Rượu có hạn sử dụng không?

Rượu có hạn sử dụng không?

Nhiều người quan niệm rượu càng để lâu thì sẽ có hương vị đặc biệt và thơm ngon hơn. Tuy nhiên, điều này chưa thực sự đúng. Vậy hãy để SKM giúp bạn giải đáp băn khoăn rượu có hạn sử dụng không và nếu hết hạn thì liệu có uống được hay không nhé!

Hạn sử dụng của các loại thức uống có cồn

Các loại thức uống có cồn như rượu, bia và rượu vang đều được sản xuất theo quy trình, sử dụng nhiều thành phần khác nhau và liên quan đến quá trình lên men. Nói một cách khác, nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của các thức uống có cồn, nhất là sự tác động của nhiệt độ trong quá trình bảo quản, tiếp xúc ánh sáng và quá trình oxy hóa diễn ra trong đồ uống.

Rượu

Rượu có thời gian bảo quản và sử dụng ổn định, vì chúng thường được làm từ các loại ngũ cốc hoặc nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật. Danh mục rượu mà bạn thường gặp là rượu Gin, Vodka, Tequila, Whisky và Rum.

Người ta sẽ làm đại mạch nảy mầm trong môi trường ẩm, để chuyển đổi một phần tinh bột vốn có bên trong hạt thành đường, rồi họ đem sưởi khô để ngăn cho hạt không nảy mầm nữa. Tiếp đó, họ sẽ nghiền đại mạch này cùng với các loại ngũ cốc khác (như lúa mì, ngô hay lúa mạch đen) trong một bể nước nóng lớn để chiết suất ra càng nhiều đường càng tốt, hỗn hợp này gọi là mash.

Sau đó, mash sẽ được lên men và chưng cất. Với một số loại rượu, người ta sẽ đem chưng cất rượu thành nhiều lần để có hương vị đặc trưng hơn. Cuối cùng, chất lỏng thu được có thể được ủ trong thùng gỗ khác nhau để tạo ra hương vị thơm ngon cho rượu.

Giai đoạn rượu được đóng chai, đồng nghĩa với rượu sẽ ngừng bị oxy hóa. Vì thế, khi bạn khui rượu ra uống, thì nên sử dụng càng sớm càng tốt, có thể từ 6 - 8 tháng để cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất. Tuy nhiên, nếu bạn không sành về việc uống rượu, thì có thể không nhận biết được hương vị của rượu bị thay đổi sau khi mở chai và để chúng trong vòng một năm.

Một điểm đáng lưu ý, sau khi khui rượu, bạn nên đậy kín nắp và bảo quản chúng ở những nơi tối, mát. Chẳng hạn, rượu mùi (thường có vị ngọt như trái cây, thảo mộc hoặc gia vị khác) thường sẽ có thời gian sử dụng 6 tháng sau khi mở nắp và đặt ở nhiệt độ thoáng mát bên ngoài. Tuy nhiên, dòng rượu mùi kem thì cần được bảo quản bên trong ngăn mát tủ lạnh sau khi khui nắp, sẽ giúp giữ hương vị và có thời gian bảo quản lâu hơn.

Bia

Bia được sản xuất từ ngũ cốc (thường là lúa mạch), nước và men. Sau đó, hỗn hợp này được lên men để diễn ra quá trình carbonat hóa tự nhiên, giúp cho bia có mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, người ta còn bổ sung hoa bia vào giai đoạn cuối của quá trình làm bia để tạo nên hương vị đắng cho bia cũng như giúp bia được bảo quản tốt hơn.

Bia sau khi được đóng chai thường có thời hạn sử dụng từ 6 - 8 tháng. Nhìn chung, bia có độ cồn lớn hơn 8% thường có thời hạn sử dụng lâu hơn so với loại bia có nồng độ cồn dưới 8%.

Hơn nữa, bia được tiệt trùng sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn (khoảng 1 năm), vì đã tiêu diệt được các mầm bệnh gây hại có trong thành phần bia. Điều này cũng có nghĩa, các loại bia thủ công (bia tươi) thường có thời gian sử dụng ngắn hơn, khoảng 3 tháng kể từ ngày đóng chai và chưa được tiệt trùng.

Bia cũng nên được bảo quản ở những nơi tối, thoáng mát với nhiệt độ ổn định như tủ lạnh. Bạn nên uống liền bia sau khi khui nắp khoảng 1 - 2 tiếng để cảm nhận được hương vị tươi ngon nhất có thể.

Rượu vang

Rượu vang được sản xuất nhờ quá trình lên men từ nho, thay vì dùng ngũ cốc 

Một số loại rượu vang được ủ trong thùng gỗ vài tháng cho đến nhiều năm để đạt được hương vị đặc biệt. Rượu vang có độ tuổi càng cao sẽ gắn liền với nhãn hiệu hảo hạng, có giá khá đắc và thường có thời gian sử dụng lâu, trong khi rượu vang giá rẻ thì nên được tiêu thụ trong vòng 2 năm trở lại kể từ ngày đóng chai.

Rượu vang hữu cơ, nghĩa là rượu không sử dụng các chất bảo quản như sulfite nên được dùng trong khoảng từ 3 - 6 tháng sau khi mua. Thậm chí, nếu bảo quản rượu vang đúng cách thì bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng chúng lên được vài năm. Một điểm đáng chú ý nhất trong quá trình bảo quản, đó là tránh để rượu vang tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và những nơi khô ráo, mát mẻ.

Tuy nhiên, sau khi mở nắp, bạn nên uống rượu vang trong vòng từ 3 - 7 ngày để cảm nhận hương vị tốt nhất, tránh rượu bị oxy hóa.

Đối với rượu mạnh có thể dùng được trong vòng 28 ngày sau khi mở nắp (nếu được bảo quản đúng cách). Còn với rượu vang sủi bọt thì chỉ nên được tiêu thụ trong vài giờ sau khi khui nắp, đồng thời bảo quản chúng ở ngăn mát tủ lạnh và hãy dùng hết từ 1 - 3 ngày để cảm nhận được hương vị tốt nhất.

Hạn sử dụng của rượu vang ra sao

Rượu hết hạn có uống được không?

Mỗi loại thức uống cồn đều có thời gian sử dụng khác nhau theo khuyến cáo từ nhà sản xuất và kinh nghiệm của người sử dụng. Nhìn chung, rượu hết hạn vẫn có thể uống được nhưng bạn sẽ phải chịu ảnh hưởng từ một số hệ quả như sau:

Không cảm nhận được hương vị ngon vốn có

Khi các đồ uống có cồn bị hết hạn hoặc để quá lâu sau khi mở nắp, bạn sẽ cảm thấy hương vị của chúng không ngon như ban đầu. Cụ thể:

  • Rượu sẽ bị mất hương vị đặc trưng.
  • Bia không còn xuất hiện bọt khi rót ra ly hoặc khui nắp, thậm chí mùi vị và xuất hiện các cặn lắng dưới đáy chai.
  • Rượu vang xuất hiện vị chua, thậm chí có vị như giấm và màu sắc biến đổi.

Không cảm nhận được hương vị ngon vốn có của rượu hết hạn

Có thể gây đau dạ dày

Rượu hết hạn có thể không làm cho bạn bị bệnh, tương tự rượu vang bị hỏng thường có vị giấm cũng không gây hại. Tuy nhiên, bia hết hạn sẽ có mùi vị khó chịu và có thể gây đau dạ dày cho bạn.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Việc uống bia, rượu dưới bất kì hình thức nào cũng đều ảnh hưởng đến sự hoạt động của hệ tiêu hóa, kể cả việc chúng đã bị hết hạn sử dụng. Một số dấu hiệu khi uống rượu, bia hết hạn làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như cảm thấy khó chịu, buồn nôn, đau đầu và gây tổn thương gan về lâu dài.

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã giải đáp được thắc mắc: rượu có hạn sử dụng không? Rượu hết hạn có uống được không rồi đấy! Hãy uống bia, rượu vừa phải để có được sức khỏe tốt mà không làm ảnh hưởng đến cuộc vui của bạn trên bàn tiệc nhé!

Đang xem: Rượu có hạn sử dụng không?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng