Giấm gạo có lợi ích gì? Cách làm giấm gạo ngon

Giấm gạo có lợi ích  gì? Cách làm giấm gạo ngon

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giấm, nhưng giấm gạo vẫn là một trong những lựa chọn yêu thích của các gia đình ở Châu Á, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về loại giấm này nhé.

Giấm gạo là gì?

Giấm gạo là loại giấm được làm từ gạo lên men, có dạng lỏng, có màu trắng hoặc vàng nhạt đôi khi còn có màu đỏ hoặc đen, có nồng đọ axit axêtic ở trạng thái lỏng khoảng 5%. Giấm gạo thường được dùng để làm gia vị hoặc để nấu ăn.

Đây là loại giấm phổ biến thứ 2 sau giấm trắng. Tùy theo loại gạo để làm giấm, nó có vị chua dịu nhẹ nên những ai không thích vị hăng của giấm có thể chuyển qua dùng loại giấm này nhé.

Một số loại giấm gạo

Giấm gạo trắng: Là loại giấm gạo được làm từ rượu gạo, nó có màu trong suốt hoặc vàng nhạt có nồng độ acetic rất cao và rất được ưa chuộng ở châu á.

Giấm gạo đỏ: Được làm từ gạo đỏ. Loại giấm này thường được sản xuất ở Trung Quốc nên thường được gọi là giấm Tàu hay giấm Tiều. Nó có mùi vị rất đặc trưng thường được dùng trong các món ăn của Trung Quốc.

Giấm gạo đen: Được làm từ gạo nếp than, nó có vị chua nhẹ hơn cả giấm đỏ nhưng mùi vị lại nồng hơn. Nó thường được dùng để làm nước chấm hoặc ướp đồ ăn.

Lợi ích của giấm gạo

Không chỉ đơn giản là về hương vị, giấm gạo còn được sử dụng nhiều bởi những lợi ích tuyệt vời của nó đối với sức khỏe, nó có tác động tích cực đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể như:

- Giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch vì nó có chứa các axit amin thiết yếu.

- Giấm gạo chứa axit axetic tốt giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

- Ngoài ra giấm gạo giúp cơ thể có thể hấp thụ nhiều canxi, kali, và vitamin từ những thực phẩm khác.

- Ăn giấm gạo có khả năng làm chậm sự tích tụ cholesterol trên thành mạch máu nên rất tốt cho sức khỏe tim mạch nhé.

- Bên cạnh đó giấm còn được sử dụng để khử mùi tanh cho cá, làm sạch chảo nồi, hay bồn rửa bát bẩn… như một số mẹo vặt của nhà bếp.

Cách làm giấm gạo ngon đơn giản tại nhà

Với những công dụng như trên, còn ngại gì mà không tìm hiểu vài cách để tự làm giấm tại nhà nhỉ?

Nguyên liệu làm giấm gạo

  • 1kg gạo trắng

  • 400g men bia

  • Đường trắng

  • 2 quả trứng gà

  • 1,5 lít nước sạch 

Cách làm giấm gạo

Bước 1: Bạn vo sạch gạo nấu thành cơm rồi ngâm vào nước và để qua đêm. Sau đó dùng 1 mảnh vải sạch bọc cơm lại, vắt thật kỹ để lấy nước rồi bỏ đường vào theo tỉ lệ 4:2 (cứ 4 bát nước thì 2 bát đường). Đun nước vừa vắt trong vòng 30 phút

Bước 2: Khi nước cơm và đường đã nguội thì cho men bia vào với tỉ lệ 1:1 nhé. Sau 4 tuần các bạn sẽ có một bình giấm gạo trắng rồi.

Tương tự với các bước như trên, các bạn cũng có thể làm với các loại gạo khác như gạo đỏ và gạo nếp than nhé.

Cách bảo quản giấm gạo

Sau khi đã làm xong giấm rồi (sau 4 tuần), bạn hãy lấy lòng trắng trứng của 2 quả trứng gà cho vào giấm, đun sôi lên một lúc rồi dùng rây vớt hết lòng trứng gà ra. Sau đó để giấm nguội rồi để vào lọ thủy tinh để bảo quản nhé.

Dụng cụ tốt nhất để bảo quản giấm gạo (hay các loại giấm nói chung) là chai, lọ, hủ thủy tinh vì giấm có thể hòa tan một số chất độc hai có trong chai nhựa, nhất là chai nhựa PVC.

Đang xem: Giấm gạo có lợi ích gì? Cách làm giấm gạo ngon

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng