Uống rượu bia đỏ mặt có nguy hiểm không?

Uống rượu bia đỏ mặt có nguy hiểm không?

 

Rượu, bia là chất gây thích thích và có nhiều người uống rượu bia lại đỏ ửng mặt thậm chí là đỏ toàn thân, tuy nhiên những người khác lại không bị. Tại sao vậy và thực hư việc người đỏ mặt khi uống rượu bia dễ bị ung thư là đúng hay sai? 

 

Hiện nay có rất nhiều thông tin cho rằng việc đỏ mặt khi uống rượu bia là dấu hiệu báo ung thư, vậy thông tin này là đúng hay sai? Uống rượu mặt đỏ tốt hay xấu? 

 Tại sao nhiều người đỏ mặt khi uống rượu bia?

Theo BSCKI. Dương Ngọc Vân chuyên khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, uống rượu bia bị đỏ mặt người ta còn gọi là phản ứng xả rượu của cơ thể. Phản ứng này sẽ có các triệu chứng như đỏ mặt, toát mồ hồi, tim đập nhanh hay đau nhức đầu tới hôm sau. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do chất Acetaldehyde gia tăng trong cơ thể.

Người không bị đỏ mặt là nhờ gan chuyển hóa nhanh Acetaldehyde thành Acetat (một chất không gây độc). Với những người có quá trình chuyển hóa chậm thì chất Acetaldehyde tồn tại lâu trong máu khiến mạch máu giãn nở dẫn đến đỏ mặt.

Uống rượu bia bị đỏ mặt người ta còn gọi là phản ứng xả rượu của cơ thể

 Uống rượu bia đỏ mặt có tốt không?

Bệnh đỏ mặt khi uống rượu bia có liên quan đến yếu tố di truyền. Nó xuất phát từ người Hán ở Trung Quốc và lan rộng ra khắp 1/3 dân số phía Đông Á.

Vì nó là yếu tố di truyền nên bạn không có cách phòng tránh. Nhưng với nhưng ai bị đỏ mặt cũng là một lời cảnh báo bạn đang bị nhiễm độc và không nên uống nhiều.

Vì thế nếu bạn đỏ mặt khi uống rượu bia thì cũng là  một điểm báo hiệu sức khỏe đang không được tốt và bạn nên hạn chế uống rượu bia nhé!

Uống bia bị đỏ mặt một phần là do di truyền

Cách khắc phục việc uống rượu bia đỏ mặt

Đây là cách uống bia không say, không đỏ mặt ngày Tết để giảm bớt chất độc trong loại đồ uống này nạp vào cơ thể, bạn có thể áp dụng các cách sau:

  • Uống thật nhiều nước lọc để đẩy chất rượu bia ra ngoài.

  • Có thể uống các loại nước chua, nước làm ấm người như nước chanh, cam, nước gừng ấm rất tốt.

  • Uống các loại trà nóng, đặc biệt là trà gừng.

  • Bổ sung vitamin C cho cơ thể bằng việc ăn trái cây hoặc bổ sung các viên uống vitamin C cho cơ thể.

Uống nước chanh, gừng sau khi uống rượu bia

Lưu ý khi uống rượu bia mặt đỏ

Người uống rượu bia mặt đỏ có dễ bị ung thư?

Chất Acetaldehyde trong cơ thể khi uống rượu bia về lâu dài còn độc hại hơn cả rượu và nó là một nguyên nhân có thể gây ung thư.

Bác sĩ Ong Lizhen, chuyên gia tư vấn Phòng Thí nghiệm Y học Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore cho biết: "Nếu uống hai ly bia mỗi ngày, nguy cơ ung thư thực quản của những người dễ đỏ mặt cao gấp 10 lần người bình thường hấp thụ lượng cồn tương tự". Không chỉ có ung thư, người dễ đỏ mặt khi uống rượu bia còn có thể bị loét dạ dày và huyết áp cao.

Những người bị đỏ mặt khi uống rượu bia có nguy cơ ung thư cao hơn

Nên làm gì sau khi uống rượu bia?

  • Uống nhiều nước.

  • Nên uống thêm các loại: nước chanh, nước cam vắt, nước ép bưởi, sinh tố chuối, nước các loại đậu ninh nhừ.

  • Cởi khuy áo cổ, tháo thắt lưng và nằm nơi thoáng mát.

  • Nằm nghỉ ngơi sau khi uống rượu bia.

Nếu bạn thấy mình đỏ mặt dù chỉ uống một ly rượu thì từ nay hãy lưu ý đừng uống quá nhiều. Những ai không bị đỏ mặt thì cũng cần cân nhắc uống vừa phải để đảm bảo an toàn sức khỏe. Chúc các bạn luôn khỏe đẹp mỗi ngày.

Đang xem: Uống rượu bia đỏ mặt có nguy hiểm không?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng