Trà sữa Đài Loan được nổi tiếng trên toàn thế giới với hương vị đậm đà mà không thể lẫn vào đâu được. Chắc chắn khi đặt chân tới Đài Loan, bạn không thể quên thưởng thức một ly trà sữa đâu nhé!
Nguyên liệu cần thiết cho cách làm trà sữa truyền thống
Trà
Nguyên liệu đầu tiên để làm trà sữa không thể không nhắc tới trà. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại trà khác nhau, tuy nhiên có 3 loại trà phổ biến nhất dùng để pha chế trà sữa được nhiều người sử dụng đó là lục trà (trà xanh), hồng trà (trà đen) và trà ô long.
Mỗi loại trà sẽ có mùi vị khác nhau, chính nhờ vào những hương vị riêng biệt này sẽ quyết định hương vị và độ ngon của trà sữa, tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.
Sữa
Nguyên liệu không thể thiếu thứ hai khi làm trà sữa đó chính là sữa. Sữa là một loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng dành cho mọi lứa tuổi, không chỉ dùng để uống mà còn làm nguyên liệu để nấu ăn, làm bánh.
Các loại sữa thường được dùng trong pha chế trà sữa phải kể đến như: Sữa đặc, sữa tươi, sữa thanh trùng,...
Topping
Uống trà sữa thì chắc chắn không thể thiếu đi các loại topping dùng kèm. Hiện nay, có rất nhiều loại topping khác nhau được biến tấu để kết hợp với trà sữa, làm món trà sữa càng thêm hấp dẫn.
Một số loại topping phổ biến như: Trân châu, bánh flan, thạch củ năng, thạch rau câu, thạch phô mai, thạch khúc bạch,...
Các loại bột
Nói đến các loại bột để pha chế trà sữa thơm ngon, chất lượng thì không thể không kể đến bột béo hay còn gọi là bột kem béo, bột sữa, giúp cho món nước uống trở nên béo ngon hơn.
Ngoài bột béo thì nhiều người còn dùng đến các loại bột như: Bột matcha, bột khoai môn hay bột than tre cũng rất được nhiều bạn trẻ yêu thích.
Các hương liệu cần thiết
Bên cạnh các nguyên liệu trên thì nhiều người còn bổ sung các hương liệu cần thiết, để tạo mùi hương cho món trà sữa thêm phần hấp dẫn. Có đa dạng mùi hương từ hương liệu quen thuộc phải kể đến như: Hương dâu, hương cam, hương bạc hà, hương đào,...
Cách phà trà sữa truyền thống
Nguyên liệu làm món món trà sữa truyền thống
20g hồng trà (hoặc trà túi lọc, hay bất cứ loại trà nào bạn thích)
500ml nước lọc
500ml sữa tươi không đường
70g đường nâu
Mẹo hay:
Đối với hồng trà, bạn có thể thay thế bằng bất kỳ loại trà khô, trà túi lọc nào mà bạn yêu thích. Hãy mua ở cơ sở uy tín và chú ý ngày sản xuất và hạn sử dụng của trà nhé! Nếu không có đường cát nâu bạn có thể mua siro đường nâu thì trà sữa đều ngon.
Cách làm trà sữa truyền thống không topping
Bước 1 Nấu trà
Trước tiên, bạn đun sôi 500ml nước lọc, sau đó cho 20g hồng trà vào đun. Hạ lửa vừa để cho hồng trà sôi lăn tăn trong 5 phút.
Bước 2 Pha trà sữa
Sau vài phút đun hồng trà, bạn cho 70g đường nâu vào khuấy đều. Khuấy đến khi nồi trà sôi trở lại thì bạn cho 500ml sữa tươi không đường vào. Tiếp tục đảo đều tay đến khi hỗn hợp gần sôi thì tắt bếp.
Bước 3 Hoàn thành
Trà sữa sau khi pha xong bạn lọc qua rây để loại bỏ bã trà. Đợi trà sữa nguội bạn rót vào bình sau đó cho vào trong tủ lạnh để bảo quản.
Bước 4 Thành phẩm
Trà sữa ngon nhất khi uống lạnh, vì thế bạn nên thêm đá và một số loại topping như trân châu, thạch rau câu,... để món trà sữa truyền thống thêm ngon và hấp dẫn. Trà sữa thơm lừng mùi hồng trà, đường đen ngọt lịm cùng vị sữa béo ngậy. Cách làm thì đơn giản nên bạn hãy trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Cách làm trà sữa ô long
Nguyên liệu pha trà sữa ô long
35g trà ô long
120g bột sữa
120g đường cát
1000ml nước nóng
Đá viên
Cách pha trà sữa ô long
Bước 1 Ủ trà
Đầu tiên, bạn cho trà vào bình pha với 1000ml nước nóng nhiệt độ từ 90 – 95 độ C rồi đậy nắp và ủ trà trong khoảng 15-20 phút. Trà sau khi ủ xong, bạn dùng rây lọc qua, bỏ xác trà và chắt lấy nước cốt.
Lưu ý: Khi ủ trà, bạn chỉ nên ủ từ 15-20 phút. Vì nếu ủ lâu hơn trà sẽ bị chát và giảm mùi thơm của trà đấy nhé!
Bước 2 Pha trà sữa
Bạn cho nước cốt trà vào một bình lớn rồi bỏ vào 120g bột sữa, 120g đường và dùng muỗng khuấy đều cho tất cả nguyên liệu được hòa quyện vào nhau. Cuối cùng bạn cho đá vào và thưởng thức ngay thôi.
Bước 3 Thành phẩm
Thế là bạn đã có ngay trà sữa ô long chuẩn vị Đài Loan để chiêu đãi gia đình. Bạn có thể uống cùng trân châu hoặc cái loại topping để tăng thêm độ ngon của trà sữa.
Để bảo quản trà sữa, bạn nên bỏ trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 1-2 ngày. Vị trà đậm đà hoà quyện cũng sự ngọt béo của sữa chắc chắn là vị cứu tinh cho những ngày giãn cách xã hội.
Cách bảo quản trà sữa
Nếu bạn để trà sữa ở nhiệt độ phòng thì nên dùng trong vòng 8 tiếng. Vì để quá lâu sẽ xảy ra hiện tượng tách nước, ôi thiu.
Cách tốt nhất là bảo quản trà sữa trong ngăn mát tủ lạnh từ 10-15 độ C để giữ được trong khoảng 2-3 ngày.
Khi bảo quản thì bạn không nên cho đá vào và cần tách riêng trân châu, các loại thạch riêng ra để không ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng của trà sữa.