Cách làm chanh muối ngon, đơn giản tại nhà đúng kỹ thuật, không bị đắng

Cách làm chanh muối ngon, đơn giản tại nhà đúng kỹ thuật, không bị  đắng

Ngoài nước chanh truyền thống ra thì còn một loại nước rất bổ dưỡng và thanh mát ngày hè nữa đó chính là chanh muối. Cùng tìm hiểu cách làm chanh muối giải nhiệt ngày nóng này nhé.

Nguyên liệu làm chanh muối

  • 1 kg chanh tươi
  • ½ kg muối nguyên chất
  • Nửa chén muối hột
  • Nước đun suôi để nguội
  • Một hũ thủy tinh lớn có nắp đậy
  • Một chén thủy tinh, chén sứ
  • Một cây tre nhỏ

Mẹo hay:

Chọn chanh ngon: Để làm chanh muối ngon, bạn nên chọn loại chanh già, quả to vừa phải, vỏ mỏng màu ngà ngà vàng, quả mọng sẽ có nhiều nước, còn tươi nguyên, lưu ý không nên chọn chanh non
Chọn muối: Bạn có thể sử dụng muối tinh khiết, khô, hạt muối to.

Cách làm chanh muối ngon, không bị nhẫn đắng

Bước 1 Sơ chế chanh

Chanh sau khi mua về bạn rửa thật sạch, nếu phần cuốn còn sót thì nên cắt đi. Dùng muối hột chà sát nhẹ nhàng lên phần vỏ chanh thật đều để loại bớt vị the, đắng của chanh đi, sau đó rửa thật sạch lại một lần nữa cho ráo nước.

Để chanh muối ngon và không bị đắng bạn nên chọn chanh già, vỏ mỏng, nhiều nước.

Chà muối đến khi thấy vỏ canh chuyển sang màu xanh nhạt, đó là dấu hiệu cho thấy vỏ chanh đã hết tinh dầu

Bước 2 Cho chanh vào hũ

Bạn hãy lần lượt xếp chanh vào hũ thủy tinh, sao cho thật đều và đầy hũ, vì sau khi phơi nắng chanh sẽ héo lại một chút nữa đấy.

Dùng khoảng 2 muỗng muối bọt rưới đều lên chanh. Sau đó đậy nắp lại.

Nên ngâm chanh trong hũ thủy tinh thay vì hũ nhựa vì sẽ trong đẹp mắt và an toàn cho sức khỏe hơn nhé.

Bước 3 Phơi chanh

Bạn mang hũ chanh đã được đậy kín ra phơi ngoài nắng, nên chọn nơi có ánh nắng tốt, cứ như vậy phơi trong vòng 3 ngày liền nhé. Sau 3 ngày bạn sẽ thấy chanh ngã sang màu vàng nhạt là được.

Bước 4 Ngâm chanh muối

Cho 1 lít nước + 3 muỗng muối bọt vào đun sôi cho muối được hòa tan hoàn toàn. Sau đó, tắt bếp để cho nước nguội hẳn rồi đổ nước vào hũ đựng chanh. Sao cho mặt nước vừa đầy quả chanh là được.

Lưu ý: Dùng một miếng nhựa cứng để trên mặt hũ và dùng thanh tre chắn lại cho cứng. Mục đích của việc này là giúp cố định chanh trong hũ để cho chanh được thấm đều.

Ngâm chanh muối

Hãy mang hũ chanh muối của bạn cất vào một góc bếp, bảo quản nơi thoáng mát và tránh nhiệt độ cao nhé. Cứ như vậy sau 30 ngày là bạn có thể mang ra pha làm nước uống cho cả nhà cùng thưởng thức rồi.

Thưởng thức

Bạn cho chanh muối vào ly, thêm đường, nước lọc, đá tùy thích. Khuấy nhẹ nhàng, vậy là bạn cos một món nước giải khát ngon lành rồi.

Lưu ý khi làm chanh muối

Mẹo chọn chanh ngon, mọng nước

Bạn nên sử dụng loại chanh giấy hay còn gọi là chanh ta, để khi thành phẩm những quả chín vàng sau khi hoàn thành sẽ có màu đẹp hơn. Chanh ngon có mùi thơm nhẹ đặc trưng của chanh, ngược lại nếu mùi khác như hắc, nồng thì có thể chanh có chứa hóa chất hoặc mới phun thuốc trừ sâu, dùng sẽ không tốt cho sức khỏe.

Nên chọn quả chanh có kích thước vừa phải không quá nhỏ hoặc quá to, cầm nặng tay, những trái này sẽ chứa nhiều nước hơn, tươi hơn, chất lượng hơn. Ngoài ra, chanh có da láng mịn, căng bóng không xù xì hay vón cục sẽ có lượng vitamin cao hơn so với những quả khác.

Cách xử lý váng trắng

Nếu khi làm chanh muối xuất hiện váng trắng, trường hợp này xảy ra do nước không đủ độ mặn, cách xử lý là bạn sẽ vớt hết váng trắng rồi cho thêm muối vào và tiếp tục đem phơi nắng. Hoặc bạn có thể rửa sạch chanh lại bằng nước ấm, sau đó nấu hỗn hợp nước muối khác và bắt đầu lại quá trình ngâm.

Cách pha nước chanh muối

- Chanh muối nóng: Cho vào ly 1 thìa nước chanh muối, 1 trái chanh muối trộn đều với 10 gr đường, 2 thìa nước cốt chanh tươi rồi dằm nhuyễn, sau đó cho nước nóng vào vừa đầy, khuấy tan.

- Chanh muối đá: Bạn cũng pha theo hướng dẫn nêu trên nhưng chỉ đổ nước lọc vào khoảng 1/2 ly, đánh tan, tiếp tục cho đá vào và thưởng thức.

Cách bảo quản chanh muối

Hũ thủy tinh dùng để đựng chanh muối cần được vệ sinh sạch sẽ và tráng qua nước sôi để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và vi khuẩn. Sau đó đem hũ đi phơi khô hoặc để cho thật ráo mới cho chanh và nước muối nguội vào.

Đậy kín và phơi nắng khoảng 10 ngày rồi bảo quản nơi thoáng mát. Sau 1 tháng là có thể sử dụng, bạn có thể đem ra pha nước uống.

Đang xem: Cách làm chanh muối ngon, đơn giản tại nhà đúng kỹ thuật, không bị đắng

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng