ em: Đối với thể trạng của trẻ em Việt Nam trong độ tuổi 6 – 10 tuổi với chiều cao trung bình từ 1m10 – 1m45, có thể chọn các vợt có chiều dài 21 inch, 23 inch và 25 inch (tương 63,5 cm). Với những trẻ từ 11 tuổi trở nên có thể sử dụng vợt với chiều dài 26 inch trở lên.

+ Trọng lượng vợt tennis trẻ em: Về trọng lượng, những cây vợt dành cho trẻ em thường nặng khoảng 150g – 250g.

Ngoài ra, cũng có những cách đơn giản để chọn vợt. Ví dụ nếu trẻ cầm vợt theo hướng dọc với cách tay mà đầu vợt ở phía trên mắt cá chân của trẻ, cây vợt đó lại quá ngắn. 

Mong rằng cách chọn vợt tennis trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn mua vợt của mình.

Những lưu ý về cách chọn vợt tennis khi mua

Mục đích sử dụng: Trước khi mua vợt tennis, hãy xác định mục đích sử dụng của bạn là gì, ví dụ như chơi để giải trí, tập luyện, thi đấu chuyên nghiệp hay chơi cả hai mục đích. Điều này sẽ giúp bạn chọn được cây vợt phù hợp với nhu cầu và trình độ của bạn.

Khối lượng: Khối lượng tiêu hao của cây tiêu cần phải phù hợp với tốc độ của bạn. Nếu bạn mới bắt đầu chơi tennis, hãy chọn vợt có khối lượng nhẹ (từ 250g - 280g) để dễ dàng điều khiển và tập trung vào kỹ thuật của mình. Nếu bạn là dân chơi chuyên nghiệp hoặc đã có kinh nghiệm, cách chọn vợt tennis có khối lượng trung bình đến nặng (từ 280g - 310g) để có thể đánh được những cú đánh mạnh hơn.

Kích thước đầu vợt: Kích thước đầu vợt càng lớn thì sẽ tạo ra những cú đánh mạnh hơn. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu, kích thước tiêu chuẩn nên ở mức trung bình (từ 98-102 inch) để có thể tập trung vào kỹ thuật. Kinh nghiệm chọn vợt tennis trên được áp dụng khá rộng rãi.

Kiểu dáng tay cầm: Tay cầm là bề mặt vợt mà bạn cầm khi đánh. Có nhiều kiểu cầm khác nhau và bạn nên chọn kiểu phù hợp với cách cầm và cảm giác của bạn. Nếu bạn thấy tay mình dễ mỏi hoặc đau khi chơi tennis, hãy chọn tay cầm mềm để giảm bớt sự mệt mỏi.

Giá cả: Giá cả của một cây vợt tennis có thể dao động tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu và tính năng của cây vợt. Vui lòng xem xét đánh giá cả để đảm bảo mua được sản phẩm có chất lượng tốt và phù hợp với túi tiền của bạn.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ dễ dàng hơn trong cách chọn vợt tennis cho phù hợp với lối chơi và phong cách của mình.

Đang xem: Cách chọn vợt tennis đầy đủ và chi tiết nhất cho người chơi

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng