Thời gian niềng răng là bao lâu ?

Thời gian niềng răng là bao lâu ?

Khi chuẩn bị niềng răng, có nhất nhiều vấn đề được bạn quan tâm như: Các phương pháp niềng răng, các giai đoạn niềng răng, biến chứng niềng răng, quy trình niềng răng và cả thời gian niềng răng. Một trong số những vấn đề được quan tâm nhiều nhất là thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại, khi chúng ta ngày càng quan tâm đến tính thẩm mỹ của hàm răng. Quá trình niềng răng có khi kéo dài đến 5 năm và hàm răng cũng sẽ thay đổi dần từng chút một trong toàn bộ quá trình đó. 

Quá trình niềng răng gồm những giai đoạn nào?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha có hiệu quả cao trong hầu hết các trường hợp răng khấp khểnh, răng xô lệch, răng chen chúc, cung hàm nhỏ, hô, móm, răng thưa, lệch khớp cắn…

Răng được nắn chỉnh thế nào khi niềng?

Việc nắn chỉnh răng và cung hàm được thực hiện thông qua hệ thống khí cụ gồm mắc cài, dây cung, dây thun… Nếu niềng răng bằng khay niềng trong suốt, khí cụ sẽ là một khay niềng. Phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại, mắc cài sứ có chi phí rẻ hơn khay niềng trong suốt nên được dùng phổ biến hơn.

Sau khi lấy dấu răng khi niềng, dấu răng cùng kết quả phim chụp X quang của bạn sẽ được đưa đến phòng chế tác để chế tác khí cụ niềng răng. Tình trạng răng của mỗi người khác nhau và để có thể dịch chuyển các răng cũng như cung hàm, khí cụ chỉnh nha cần được thiết kế riêng cho mỗi người. Khi khí cụ chỉnh nha được chế tác xong, bác sĩ sẽ hẹn bạn đến để lắp khí cụ.

Các giai đoạn của quá trình niềng răng

Quá trình niềng răng thường gồm 4 giai đoạn cơ bản là:

 • Giai đoạn I: Kéo dài từ 2 đến 6 tháng đầu, là giai đoạn sắp xếp lại vị trí các răng trên cung hàm để đưa chúng về vị trí chuẩn. Đây thường là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng vì lúc này khuyết điểm của răng và hàm chưa được cải thiện, đeo thêm khí cụ chỉnh nha khiến răng càng hô hơn so với bình thường. Có trường hợp phải nhổ răng sẽ tạo ra khoảng trống gây hóp má.
 • Giai đoạn II: Kéo dài từ 3 đến 6 tháng tiếp theo. Đây là giai đoạn điều chỉnh trục các răng và bắt đầu giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng.
 • Giai đoạn III: Thường kéo dài từ 6 đến 9 tháng tiếp theo là lúc khớp cắn được điều chỉnh, các răng dần dịch chuyển về vị trí chuẩn.
 • Giai đoạn IV: Thường kéo dài trong 3 đến 6 tháng là giai đoạn giữ và cố định khớp cắn ở vị trí chuẩn, duy trì sự ổn định cho răng và hàm.

Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu?

Quá trình niềng răng kéo dài bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường, thời gian niềng răng trong các trường hợp không phải nhổ răng trung bình khoảng 18 tháng. Nếu phải nhổ răng, thời gian trung bình khoảng 24 tháng. Nếu niềng răng kết hợp phục hình răng, thời gian có thể kéo dài hơn… Đặc biệt, thời gian tháo niềng sẽ khác nhau theo từng độ tuổi. Việc niềng răng được thực hiện càng sớm, thời gian tháo niềng càng nhanh.

Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu 2

Thời gian niềng răng ở trẻ em

Theo các nha sĩ, trẻ em có thời gian đeo niềng tối thiểu là 14 tháng với các điều kiện:

 • Độ tuổi tiến hành niềng răng trong khoảng 12 - 15 tuổi.
 • Người được niềng răng được đánh giá là ít sai lệch về khớp cắn, răng lệch lạc không nhiều.
 • Nếu có tình trạng răng thưa, hô, móm, tình trạng này cũng không quá nghiêm trọng.
 • Người được niềng răng không phải nhổ răng.

Từ 8 - 10 tuổi là giai đoạn trẻ em bắt đầu thay răng vĩnh viễn. Việc niềng răng cho trẻ em trong giai đoạn này sẽ giúp chỉnh sửa những lệch lạc mới xuất hiện, sắp xếp vị trí để các răng mọc đúng vị trí. Đây là giai đoạn thuận lợi nhất để điều chỉnh sai lệch về răng, giúp việc chỉnh nha sau này thuận lợi và mất ít thời gian niềng răng hơn.

Giai đoạn thứ 2 là giai đoạn dậy thì, xương hàm phát triển mạnh. Lúc này, niềng răng vừa giúp sắp xếp răng cho đều đặn, vừa giúp điều chỉnh khuôn hàm để trẻ có một khuôn mặt đẹp. Nếu đã được điều chỉnh răng từ giai đoạn 1 thì nguy cơ bị nhổ răng ở giai đoạn này là rất thấp. Ngoài ra, nếu răng của trẻ phát triển bình thường ở giai đoạn 1, có thể trẻ sẽ không cần chỉnh nha ở giai đoạn 2.

Thời gian niềng răng ở người lớn

Ở người lớn, xương hàm đã phát triển hoàn thiện nên việc nắn chỉnh sẽ mất nhiều thời gian hơn so với trẻ em. Ngoài ra, hệ thống răng của người lớn đã hoàn chỉnh nên nguy cơ nhổ răng trước khi niềng sẽ cao hơn. Ngoài ra, cảm giác đau nhức trong khi đeo niềng cũng sẽ nghiêm trọng hơn. Các trường hợp có răng mọc xô lệch, lộn xộn có thể cần 3 năm đeo niềng.

Thời gian niềng răng phụ thuộc yếu tố nào?

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Độ tuổi tiến hành niềng răng càng sớm, thời gian đeo niềng càng ngắn. Độ tuổi lý tưởng nhất để niềng răng là từ 15 - 25 tuổi.
 • Sự phức tạp của răng và hàm ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian đeo niềng. Răng càng lộn xộn, hàm càng hô hay móm nặng, thời gian đeo niềng càng kéo dài. Niềng răng hô mất bao lâu? Câu trả lời tùy thuộc vào mức độ hô nặng hay nhẹ. Mức độ hô càng nặng, thời gian đeo niềng càng kéo dài.
 • Thời gian đeo niềng ngắn hay dài cũng phụ thuộc một phần quan trọng vào tay nghề của nha sĩ. Vì vậy, khi niềng răng bạn nên chọn một cơ sở nha khoa uy tín, nơi có những nha sĩ giàu kinh nghiệm. Họ sẽ đánh giá tình trạng răng chính xác và xây dựng phác đồ phù hợp nhất để tối ưu hiệu quả niềng răng.
 • Hệ mắc cài kim loại được đánh giá là có khả năng dịch chuyển răng nhanh nhất. Khay niềng trong suốt có tính thẩm mỹ cao nhưng lại khiến thời gian niềng răng bị kéo dài hơn.
 • Cách vệ sinh, chăm sóc răng miệng chuẩn sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh răng miệng hay biến chứng niềng răng. Khi đó, thời gian niềng răng cũng được rút ngắn hơn.

Thời gian đeo niềng răng sẽ khác nhau ở mỗi người tuy nhiên vẫn có cách để bạn rút ngắn khoảng thời gian này. Thời gian niềng răng có thể nhanh hơn nếu bạn chú trọng việc chăm sóc răng miệng, chọn được cơ sở nha khoa uy tín, tái khám và chỉnh nha đúng lịch hẹn. 

Đang xem: Thời gian niềng răng là bao lâu ?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng