Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng có tốt không?

Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng có tốt không?

Ngoài hâm nóng và chế biến một số món ăn như món nướng, món hấp,... Lò vi sóng còn có công dụng khác là rã đông thực phẩm. Tuy nhiên, rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng có tốt không? Hãy cùng Mẹo vào bếp tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!

Có nên rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng không?

Đối với các loại thịt

Bạn nên sử dụng lò vi sóng để rã đông thịt vì đây là cách nhanh nhất. Bạn chỉ mất khoảng 5 - 10 phút để rã đông miếng thịt có khối lượng khoảng 200 - 800gr với công suất trung bình (50% công suất của lò) mà không phải mất công đứng canh.

Tuy nhiên, vì lò vi sóng rã đông bằng lượng nhiệt lớn nên dễ dẫn đến tình trạng thịt bị chín một phần. Do đó, để vi khuẩn không phát triển ở phần thịt đã chín, bạn cần chế biến thịt ngay sau khi rã đông.

Nếu người dùng điều chỉnh thời gian, công suất không hợp lý sẽ làm thịt chín luôn nên cần tìm hiểu thông số thời gian, công suất phù hợp với loại và khối lượng thịt cần rã đông.

Đối với các loại rau củ

Do công suất lò vi sóng khá lớn nên hạn chế sử dụng lò để rã đông các loại rau củ vì dễ khiến chúng bị mềm nhũn và mất đi chất dinh dưỡng nếu bạn không điều chỉnh thời gian, công suất hợp lý.

Tuy vậy, bạn vẫn có thể rã đông một số loại rau củ cứng như cà rốt, su hào, các loại khoai,... bằng lò vi sóng nhưng phải chú ý, với 200gr - 1kg rau củ thì chỉ nên rã đông ở mức công suất thấp (30% công suất của lò) trong khoảng 5 - 10 phút.

Chỉ nên dùng lò vi sóng để rã đông rau củ cứng

Cách rã đông bằng lò vi sóng không ảnh hưởng đến thực phẩm

Đầu tiên, bạn lấy thực phẩm cần rã đông cho vào dĩa sứ và đặt vào lò vi sóng.

Sau đó, điều chỉnh công suất và thời gian phù hợp với loại và khối lượng thực phẩm. Hoặc an toàn nhất, bạn nên chọn công suất trung bình và điều chỉnh thời gian khoảng 4 - 5 phút.

Cuối cùng, bạn chỉ cần lấy thực phẩm ra sau khi lò báo hiệu rã đông thành công. Khi rã đông xong, bạn nên chế biến thực phẩm ngay để tránh cho vi khuẩn xâm nhập.

Một số lưu ý khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

Thời gian rã đông

Tùy vào từng loại thực phẩm mà thời gian rã đông sẽ khác nhau. Thông thường, thời gian sẽ dao động khoảng 5 - 10 phút.

Không nên rã đông quá 10 phút hoặc nhiều lần vì sẽ khiến thực phẩm chín hoặc mất đi các chất dinh dưỡng.

Không rã đông quá kỹ

Lò vi sóng hỗ trợ rã đông thực phẩm trong thời gian rất ngắn nhờ vào công suất lớn. Vì vậy, không nên rã đông quá kỹ để tránh thực phẩm chảy nước, thậm chí chín trong quá trình rã đông, làm mất đi chất dinh dưỡng.

Không nên rã đông thực phẩm quá kỹ bằng lò vi sóng

Chế biến ngay sau khi rã đông

Khi rã đông xong, cần mang thực phẩm đi chế biến ngay để tránh vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm khiến người dùng dễ bị ngộ độc.

Không đông lạnh thực phẩm sau khi rã đông

Sau khi rã đông đồng nghĩa với việc thực phẩm đã bị vi khuẩn ở môi trường xung quanh xâm nhập. Việc đông lạnh lại thực phẩm sẽ khiến số vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhiều hơn.

Đang xem: Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng có tốt không?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng