Những loại cây cảnh không nên trang trí trong nhà

Những loại cây cảnh không nên trang trí trong nhà

 

Không phải loại cây cảnh nào cũng thích hợp để trang trí trong nhà, đặc biệt là nhà có con nhỏ, cùng tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết.

 

Xu hướng nội thất xanh được nhiều người yêu thích. Đặt cây cảnh trong nhà mang đến sự trong lành, tươi mát cho không gian sống. Tuy vậy, không phải loại cây nào cũng được trưng bày trong nhà, nhất là nhà có con nhỏ.

Cây hoa huệ lily

Hoa huệ lily nghe rất thanh lịch và trang nhã, nhưng bạn có biết chúng lại chứa tinh thể calcium oxalate, có thể tạo ra các triệu chứng khó chịu nếu trẻ vô tình ăn vào hoặc nếu chất lỏng từ hoa tiếp xúc với da.

Cây hoa huệ lily

Dạ lan hương

Phòng ngủ không thích hợp đặt dạ lan hương cũng như các loại cây tỏa hương vào buổi tối. Loài cây này sẽ tạo ra những hạt mùi kích thích xúc giác mãnh liệt, vô cùng nguy hiểm đối với những người mắc bệnh cao huyết áp và tim.

Dạ lan hương 

Xương rồng ba cạnh

Theo như nhiều công trình y học ở nước ta như "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam", "Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam"... cây xương rồng ba cạnh có độc (đặc biệt là nhựa trắng có trong thân cây). Chất nhựa có trong cây xương rồng ba cạnh cũng có thể gây kích ứng, làm tổn hại lớp niêm mạc da (đối với trường hợp da mỏng, da bị trầy xước...) và gây rát, phồng rộp, đỏ... Nếu không may để rơi vào mắt, nhựa cây cũng có thể gây mù mắt.

Xương rồng ba cạnh

Xương rồng bát tiên

Cây xương rồng bát tiên hay còn gọi là cây hoa bát tiên, cây hoa mão gai. Xương rồng bát tiên có tên khoa học là Euphorbia milii, là loài thực vật có hoa thuộc họ Đại kích – Euphorbiaceae, nguồn gốc từ Madagascar.

Loại cây này có nhiều giống loài, màu sắc (xanh, nâu đỏ, tím, ...), nhựa mủ và gai chi chít trên thân. Chính những chiếc gai nhọn này có thể đâm vào tay gây trầy xước nếu không cẩn thận.

Bên cạnh đó, nhựa mủ của cây sẽ gây bỏng rát tay khi tiếp xúc. Những người trồng cây cần đeo bao tay kỹ lưỡng và rửa sạch tay nếu lỡ dính phải. Đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ nên tránh trồng cây này.

Xương rồng bát tiên

Hồng môn

Toàn thân cây hồng môn đều có độc tố Calcium oxalate và Asparagine. Thông thường thì những chất này không gây ảnh hưởng đến chúng ta.

Tuy nhiên, nếu trong nhà có trẻ nhỏ hoặc thú cưng thì cần lưu ý khi trồng bởi nếu ăn phải bất kỳ bộ phận nào của cây cũng gây ra bỏng rát họng, dạ dày và ruột. Lá hay hoa nếu nát dính vào da sẽ dễ tạo ban và rộp mụn nước.

Hồng môn

Kim tiền

 

Cuống và lá cây kim tiền chứa tinh thể canxi oxalat. Chất này có tác dụng hút khí độc trong không khí nhưng lại gây hại cho sức khỏe con người. Chất này trong cây kim tiền gây kích thích các vùng da nhạy cảm, niêm mạc lưỡi, môi, màng nhầy cổ họng hoặc vùng kết mạc mắt.

Kim tiền

Vạn niên thanh

 

Trong cây này hai loại độc tố andromedotoxin và arbutin glucosit trong tất cả các bộ phận của cây vạn niên thanh, khi tiếp xúc với làn da trẻ em có thể gây bỏng rát. Nghiêm trọng hơn, trẻ em ăn phải lá cây vạn niên thanh (bộ phận chứa độc tố nhiều nhất) có thể bị nôn mửa, co giật.

Vạn niên thanh

 

Đang xem: Những loại cây cảnh không nên trang trí trong nhà

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng