MẸO BẢO QUẢN KHOAI TÂY TƯƠI NGON, KHÔNG MỌC MẦM

MẸO BẢO QUẢN KHOAI TÂY TƯƠI NGON, KHÔNG MỌC MẦM

 

 

Khoai tây là nguồn cung cấp carbs và chất xơ tuyệt vời. Chúng có thể được chế biến theo nhiều cách như: Nướng, luộc, chiên hoặc khử nước. Bảo quản đúng cách có thể kéo dài thời hạn sử dụng đồng thời hạn chế khoai tây mọc mầm, hư hỏng lãng phí.

1. Cách bảo quản khoai tây ở nơi thoáng mát

 

Nhiệt độ bảo quản có thể được coi là 1 trong những yếu tố gây ảnh hưởng đáng kể đến thời gian bảo quản của khoai tây. Nếu khoai tây được bảo quản trong khoảng 6–10°C thì sẽ giữ được trong nhiều tháng mà không bị hư hỏng.

Ngoài ra, việc bảo quản khoai tây trong những điều kiện không khí thoáng mát cũng có thể giúp trì hoãn khoai tây nảy mầm - 1 trong những dấu hiệu đầu tiên của sự hư hỏng.

Nghiên cứu đã cho thấy rằng, cách bảo quản khoai tây ở nhiệt độ mát sẽ làm tăng thời hạn sử dụng của chúng lên gấp 4 lần so với bảo quản ở nhiệt độ phòng. Đồng thời, việc bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp cũng giúp lưu giữ hàm lượng vitamin C được lâu hơn (4 tháng). Ngược lại, khoai tây được bảo quản trong nhiệt độ phòng ấm sẽ mất gần 20% lượng vitamin C sau 1 tháng.

2. Tránh xa ánh sáng

 

Ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng đèn huỳnh quang có thể làm cho vỏ khoai tây hình thành chất diệp lục và chuyển sang màu xanh. Mặc dù chất diệp lục chuyển vỏ khoai tây sang màu xanh lá cây là vô hại, nhưng việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể tạo ra một hàm lượng lớn hóa chất độc hại solanin.

Solanine có vị đắng và gây ra cảm giác nóng trong miệng hoặc cổ họng của những người nhạy cảm với nó. Đặc biệt, solanine có khả năng gây độc đối với con người khi tiêu thụ với hàm lượng cao, gây các triệu chứng như: Buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Hiện nay, khi sử dụng khoai tây, nhiều quốc gia đã có hướng dẫn bắt buộc giới hạn hàm lượng solanin trong khoai tây thương mại dưới 200 mg/ kg. Solanin hầu như chỉ nằm ở vỏ và 3,2 mm đầu tiên của thịt.

3. Không bảo quản khoai tây sống trong tủ lạnh hoặc tủ đông

 

Mặc dù nhiệt độ mát mẻ là lý tưởng để bảo quản khoai tây nhưng trong tủ lạnh và đông lạnh lại không phải là phương pháp tối ưu có thể lựa chọn. Nhiệt độ quá thấp có thể gây ra hiện tượng ngọt do lạnh và xảy ra khi một số tinh bột được chuyển thành đường khử. Việc giảm hàm lượng đường trong khoai tây có thể tạo thành các chất gây ung thư như acrylamit khi chiên hoặc tiếp xúc với nhiệt độ nấu nướng quá cao. Vì vậy, tốt nhất bạn nên giữ khoai tây được bảo quản ở mức thấp.

Khoai tây chưa qua quá trình nấu chín cũng không nên bảo quản trong tủ đông. Lý do là bởi khoai tây sống có chứa hàm lượng nước lớn, khi bảo quản trong tủ đông thì lượng nước này sẽ nở ra và tạo thành các tinh thể phá vỡ cấu trúc thành tế bào, làm cho chúng bị nhão và không sử dụng được khi rã đông.

Khi được bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ đóng băng, khoai tây sống cũng có thể chuyển sang màu nâu nếu tiếp xúc với không khí. Lý do là bởi các enzym gây ra màu nâu vẫn hoạt động trong khoai tây khi bảo quản. Bạn có thể áp dụng phương pháp đông lạnh khoai tây khi chúng đã được nấu chín hoàn toàn hoặc 1 phần.

bảo quản khoai tây

Cách bảo quản khoai tây là không nên để trong tủ lạnh quá lâu

4. Đặt khoai tây trong một cái bát mở hoặc túi giấy

 

Khoai tây trong quá trình bảo quản cần có đối lưu không khí để giúp ngăn chặn sự tích tụ hơi ẩm, dẫn đến hư hỏng. Để đảm bảo điều này, cách bảo quản khoai tây chính là sử dụng các loại dụng cụ chứa đựng hở trong quá trình bao gói. Không sử dụng các loại hộp kín không có hệ thống lưu thông gió.

Nếu không có không khí lưu thông trong quá trình bảo quản, hơi ẩm thoát ra từ khoai tây sẽ tích tụ bên trong hộp đựng và tạo điều kiện tốt thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn gây hư hỏng hoặc khiến khoai tây mọc mầm.

5. Không rửa khoai tây trước khi lưu trữ

 

Khoai tây được trồng dưới đất nên đôi khi chúng vẫn còn lưu giữ bụi bẩn trên vỏ. Bạn có thể vệ sinh và rửa sạch khoai tây trước khi đưa vào bảo quản, tuy nhiên cần lưu ý là chúng sẽ giữ được lâu hơn nếu khô ráo. Rửa khoai tây sẽ tạo thêm độ ẩm, khiến khoai tây nảy mầm hoặc thúc đẩy sự phát triển của nấm, vi khuẩn trong quá trình bảo quản.

 

6.Tránh xa các sản phẩm khác

 

Nhiều loại trái cây và rau quả giải phóng khí ethylene khi chín để giúp làm mềm trái cây và tăng hàm lượng đường trong nó. Nếu bảo quản gần với những loại trái cây và rau quả này thì có thể làm cho khoai tây mọc mầm và nhanh mềm hơn.

Do đó, để giữ được khoai tây lâu hơn thì nên bảo quản xa các loại thực phẩm như: Chuối, táo, hành tây và cà chua...Mặc dù chưa có nghiên cứu nào xem xét cách bảo quản khoai tây tốt nhất nhưng việc tạo điều kiện thông gió tốt trong quá trình bảo quản có thể mang lại hiệu quả cao hơn.

7. Lưu trữ khoai tây với việc xắt lát và ngâm trong nước lên đến 1 ngày

 

Sau khi thực hiện gọt vỏ và cắt lát, khoai tây sống sẽ nhanh chóng bị biến màu khi tiếp xúc với không khí. Bạn có thể ngăn chặn sự đổi màu bằng cách ngâm lát khoai tây vào nước. Nước sẽ bảo vệ khoai tây trong điều kiện không khí bình thường và ngăn chặn quá trình hóa nâu do enzym.

Tuy nhiên, nếu để khoai tây hơn 24 giờ thì chúng có thể hấp thụ quá nhiều nước và không tốt cho hương vị khi chế biến món ăn. Cách bảo quản khoai tây này chỉ nên áp dụng trong trường hợp chúng sẽ được nấu chín trong ngày. Để lưu trữ lâu hơn, hãy xem xét đóng gói chân không. Khoai tây được đóng gói trong túi và được hút chân không sẽ để được đến 1 tuần trong tủ.

8. Khoai tây nấu chín có thể được bảo quản trong tủ lạnh với khoảng thời gian vài ngày

 

Khoai tây đã chế biến có thể bị chảy nước hoặc nhão vì tinh bột thay đổi hình dạng và giải phóng nước khi chúng nguội. Nấu chín và làm lạnh khoai tây cũng làm tăng sự hình thành của tinh bột kháng - 1 loại carbohydrate mà con người không thể tiêu hóa và hấp thụ. Đây có thể là 1 điều tốt cho những người có vấn đề về đường huyết, vì nó làm giảm chỉ số đường huyết khoảng 25% và khiến lượng đường huyết có thể tăng đột biến sau khi ăn.

Tinh bột kháng cũng thúc đẩy lợi ích sức khỏe đường ruột. Lý do là bởi vi khuẩn đường ruột lên men và tạo ra các axit béo chuỗi ngắn. Các axit này giúp giữ cho niêm mạc ruột già của bạn khỏe mạnh.

Mặc dù khoai tây nấu chín và để nguội có một số lợi ích cho sức khỏe nhưng nên ăn chúng trong vòng 3 hoặc 4 ngày để tránh hư hỏng và ngộ độc thực phẩm.

Bạn có thể tham khảo cách bảo quản khoai tây đã nấu chín trong tủ lạnh

Bạn có thể tham khảo cách bảo quản khoai tây đã nấu chín trong tủ lạnh

9. Bảo quản thức ăn thừa đã nấu chín trong tủ đông lên đến một năm

 

Bạn có thể bảo quản khoai tây nấu chín trong tủ đông với thời gian vài ngày. Thức ăn thừa đã nấu chín có thể được bảo quản trong tủ đông mà không bị chuyển màu nâu, vì quá trình nấu nướng sẽ phá hủy các enzyme chịu trách nhiệm về sự đổi màu.

Tương tự như tất cả các sản phẩm đông lạnh, khoai tây sẽ để được lâu nhất nếu chúng được bảo vệ khỏi không khí khi ở trong tủ đông. Chính vì vậy, cần sử dụng túi nhựa, hộp đựng hoặc loại bỏ hết không khí trước khi bảo quản khoai tây.

Nghiên cứu cách bảo quản khoai tây trong tủ đông cho thấy rằng, các sản phẩm khoai tây nấu chín, đông lạnh có thể kéo dài đến 1 năm mà không có bất kỳ thay đổi đáng kể nào về chất lượng. Khi bạn đã sẵn sàng ăn, hãy để chúng rã đông trong tủ lạnh qua đêm trước khi làm nóng và dùng.

10. Mẹo chọn khoai tây ngon

 

Khoai tây sẽ để được lâu nhất nếu chúng còn tươi và tốt cho sức khỏe khi mua. Khi chọn, hãy tìm các đặc điểm sau:

  • Săn chắc khi chạm vào: Khoai tây mềm đã bắt đầu biến chất, vì vậy hãy tìm những chất lượng cứng và sáng.
  • Da mịn: Khoai tây bị hư hại do nhiệt độ lạnh có thể làm da bị rỗ và trung tâm màu nâu. Vì vậy, hãy sử dụng loại khoai tây có kết cấu mịn.
  • Không có vết bầm tím hoặc thương tích: Đôi khi khoai tây có thể bị hỏng trong quá trình thu hoạch hoặc vận chuyển. Tránh những vết thương có thể nhìn thấy, vì chúng sẽ khiến khoai tây trở nên nhanh hỏng hơn.
  • Không mọc mầm: Rau mầm là 1 trong những dấu hiệu đầu tiên của sự hư hỏng, vì vậy hãy tránh mua các loại khoai tây nảy mầm.

Tóm lại, bảo quản khoai tây đúng cách có thể kéo dài thời hạn sử dụng và giảm lãng phí thực phẩm do bị hư hỏng. Bảo quản khoai tây chưa nấu chín ở nơi tối, thoáng mát và có nhiều không khí lưu thông sẽ lưu trữ được lâu hơn. Khi cắt lát khoai tây có thể sử dụng nước để ngăn quá trình hoá nâu. Khoai tây nấu chín có thể được lưu trữ trong tủ lạnh đến 4 ngày, hoặc 1 năm trong hộp kín ở ngăn đông.

Đang xem: MẸO BẢO QUẢN KHOAI TÂY TƯƠI NGON, KHÔNG MỌC MẦM

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng