5 món ăn gây ung thư cực mạnh trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt

5 món ăn gây ung thư cực mạnh trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt
Người ta thường nói "bệnh từ miệng mà ra", thực tế là có không ít món ăn dù rất ngon nhưng lại chứa chất gây ung thư, WHO khuyến cáo nên hạn chế những món sau đây.
 

Ung thư là một căn bệnh đáng sợ của nhân loại trong thời hiện đại. Khối u ung thư phát triển làm tê liệt các cơ quan, di căn sang các cơ quan lân cận, khiến cơ thể suy kiệt, đau đớn, bất lực và cuối cùng gây tử vong rất nhanh.

Vào năm 2018, Tổ chức Nghiên cứu ung thư quốc tế GLOBOCAN đã công bố một thống kê cho thấy trên thế giới mỗi năm có khoảng 18,1 triệu ca mắc mới ung thư và 9,6 triệu bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này. Còn ở Việt Nam, theo thống kê vào năm 2018 nước ta có khoảng 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong.

Chúng ta biết rằng bệnh ung thư không chỉ xuất phát từ yếu tố di truyền mà còn liên quan đến thói quen sinh hoạt, ăn uống, môi trường. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) - một bộ phận thuộc Tổ chức Y tế Thế giới WHO, xung quanh cuộc sống của chúng ta có rất nhiều tác nhân gây ung thư. Được chia thành các nhóm rất cụ thể như sau:

- Nhóm 1: Bao gồm chất (hoặc hỗn hợp) mà chắc chắn gây ung thư cho người. Khi bị phơi nhiễm thì chắc chắn sẽ gây ung thư cho người.

- Nhóm 2A: Những chất (hoặc hỗn hợp) hầu như chắc chắn gây ung thư cho người. Khi bị phơi nhiễm hầu như chắc chắn sẽ gây ung thư cho người.

- Nhóm 2B: Những chất (hoặc hỗn hợp) có thể gây ung thư cho người. Khi bị phơi nhiễm có thể sẽ gây ung thư cho người.

- Nhóm 3: Những chất (hoặc hỗn hợp hoặc tình huống phơi nhiễm) không thể xếp loại vào tác nhân có thể gây ung thư cho người.

5 thực phẩm gây ung thư cực nhanh mà WHO kêu gọi loại bỏ khỏi mâm cơm

Người ta thường nói "bệnh từ miệng mà ra", thực tế là có không ít món ăn dù rất ngon nhưng lại chứa chất gây ung thư, WHO khuyến cáo nên hạn chế những món sau đây.

1. Cá muối Trung Quốc

Cá muối Trung Quốc được xếp vào loại chất gây ung thư cấp độ 1. Nguyên nhân chủ yếu là vì cá muối là sản phẩm nồng độ muối cao và giàu nitrite. Khi đi vào cơ thể, nitrite có thể phản ứng với protein amin tạo thành nitrosamine, có thể làm tăng nguy cơ hình thành các khối u ở hệ tiêu hóa.

WHO kêu gọi bỏ 5 món ăn gây ung thư cực mạnh ra khỏi mâm cơm, trong đó có món khoái khẩu của các gia đình - Ảnh 2.

2. Miếng trầu

WHO từng xếp trầu cau vào một trong 116 nguyên nhân được coi là làm tăng khả năng gây ra ung thư. Trong quả cau có chứa các thành phần chính như ancaloit và polyphenol. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh alkaloid là chất độc gây đột biến gen, và liên quan chặt chẽ nhất đến sự xuất hiện của bệnh ung thư. Một nguyên nhân khác được cho là có thể khiến thói quen ăn trầu dẫn đến căn bệnh ung thư là khi nhai, miếng trầu cọ xát mạnh vào niêm mạc khoang miệng, gây tróc vảy ở lớp thượng bì hoặc tạo nên nhiều vết trầy xước.

3. Thịt nướng

IARC đã xếp Benzopyrene vào nhóm gây ung thư số 1 với những bằng chứng rõ ràng về tác hại đối với cơ thể. Benzopyrene có thể gọi tắt là BaP, nó là một hydrocarbon thơm đa vòng. Benzopyrene hình thành trong quá trình nướng chín thực phẩm. Các thực phẩm nướng như gà nướng, cá nướng, sườn nướng, bò nướng... bị cháy có nguy cơ cao chứa benzopyrene, chính vì vậy cách tốt nhất để ngăn ngừa chúng chính là thay đổi phương pháp nấu nướng, thay vì nướng bạn có thể chuyển sang hình thức hấp, luộc.

WHO kêu gọi bỏ 5 món ăn gây ung thư cực mạnh ra khỏi mâm cơm, trong đó có món khoái khẩu của các gia đình - Ảnh 3.

4. Thực phẩm bị mốc

Aflatoxin được xếp vào loại chất gây ung thư loại 1 ngay từ năm 1993. Chỉ cần tiêu thụ vào cơ thể 1mg qua đường ăn uống cũng đủ để gây ung thư. Một người có cân nặng 70kg sẽ chết nếu tiêu thụ 20 miligam aflatoxin. Đáng nói, phương pháp nấu và chế biến thông thường không thể phá hủy độc tính của chất độc này. Theo WHO, hầu hết con người tiếp xúc với aflatoxin qua các loại hạt, ngũ cốc... bị mốc. Vì thế, việc vứt bỏ các loại thực phẩm mốc để phòng ngừa ung thư là điều nên làm.

WHO kêu gọi bỏ 5 món ăn gây ung thư cực mạnh ra khỏi mâm cơm, trong đó có món khoái khẩu của các gia đình - Ảnh 4.

5. Đồ ăn nóng

Theo khuyến cáo của WHO, tiêu thụ đồ uống và thực phẩm nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng và thực quản. Để tránh làm tổn thương cơ thể và phòng ngừa ung thư thực quản thì trước khi ăn, chúng ta nên chờ thực phẩm nguội bớt trong khoảng 50-60 độ C.

 

Đang xem: 5 món ăn gây ung thư cực mạnh trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng