Luộc rau nên đậy nắp hay mở nắp? Đâu mới là cách làm chuẩn?

Luộc rau nên đậy nắp hay mở nắp? Đâu mới là cách làm chuẩn?

Tưởng chừng như việc luộc rau là dễ nhưng có nhiều người lại không biết rằng khi luộc rau thì nên đậy nắp hay mở nắp và đâu là cách luộc chuẩn nhất? Cùng tìm hiểu với SKM ở bài viết này nhé.

Rau luộc không những là món ăn dân giã mà còn mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ của các gia đình Việt. Món ăn này vừa dễ ăn mà còn dễ chế biến, chỉ cho cho rau vào nồi nước sôi và chờ cho rau chín thì có thể thưởng thức được. Thế nhưng, đến hiện tại thì có nhiều người vẫn chưa xác định được việc luộc rau chuẩn nhất là đậy nắp hay mở nắp. Vậy cách nào mới là chính xác và cho ra dĩa rau có màu sắc hấp dẫn và ngon nhất? Cùng lý giải ngay thôi nào!

Luộc rau nên đậy nắp hay mở nắp?

Việc luộc rau đậy nắp hay mở nắp đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Trường hợp mở nắp khi luộc rau

Trong rau sẽ có chứa một số lượng lớn axit hữu cơ, trong đó sẽ có một số loại gây hại cho sức khỏe, tuy nhiên những chất này có thể bốc hơi khi luộc. Ngoài ra, một số loại rau được phun thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng không an toàn thực phẩm.

Chính vì thế, khi mở nắp nồi lúc luộc sẽ giúp loại bỏ chất độc hại cũng như các hoá chất có trong rau. Không những thế, mở nắp khi luộc còn giúp giữ lại lượng magie tự nhiên và chất diệp lục làm cho rau luộc có được màu xanh bắt mắt và hấp dẫn.

mở nắp nồi lúc luộc sẽ giúp loại bỏ chất độc hại

Tuy nhiên, khi mở nắp lúc luộc sẽ làm cho rau lâu chín và làm mất đi một số chất dinh dưỡng cũng như vitamin có trong rau.

Trường hợp đậy nắp khi luộc rau

Thì lượng vitamin cũng như thành phần dưỡng chất của rau sẽ không bị mất đi và đồng thời cũng giữ lại các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Chính vì thế, cách luộc rau chuẩn và an toàn cho sử dụng chính là chúng ta nên mở nắp khi luộc rau.

Cách luộc rau đúng chuẩn để rau không mất chất

Chất dinh dưỡng có được giữ lại trong rau hay không là phải bắt nguồn từ việc sơ chế và làm sạch rau trước khi chế biến.

Lưu ý khi sơ chế rau: Không nên ngâm rau quá lâu trong nước và nên rửa sạch rau trước khi cắt ra vì như thế sẽ làm các chất dinh dưỡng bị hoà lẫn trong nước.

Cách luộc rau ngon: Đây là cách luộc rau mở nắp

Không được luộc rau trong nước lạnh sẽ làm rau mất đi chất dinh dưỡng cũng như rau không được ngon, chính vì vậy bạn nên đun nước thật sôi rồi mới cho rau vào luộc.

Luộc rau đến độ chín vừa, không nên luộc rau quá lâu sẽ làm cho rau mất đi độ giòn tự nhiên cũng như lượng dinh dưỡng cũng bị giảm.

Cho một tí muối vào nồi nước luộc sẽ giúp rau giòn ngon, màu xanh bắt mắt và sẽ giúp hạn chế hao tổn vitamin trong rau.

Sau khi chế biến thì nên thưởng thức liền, không nên luộc rau cách thời gian ăn quá lâu hoặc cũng không luộc sẵn rồi khi ăn sẽ hâm lại. Như vậy cũng sẽ làm cho chất dinh dưỡng của rau cũng bị giảm đi.

Đang xem: Luộc rau nên đậy nắp hay mở nắp? Đâu mới là cách làm chuẩn?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng