Hướng dẫn cách bảo quản chanh trong tủ lạnh tươi lâu
Để bảo quản được chanh tươi lâu trong tủ lạnh đầu tiên bạn dùng giấy báo hoặc nilon chân không gói từng quả chanh lại thật kín, sau đó bảo quản trong cánh tủ lạnh để đảm bảo nhiệt độ không quá lạnh, giữ được chanh tươi lâu hơn
Chanh là loại thực phẩm không chỉ dùng để pha nước uống cung cấp vitamin C đẹp da, tốt cho sức khỏe mà còn là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong chế biến bữa ăn hàng ngày. Những chanh được để trong tủ lạnh thường chỉ mất khoảng một tuần để nó bắt đầu teo và khô lại. Trong bài viết dưới đây bạn sẽ biết được cách giữ chanh tươi lâu trong tủ lạnh mà không phải ai cũng biết, hãy cùng tìm hiểu xem nhé!
Hướng dẫn cách bảo quản chanh trong tủ lạnh tươi lâu
Chanh là một trong những loại gia vị được coi là không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam chúng ta, tuy nhiên hầu hết mọi người đều mua chanh về sử dụng rồi cho vào tủ lạnh hoặc nơi khác làm vô ý chanh sẽ bị khô và teo lại, ảnh hưởng đến lượng nước cốt chanh bên trong.
Cách bảo quản chanh tươi
Bảo quản chanh bằng túi nilon
Sau khi mua chanh về, trước tiên bạn hãy rửa sạch, lau khô hoặc để cho thật ráo nước. Sau đó cho tất cả vào túi zip hoặc hộp nhựa. Sau đó cho chúng vào tủ lạnh. Điều này sẽ giúp chanh tươi lâu, không khí lạnh không tác động trực tiếp đến lớp da nên vẫn giữ được chất, không bị mất nước. Đây là một phương pháp và cực kỳ hiệu quả tại nhà.
Bảo quản chanh bằng giấy báo
Giấy báo là một trong những vũ khí hữu ích nhất để bảo quản chanh. Trong trường hợp bạn chỉ cần giữ một vài quả chanh tươi ở nhà để sử dụng trong thời gian ngắn. Đầu tiên, bạn dùng một tờ giấy báo và bọc quả chanh tươi lại. Làm tương tự với các quả chanh khác, sau đó bạn cho tất cả chanh đã bọc lại vào tủ lạnh. Giấy báo làm giảm nhiệt độ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt chanh nên chanh không bị ảnh hưởng, ngoài ra lớp tinh dầu của chanh được bảo toàn nên lượng nước chanh tươi, ngon lâu hơn và giữ được lâu hơn 7 ngày để bạn có thể sử dụng.
Chanh có thể được bảo quản bằng giấy báo
Dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản chanh
Ngày nay báo giấy sẽ không dễ kiếm, nhưng giấy bọc thức ăn lại dễ mua hơn. Vì vậy, có thể thay giấy báo bằng màng thực phẩm dạng cuộn, giúp giảm diện tích so với giấy báo. Cách thực hiện như sau: chanh tươi mua về, rửa sạch, lau khô. Cắt và bọc một miếng màng bọc thực phẩm từ mỗi quả chanh. Giữ chanh đã bọc ở cửa tủ lạnh, nơi có nhiệt độ không quá lạnh để giữ chanh tươi lâu hơn trong nhà bếp.
Chọn chanh tươi cũng là một cách bảo quản chanh
Bảo quản chanh trong hộp nhựa
Chanh tươi rửa sạch với nước và lau khô. Rửa sạch hộp nhựa có nắp đậy để đựng chanh, lau khô và lật úp cho khô hẳn. Cho chanh tươi vào lọ và đậy nắp kín lần lượt cho hộp/lọ nhựa đựng chanh vào tủ lạnh và dùng dần. Điều này giúp chanh tươi lâu, hạn sử dụng khoảng 1 tháng.
Bảo quản chanh tươi bằng cát
Ở những nơi không có tủ lạnh, bạn có thể bảo quản chanh tươi trên cát được lâu như sau: Chanh tươi mua về, cho cát vào thùng xốp dày khoảng 5cm, lấy chanh tươi cần bảo quản rải lên cát trong thùng xốp, cứ thế 1 lớp cát, 1 lớp chanh tươi xếp dần đến hết. Phủ một lớp cát mỏng lên trên sao cho ngập gần hết quả chanh (nghĩa là chanh tươi phải nằm trên bề mặt cát, đừng lấp đầy sẽ nhanh hỏng hơn). Cát sẽ giúp giữ chanh ẩm với nhiệt độ tự nhiên, cách này có thể giữ cho chanh tươi khoảng 20 ngày.
Bảo quản chanh khi không sử dụng hết
Nếu bạn không sử dụng hết số chanh, đây là một cách để giữ cho những quả chanh còn lại tươi: Dùng một cái đĩa phẳng với một ít giấm (hoặc vắt vài giọt nước cốt chanh vào đĩa), sau đó đặt phần chanh đã cắt dở lên trên. Hình thức bảo quản này giúp đảm bảo bề mặt chanh không bị mất nước và giữ được độ tươi ngon. Nhưng bạn phải sử dụng chanh nhanh chóng vì bảo quản theo cách này quá lâu chanh tươi sẽ hỏng.
Cách chọn chanh tươi ngon
Điều quan trọng nhất là cách chọn chanh tươi để bảo quản.
- Cầm quả chanh trên tay, bóp nhẹ. Nếu quả chanh cứng và chứa nhiều tinh dầu thì đó là quả chanh mới hái, bạn hãy quan sát quả chanh.
- Nhìn quả chanh thấy vỏ chanh bóng, không có vết dập, hay ủng, thủng là được.
- Quả chanh tươi có mùi thơm chua mát dịu đặc trưng, không có mùi khác lạ, nhất là mùi hoa quả ủng, hỏng.
- Không nên chọn những quả chanh đã ngả màu vàng, biến màu, hoặc đã bị héo khô.