Đối với những người ăn chay thì bún chay là món ăn không thể thiếu trong các ngày rằm hay mùng 1. Với hương vị thanh đạm và cách nấu đơn giản, bún chay dễ dàng chiều lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Cách làm bún chay đậu hũ nấm rơm
Nguyên liệu làm bún chay
100g cà chua
200g tôm chay
50g đậu hũ chiên
200g nấm rơm
Hành tím băm
Rau ngò rí
Bún tươi
2 cây sả
Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, bột ngọt, đường, bột canh, tiêu, dầu điều.
- Để chọn mua nấm rơm ngon, bạn nên chọn nấm có hình tròn, vẫn còn búp, còn tươi và có kích thước đồng đều, nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn so với loại màu trắng, không mua nấm rơm bị mềm nhũn hoặc có mùi mốc.
- Bạn có thể mua tôm chay ở các cửa hàng bán thực phẩm chay hoặc các trang thương mại điện tử.
Cách làm món bún chay
Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu
Cà chua, nấm rơm, ngò rí, sả bạn đem đi rửa sạch. Cà chua bạn cắt thành miếng vừa ăn, nấm rơm cắt làm tư, rau ngò thái nhỏ còn sả băm nhuyễn.
Tôm chay bạn rửa sạch, để ráo.
Bước 2 Nấu nước dùng
Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu sôi, bạn cho sả băm, cà chua vào phi thơm.
Tiếp đến, bạn cho 200g tôm chay vào, nêm thêm 3 muỗng canh hạt nêm chay, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh đường, 1.5 muỗng bột canh, 1 muỗng cà phê tiêu và 20ml dầu điều rồi đảo đều. Bạn đổ thêm 1.2 lít nước, nước sôi thả đậu hũ chiên và nấm rơm vào nấu khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
Bạn cho bún ra tô, chan nước dùng lên rắc thêm một ít ngò là có thể thưởng thức rồi đó.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bún chay đơn giản tại nhà rồi. Nước bún thanh đạm, ngon ngọt kết hợp cùng tôm chay, đậu hũ rán và nấm rơm tạo nên món bún chay đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn.