Có phải các loại cồn đều giống nhau? Cách phân biệt cồn công nghiệp và cồn y tế

Có phải các loại cồn đều giống nhau? Cách phân biệt cồn công nghiệp và cồn y tế
Cồn Công Nghiệp Và Cồn Y Tế có các đặc trưng vật lí khá tương đồng như đều là chất lỏng không màu, có vị ngọt, có nhiệt độ sôi và tỉ trọng tương đương nhau,. Vì vậy mà chúng ta rất khó có thể phân biệt được chỉ bằng mắt thường hay bằng trực quan bên ngoài.  Tuy nhiên, bằng một số cách đơn giản dưới đây. Bạn có thể dễ dàng phân biệt được 2 loại hóa chất này

Cồn Y Tế (Ethanol) có nguồn gốc lên men từ các loại sản phẩm có nguồn gốc từ tinh bột như ngô, sắn, gạo,. Do được sản xuất thông qua quá trình lên men tự nhiên từ các sản phẩm tinh bột nên trong quá trình trưng cất vẫn giữ được cồn y tế có mùi “Thơm” đặc trưng giống với mùi “Rượu”. 

Cồn Công Nghiệp thì không có quá trình ủ men giống như cồn y tế ethanol. Vì vậy mà cũng không có mùi thơm đặc trưng của nguyên liệu, mà chỉ có mùi hắc xộc vào mũi. Đó là khí methyl tạo ra khi cồn bị bốc hơi trong không khí. Chúng được sản xuất bằng cách trưng cất khô các sản phẩm gỗ như: mùn cưa, dăm bào,. Ở nhiệt độ cao (khoảng 450 – 600 oC). sản phẩm thu được bao gồm nhiều hỗn hợp trong đó sản phẩm cồn công nghiệp hay metanol chiếm 23,08%.
 

 
Như vậy, bạn có thể phân biệt cồn công nghiệp và cồn y tế chỉ bằng mùi thơm

Ngoài ra, bạn có thể phân biệt ethanol và methanol bằng màu lửa khi cháy. Cồn y tế ethanol khi đốt sẽ có ngọn lửa đặc trưng màu vàng và cồn methanol khi đốt sẽ có ngọn lửa đặc trưng màu xanh.

 

Tác hại của Methanol

Methanol là một chất có độc tính thấp. Tuy nhiên, sau khi được đưa vào cơ thể, methanol sẽ bị oxy hóa tạo thành formaldehyde. Chất này sau đó tiếp tục bị oxy hóa tạo thành acid formic - acid kiến, thành phần chính của nọc kiến. Chính acid formic được xem là thủ phạm gây độc trong các trường hợp ngộ độc rượu methanol. Cuối cùng, acid formic được chuyển hóa thành CO2 và nước. Hai chất này được đào thải qua phổi và thận.

Quá trình oxy hóa xảy ra nhanh chóng khiến acid formic tích tụ trong huyết thanh và gây độc. Sự tích tụ của acid formic trong huyết thanh gây nên tình trạng toan chuyển hóa. Sự chuyển hóa methanol và tích tụ acid formic trong võng mạc gây tổn thương võng mạc, tổn thương thần kinh thị giác, dẫn đến mù lòa. Acid formic còn gây tổn thương não bộ, có thể dẫn đến tử vong.

Methanol được sử dụng như một chất chống đông, dung môi, nhiên liệu và một chất làm biến tính cho ethanol. Methanol cũng được sử dụng để sản xuất diesel sinh học thông qua phản ứng xuyên este hóa. Trong đời sống, methanol thường được sử dụng trong công nghiệp để làm chất chống đông lạnh, làm dung môi trong chất tẩy rửa sơn, nước rửa kính xe, mực in máy photo và làm nhiên liệu cho các loại bếp lò nhỏ,...

Đang xem: Có phải các loại cồn đều giống nhau? Cách phân biệt cồn công nghiệp và cồn y tế

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng