Mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại mọi lúc mọi nơi

Mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại mọi lúc mọi nơi

Chụp ảnh đẹp bằng điện thoại sẽ không quá khó nếu bạn “bỏ túi” cho mình những mẹo nhỏ trong việc lựa chọn bố cục, điều chỉnh ảnh sáng, bối cảnh sao cho phù hợp.

Không cần đến những chiếc máy ảnh hay phần mềm chỉnh sửa xịn sò, bạn cũng có thể chụp ảnh đẹp bằng điện thoại để lưu giữ những khoảnh khắc hằng ngày. Những bí quyết cơ bản sẽ giúp bạn dễ dàng chụp được những bức hình tuyệt đẹp, nắm bắt mọi khoảnh khắc đáng giá.

Tip chụp ảnh đẹp bằng điện thoại – chọn ánh sáng phù hợp

Tips quan trọng và cơ bản đầu tiên bạn cần nắm được khi chụp ảnh bằng điện thoại đó chính là căn chỉnh ánh sáng. Khi ảnh được điều chỉnh cân đối về màu sắc, ánh sáng khi chụp sẽ giúp sản phẩm được hoàn thiện hơn. Ngoài ra, việc làm này cũng giúp cho khâu hậu kỳ chỉnh ảnh của bạn trở nên dễ dàng, thuận lợi. 

 Chú trọng đến bố cục khi chụp ảnh bằng điện thoại

Bố cục là yếu tố quyết định phần lớn đến một bức ảnh đẹp. Đây cũng là nguyên tắc cơ bản mà bất kỳ nhiếp ảnh gia nào cũng phải tiếp cận đầu tiên. Nếu bạn đang băn khoăn làm thế nào chụp ảnh đẹp bằng điện thoại thì có thể tham khảo các bố cục dưới đây:

Nguyên tắc 1/3

Cách chụp chân dung đẹp bằng điện thoại – Áp dụng nguyên tắc 1/3

Cách chụp chân dung đẹp bằng điện thoại – Áp dụng nguyên tắc 1/3 (Ảnh: sưu tầm)

Nguyên tắc 1/3 là nguyên tắc kinh điển nhất trong kỹ thuật chụp ảnh đẹp bằng điện thoại. Với nguyên tắc này, bạn chia màn hình thành 9 ô, sau đó đặt các đối tượng mình muốn chụp vào 4 điểm mà các đường phân chia giao nhau. Việc làm này sẽ giúp cho bức ảnh của bạn trở nên cân đối, làm nổi bật được chủ thể hơn. 

Khi áp dụng nguyên tắc 1/3, bạn cần lưu ý đường chân trời ở 2/3 hoặc 1/3 chiều cao của bức ảnh. Trong mỗi khung hình chỉ có duy nhất 1 điểm nhấn, đối tượng này sẽ được đặt ở vị trí 1/3 rộng x 1/3 cao. 

 Nguyên tắc đối xứng

Những bức ảnh được chụp theo nguyên tắc đối xứng thường có tính nghệ thuật cao

Những bức ảnh được chụp theo nguyên tắc đối xứng thường có tính nghệ thuật cao (Ảnh: sưu tầm)

Nếu bạn đang tìm hiểu cách tự chụp ảnh đẹp bằng điện thoại áp dụng khi chụp cảnh vật, sự vật đối xứng hai bên thì hãy thử áp dụng nguyên tắc đối xứng. Nguyên tắc này thường xuyên được áp dụng nhiều khi chụp các dạng ảnh phản chiếu qua gương, qua nước hoặc chụp ảnh kiến trúc… 

 Nguyên tắc về hình tam giác và đường chéo

Nguyên tắc về hình tam giác và đường chéo

Làm thế nào để chụp ảnh đẹp bằng điện thoại? Lưu ngay quy tắc đường chéo và hình tam giác (Ảnh: sưu tầm)

Thông thường, để chụp một bức ảnh đẹp trên điện thoại, người chụp cần có một tư duy nhất định về hình ảnh. Trong nhiều nguyên tắc cơ bản thì nguyên tắc đường chéo và hình tam giác được sử dụng rộng rãi. Đây thực sự là một “chiến thuật” để bạn ghi điểm bằng cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại. 

Nếu như bố cục trong một bức hình được tạo bởi các đường dọc, đường ngang mang đến cảm quan ổn định cho người nhìn, thì nguyên tắc này áp dụng những đường chéo và hình tam giác để tạo nên sự táo bạo, kịch tích. Ngoài ra, khi những đường chéo quy tụ về một điểm thì bức ảnh của bạn sẽ trở nên có chiều sâu hơn. 

Quy tắc số lẻ

 Quy tắc số lẻ được áp dụng nhiều trong kỹ thuật chụp ảnh và với chụp ảnh bằng điện thoại cũng không ngoại lệ. Theo các nhiếp ảnh gia, số lẻ được đánh giá sẽ tự nhiên và tạo cảm giác dễ nhìn hơn. Qua nhiều nghiên cứu và đánh giá, họ nhận định rằng các sự vật ở số chẵn thường khiến người nhìn phân tâm.

Hiệu ứng các đường cong 

Những bức hình được chụp theo hiệu ứng đường cong sẽ trở nên sinh động hơn

Những bức hình được chụp theo hiệu ứng đường cong sẽ trở nên sinh động hơn (Ảnh: sưu tầm)

Nếu bạn muốn bức ảnh của mình có hiệu ứng chuyển động tốt thì hãy thử áp dụng hiệu ứng các đường cong. Đối với bố cục này, khi xem sản phẩm, mắt người xem sẽ di chuyển theo các đường cong, điều này khiến cho họ có cảm giác như đang đi “du lịch” trong bức ảnh mà bạn chụp được bằng điện thoại. 

Sử dụng các đường thẳng

Các đường thẳng làm nổi bật chủ thể chính trong bức ảnh

Các đường thẳng làm nổi bật chủ thể chính trong bức ảnh (Ảnh: sưu tầm)

Muốn biết cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại samsung hay cách chụp ảnh đẹp bằng iphone, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách tạo bố cục đường thẳng trong bức ảnh. Bố cục này được nhận định sẽ phù hợp hơn khi chụp các cảnh vật đối xứng. Những đường thẳng trong bức hình đưa mắt người xem đến 1 điểm trung tâm, nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng làm nổi bật được sự vật, hiện tượng. Đây cũng là cách chụp ảnh sản phẩm đẹp bằng điện thoại mà bạn có thể tham khảo. 

Quy tắc bố cục đường hội tụ

Quy tắc đường hội tụ sẽ giúp bạn làm nổi bật chủ thể

Áp dụng quy tắc bố cục đường hội tụ sẽ giúp bạn dễ dàng làm nổi bật chủ thể trong bức hình và tạo được chiều sâu cho bức ảnh của mình. Khi lựa chọn quy tắc này, bạn cần lưu ý lựa chọn góc máy phù hợp và tận dụng một cách tối đa những đường dẫn song song để chúng có thể hội tụ về một điểm. Bố cục này được áp dụng nhiều khi muốn chụp ảnh đẹp bằng điện thoại. 

Đừng lạm dụng đèn flash 

Nếu bạn đã từng đọc qua về các nội dung hướng dẫn chụp ảnh đẹp bằng điện thoại chắc hẳn cũng biết rằng không nên lạm dụng đèn flash. Ánh sáng flash có thể làm cho bức ảnh có nhiều điểm hạn chế như: màu ảnh chói, da bị mờ, mắt phát sáng… Vì vậy bạn nên ưu tiên sử dụng ánh sáng tự nhiên. 

 Mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại – chụp với nhiều góc độ

Một trong những cách chụp ảnh chân dung đẹp bằng điện thoại đó chính là chụp nhiều góc độ, nhiều tư thế chụp khác nhau. Dù chụp ảnh bằng máy ảnh hay điện thoại thì việc tạo dáng của chủ thể và lựa chọn góc chụp của nhiếp ảnh gia là vô cùng quan trọng. Nhiều góc chụp khác nhau không chỉ giúp bạn có nhiều lựa chọn ở khâu hậu kỳ mà còn giúp cho bức ảnh trở nên sinh động, đẹp mắt hơn. 

Ứng dụng cách chụp lấp đầy và chừa lại khoảng trống

Khi tìm hiểu về cách chụp ảnh người đẹp bằng điện thoại, bạn có thể biết đến một mẹo nhỏ đó chính là lấp đầy và chừa lại khoảng trống. Cụ thể, bí quyết này giúp người xem tập trung vào một chủ thể duy nhất, không bị phân tâm. Khi áp dụng, bạn cần đưa máy lại gần hơn với chủ thể để chụp, căn chỉnh sao cho chủ thể chính nằm giữa khung hình. 

 Đứng cách đối tượng chừng 90 – 120cm khi chụp

Một lưu ý để bạn có thể có được những bức hình đẹp bằng điện thoại đó chính là không đứng quá xa chủ thể chính của mình, Khoảng cách lý tưởng từ camera đến chủ thể là 90 – 120cm. Đây được xem là khoảng cách an toàn, tạo nên sự hài hòa cho bức ảnh. Bí quyết này có thể áp dụng trong cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại và cũng là cách chụp ảnh chân dung đẹp bằng điện thoại mà bạn có thể tham khảo. 

Căn chỉnh độ sáng thích hợp 

Chỉnh ánh sáng trên điện thoại là rất cần thiết để có một bức hình đẹp

Hiện nay, đa số các ứng dụng chụp ảnh của nhiều dòng điện thoại đều có chế độ căn chỉnh độ sáng. Bạn cần điều chỉnh sao cho phù hợp với bối cảnh, thời tiết, chủ thể… giúp bức ảnh trở nên hài hòa và rõ nét hơn. 

Tận dụng các app chụp hình đẹp

Nhiều ứng dụng cho phép bạn chỉnh sửa hình ảnh ngay trên điện thoại

Nhiều ứng dụng cho phép bạn chỉnh sửa hình ảnh ngay trên điện thoại (Ảnh: sưu tầm)

App chụp ảnh đẹp trên điện thoại hiện nay rất nhiều và đa dạng, bạn có thể tận dụng để làm nét, điều chỉnh ánh sáng, màu sắc, tăng giảm chiều cao,… Những công cụ này sẽ vô cùng đắc lực để bạn có một bức hình đẹp tương tự như chụp bằng máy ảnh xịn sò. 

Học cách phối màu cho bức ảnh thu hút hơn

Khi chụp ảnh bằng điện thoại bạn không thể không để ý đến cách phối màu. Việc làm này tưởng chừng cơ bản nhưng lại giúp cho bức hình của bạn trở nên thu hút hơn. Bạn có thể áp dụng một vài cách phối màu như: tương phản, cùng tông màu, sáng tối, đối lập… 

Bỏ túi những cách tạo dáng đẹp, ấn tượng 

Tạo dáng một cách tự nhiên giúp bức hình trở nên nhiều năng lượng

Tạo dáng một cách tự nhiên giúp bức hình trở nên nhiều năng lượng

Cách tạo dáng chụp ảnh quyết định rất lớn đến thành quả của bức ảnh. Trong từng trường hợp, bối cảnh mà cách tạo dáng của bạn sẽ cần có sự linh hoạt. Ngoài ra, người chụp ảnh cũng có thể bắt những khoảnh khắc tự nhiên để có được bức hình đẹp nhất. 

Cầm điện thoại chắc tay, tránh rung lắc

Một bức ảnh đẹp luôn cần đảm bảo độ sắc nét, vì vậy khi chụp ảnh bạn cần giữ điện thoại thật chắc, tránh rung lắc. Việc làm này sẽ giúp máy lấy nét chủ thể tốt hơn, tránh bị mờ ảnh và nhiễu ảnh. 

Không nên sử dụng tính năng thu phóng ảnh (zoom) 

Camera điện thoại thường sử dụng zoom kỹ thuật số vì vậy khi bạn sử dụng tính năng này sẽ làm giảm độ nét và kích thước của ánh. Nếu bạn muốn một bức ảnh chân dung, đặc tả, hãy di chuyển gần hơn đến chủ thể của mình thay vì sử dụng tính năng thu phóng ảnh. 

Kiểm soát hậu cảnh

Chú ý đến hậu cảnh khi chụp ảnh bằng điện thoại

Chú ý đến hậu cảnh khi chụp ảnh bằng điện thoại (Ảnh: sưu tầm)

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại không có chức năng xóa phông thì việc kiểm soát hậu cảnh là cực kỳ quan trọng. Hậu cảnh tức là nền phía sau chủ thể, bạn cần tránh những hậu cảnh lộn xộn vì nó sẽ khiến cho bức hình trở nên rối trong mắt người xem. 

Vệ sinh camera điện thoại sạch sẽ trước khi tác nghiệp

Dù bạn biết căn góc chụp, điều chỉnh ánh sáng tốt nhưng ống kính không sạch sẽ sẽ khiến cho bức hình bị giảm chất lượng. Ống kính điện thoại thường xuyên bị bám bẩn, dấu vân tay, vì vậy hãy vệ sinh thật kỹ trước khi tác nghiệp. 

Dùng đến các thiết bị, phụ kiện hỗ trợ chụp ảnh

Dùng đến các thiết bị, phụ kiện hỗ trợ chụp ảnh

Đối với những bức ảnh cần sự cân bằng thì khi chụp bằng điện thoại bạn sẽ cần đến những thiết bị hỗ trợ chụp hình. Vì vậy, để có thể chụp ảnh đẹp bằng điện thoại, bạn có thể dùng thêm các phụ kiện hỗ trợ như tripods – thiết bị này cho phép bạn thoải mái gắn điện thoại và thỏa sức chụp hình. 

Bí kíp chụp ảnh đẹp bằng điện thoại iPhone, Android – chụp thật nhiều

Những kỹ năng như lựa chọn bố cục, màu sắc, cân bằng ánh sáng thường cần thời gian tập luyện lâu dài. Vì vậy, khi khởi đầu, bạn hãy tự tin chụp thật nhiều ảnh để có cho mình những kinh nghiệm riêng. Sau khi chụp, bạn có thể lọc ra những bức hình chất lượng và màu sắc hài hòa nhất để sử dụng. 

 Chỉnh sửa để có bức hình ưng ý nhưng đừng quá đà

Một bức ảnh chỉnh sửa quá mức sẽ rất giả tạo và lòe loẹt. Vì vậy, bạn nên ưu tiên sự tự nhiên trong bức hình của mình, cân đối màu sắc, ánh sáng vừa phải. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến ánh sáng khi chụp bởi mỗi thời điểm trong ngày, ánh sáng và màu sắc cũng mang lại những hiệu ứng khác nhau.

 

Đang xem: Mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại mọi lúc mọi nơi

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng