Bị bệnh gút uống cà phê được không?

Bị bệnh gút uống cà phê được không?

Đã có những báo cáo về việc uống cà phê thường xuyên sẽ giúp cho nam giới ở độ tuổi trung niên có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh gút. Những kết luận này đưa ra đã khiến cho nhiều người không khỏi bất ngờ. Vậy uống cafe có tốt cho người bị gút?

Bệnh gout là bệnh gì?

Gout là một dạng của viêm khớp, thường ảnh hưởng nhiều ở các khớp và nhiều nhất là ở khớp ngón chân cái. Bệnh gout xảy ra do có sự tích tụ quá nhiều acid uric ở trong máu, dẫn đến việc hình thành các tinh thể urat ở các khớp và các khu vực khác của cơ thể. Các triệu chứng của bệnh gout bao gồm sưng, đau dữ dội, đỏ phía trên và xung quanh khu vực khớp bị ảnh hưởng.

Các biện pháp có thể áp dụng trong điều trị bệnh gout bao gồm việc dùng thuốc, thay đổi chế độ ăn uống, lối sống, kiểm soát cân nặng và bỏ thuốc lá. Việc người bệnh gout tuân thủ chế độ ăn uống phù hợp trong thời gian bị bệnh có thể giúp giảm các đợt bùng phát gout gây tình trạng đau đớn.

 Những lợi ích bất ngờ của cà phê đối với sức khỏe

Theo như các phân tích đã được công bố, trong cà phê có chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa. Đây là những hợp chất có chức năng giúp làm chậm quá trình lão hóa, cũng như bảo vệ cơ thể trước những căn bệnh mãn tính. Trong đó bao gồm cả ung thư (đã có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy rằng cà phê có khả năng làm giảm được nguy cơ mắc ung thư gan,ung thư não và ung thư đại trực tràng).

Đối với bệnh gout, nhiều nghiên cứu cũng đã cho thấy rằng cà phê có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout. Tuy nhiên, hiệu quả tùy thuộc vào giới tính. Từ những số liệu từ nghiên cứu có thể rút ra được kết luận, việc mỗi ngày sử dụng 4 tách cà phê trở lên sẽ giúp làm giảm nồng độ của acid uric và giảm tỷ lệ của mắc bệnh gout.

Bệnh gút uống cà phê được không?

Bản thân những bệnh nhân bị bệnh gout sẽ thường được nghe rất nhiều lời khuyên về việc tránh hoặc hạn chế các đồ uống có chứa các chất kích thích trong đó có cà phê. Vậy bị bệnh gút có nên uống cafe không?

Qua các kết quả nghiên cứu đã có thấy rằng, không phải là hoạt chất caffeine mà là một chất khác có trong cà phê là chlorogenic acid có tác dụng giúp chống lão hóa, tác động tới nguy cơ mắc bệnh gout. Vẫn cần phải có nhiều nghiên cứu khác để tìm ra hoạt chất nào trong cà phê giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh gout, tuy nhiên với kết quả trên, những người đang mắc bệnh gout và sử dụng cà phê hàng ngày có thể yên tâm hơn.

Thực tế, uống cafe có tốt cho người bệnh gút. Cà phê khi được sử dụng vào cơ thể có thể làm tăng độ hòa tan của acid uric có trong nước tiểu. Các hoạt chất polyphenol có trong cà phê giúp cải thiện được tính thẩm thấu của tế bào để các chất chuyển hóa oxy hóa có trong tế bào được thải ra ngoài một cách hiệu quả và kịp thời. Từ đó sự cân bằng giữa chức năng bài tiết trong cơ thể và lượng acid uric được điều chỉnh.

Vì vậy, khi uống cà phê đúng cách sẽ rất có lợi cho việc làm giảm nồng độ của acid uric trong máu và cho quá trình bài tiết của nước tiểu.

Tuy việc uống cà phê bên cạnh có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể đặc biệt ở trên bệnh nhân gout còn giúp ngăn ngừa nguy cơ bùng phát cơn gout, thì cũng đã có những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng cà phê quá nhiều có thể gây ra các tác dụng ngược. Khi sử dụng 5 tách cà phê trở lên, lượng acid chlorogenic có trong cà phê sẽ ảnh hưởng đến gan, kích thích sự bắt đầu tích tụ mỡ của các tế bào.

Khi hấp thụ quá nhiều một lượng lớn caffeine trong cà phê có thể dẫn đến tình trạng tim đập nhanh, huyết áp cũng tăng lên và kèm theo sự xuất hiện của nhiều hiện tượng khác như: sốt ruột, nôn nóng, ù tai, bất an và chân tay run. Trên đối tượng là những người bệnh đã bị bệnh động mạch vành hoặc cao huyết áp còn có thể dẫn tới những cơn đau thắt tim.

Đang xem: Bị bệnh gút uống cà phê được không?

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng