Cần tây là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, không chỉ giúp món ăn thêm phần thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ? Cùng tìm hiểu rõ hơn nước ép cần tây có tác dụng gì trong bài viết sau nhé.
Rau cần tây ngoài dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon, đặc biệt còn dùng làm nước ép và đang gây hot trên mạng xã hội với nhiều công thức hấp dẫn như nước ép cần tây, táo và mật ong.
Thành phần dinh dưỡng của cần tây
Theo chuyên gia dinh dưỡng trong 100g cần tây chứa gần 95% nước cùng nhiều vitamin, protein và chất khoáng. Đặc biệt, hàm lượng vitamin K trong cần tây rất cao, trung bình trong khoảng 250g cần tây chứa đến 30% lượng vitamin K mà cơ thể cần mỗi ngày, theo FDA (Mỹ).
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ có trong cần tây sẽ hỗ trợ cơ thể con người hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng, hạn chế tác hại của các chất độc và mang lại cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn vì thế có tác dụng giảm cân rất hiệu quả.
Bên cạnh đó, cần tây chứa hàm lượng chất xơ phong phú, giúp ích cho quá trình đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.
Tác dụng của nước ép cần tây
Giảm cân
Hàm lượng chất xơ trong rau cần tây cùng với lượng nước dồi dào mang lại cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn. Vì thế uống nước ép cần tây sẽ giúp giảm cân một cách an toàn và hiệu quả.
Trẻ hoá cơ thể
Hàm lượng kali trong nước ép cần tây khá cao, có tác dụng tăng cường độ đàn hồi và giữ cho da khỏe mạnh. Cùng với đó là các chất chống oxy cao giúp chống lão hóa da, giúp da luôn tươi trẻ mịn màn.
Tăng cường hệ tim mạch
Chất phthalide trong cần tây có tác dụng giúp cơ bắp cũng như các mao mạch được thư giãn giúp huyết áp trong cơ thể được giữ ở mức ổn định. Bên cạnh đó, coumarins trong nước ép rau cần tây có thể điều hòa lượng cortisol trong cơ thể, giúp giảm huyết khối.
Giúp ngủ ngon
Theo các nghiên cứu khoa học, khi cơ thể thiếu magie sẽ dẫn đến tính trạng mệt mỏi và khó ngủ. Uống nước ép cần tây giúp bổ sung lượng magie đáng kể giúp làm dịu các tế bào và mô cơ, từ đó giúp bạn thư giãn tâm trí và dễ chìm vào giấc ngủ.
Giảm viêm
Nước ép cần tây có chứa luteolin – chất gây ức chế enzyme tạo ra phản ứng viêm trong cơ thể. Mặt khác, rau cần tây chứa polyacetylene – chất có tác dụng giảm đau đối với bệnh viêm khớp.
Nhuận tràng
Các enzym có trong nước ép cần tây giúp tăng cường axit clohydric trong dạ dày khiến thức ăn được tiêu hoá dễ dàng. Các sợi nhỏ trong cần tây chứa nhiều dưỡng chất kích thích hệ tiêu hóa giúp nhuận tràng tự nhiên.
Cải thiện thị lực
Cần tây rất giàu vitamin, trong đó có vitamin A có tác dụng giúp mắt sáng khỏe. Uống nhiều nước ép rau cần tây có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và bảo vệ mắt chống lại chứng thoái hóa điểm vàng.
Nước ép rau cần tây sẽ là một thức uống rất tốt cho trẻ nhỏ và người già đang mắc các triệu chứng suy giảm thị lực.
Giảm huyết áp
Huyết áp cao là nỗi lo của nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi. Để bình ổn huyết áp, người có bệnh huyết áp cao thường được bác sĩ khuyến cáo nên uống nước ép rau cần tây.
Chất Phthalide có trong loại rau này làm giảm mức độ kích thích và căng thẳng trong mạch máu, giúp mở rộng mạch để máu lưu thông dễ dàng từ đó giảm huyết áp. Bình ổn huyết áp cũng giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch hay đau tim, đột quỵ.
Phòng ngừa ung thư
Nước ép cần tây có chứa các hợp chất chống ung thư như furanocoumarins, flavonols, axit phenolic... giúp ngăn chặn sự phát triển và hình thành các tế bào ung thư.
Bên cạnh đó các chất như phthalides, flavonoid, polyacetylenes và coumarin giúp tăng cường sự hoạt động cho các tế bào bạch cầu, ngăn ngừa ung thư.
Giúp khớp xương khỏe mạnh
Nước ép cần tây thực sự là thức uống rất tốt đối với người bị viêm khớp, thấp khớp bởi có chứa hàm lượng canxi và silic khá cao - hai chất này có tác dụng tăng cường độ chắc khỏe cho xương khớp.
Nước cần tây giúp giảm cholesterol
Nước ép cần tây có chứa hợp chất hóa học tên 3-n-butylphthalide có tác dụng tích cực trong việc giảm cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, cần tây cũng tăng cường bài tiết mật hoặc axit steroid, hai chất giúp giảm cholesterol.
Nước ép cần tây ngừa rối loạn tiêu hóa
Nước ép cần tây chứa rất nhiều chất xơ có khả năng chữa nhiều loại rối loạn tiêu hóa và là một bài thuốc nhuận tràng rất tốt. Chất xơ có thể ngăn ngừa táo bón bằng cách làm nhu động ruột trơn tru hơn.
Công dụng của cần tây ngừa vôi hóa
Nước ép cần tây tươi giúp bạn đào thải các chất độc hại và sỏi có trong túi mật, bàng quang và thận. Ngoài ra, chúng cũng hữu ích trong việc ngăn chặn quá trình vôi hóa.
Tác dụng của cần tây trong việc cân bằng axit và bazơ
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép cần tây giúp giảm độ axit và giữ nồng độ bazơ trong mức lành mạnh, giúp bạn duy trì sự cân bằng của cơ thể.
Cần tây có hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ
Cần tây có hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ nhờ hàm lượng magie cũng như tinh dầu trong nước ép có tác dụng làm dịu thần kinh. Nhờ đó, bạn có thể thư giãn và tận hưởng giấc ngủ ngon.
Nước ép cần tây giúp lợi tiểu
Nước ép này còn hỗ trợ việc sản xuất nước tiểu và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn nhờ hai khoáng chất thiết yếu natri và kali có vai trò điều tiết chất lỏng cơ thể, do đó rất lợi tiểu.
Nước cần tây giúp dưỡng ẩm cho da
Có tới 95% trọng lượng của cần tây là nước. Do đó, uống loại nước ép này thường xuyên không những có thể giúp bạn bổ sung đủ lượng nước cần nạp hàng ngày đồng thời giữ cho tế bào da đủ ẩm, da sẽ trở nên mềm mại và căng mịn hơn.
Uống cần tây có tác dụng ngăn ngừa tổn thương da
Cần tây có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có khả năng loại bỏ các gốc tự do có hại, từ đó làm sạch độc tố trong cơ thể và ngăn chặn các tế bào da bị tổn thương. Bổ sung nước ép cần tây hằng ngày rất tốt cho việc thanh lọc cơ thể và làm sạch làn da.
Nước cần tây giúp làm sáng da
Thường xuyên bổ sung nước ép cần tây sẽ giúp bạn có được làn da tươi sáng nhờ vào khoáng chất cần thiết cho da chứa trong nước ép cần tây như canxi, kali, magie, selen…
Tác dụng của nước ép cần tây giúp mái tóc mềm mượt
Nước ép cần tây chứa nhiều nước và vitamin A rất tốt cho tóc, giúp da đầu đủ ẩm và bớt gàu. Ngoài ra, vitamin A cũng cung cấp dinh dưỡng cho chân tóc và giúp tóc khỏe mạnh.
Hơn nữa, cần tây cũng có thể kích thích sự phát triển và cải thiện độ mềm mượt của tóc. Để có một mái tóc dày đẹp, hãy bổ sung nước ép cần tây vào thực đơn hàng ngày.
Thời điểm uống nước ép cần tây tốt nhất
Nên uống nước ép cần tây vào buổi sáng giúp quá trình tiêu hóa của bạn được đẩy mạnh, từ đó ngăn ngừa các vấn đề như táo bón, đầy hơi, trào ngược dạ dày, nổi mụn trứng cá,...
Tác dụng của cần tây với nam giới
Cần tây là thực phẩm rất tốt và bổ dưỡng với các chị em. Không những thế cần tây còn có nhiều tác dụng tuyệt vời cho nam giới như: Bảo vệ gan, ngừa sỏi thận, hạt rau cần tây còn có tác dụng chống đầy hơi, kích thích bài tiết và gia tăng ham muốn tình dục, phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, phòng ngừa nhiễm trùng ống tiết niệu, bổ sung khoáng chất sau quá trình tập luyện, giảm táo bón và lợi tiểu, trị bệnh Gout.
Những công thức nước ép rau cần tây ngon và bổ dưỡng
Nước ép cần tây, táo, mật ong
Vị ngọt và thơm của táo và mật ong có tác dụng làm át đi mùi nồng của cần tây. Ngoài ra, chất xơ và dưỡng chất từ cần tây và táo giúp bạn có cảm giác no lâu, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa và đào thải chất độc, thanh lọc cơ thể, bình ổn huyết áp và cholesterol.
Nước ép cần tây và cà chua
Công thức nước ép này rất tốt cho mắt và da. Lượng vitamin A dồi dào từ cần tây và cà chua giúp cải thiện, tăng cường thị giác hiệu quả. Bên cạnh đó, chất dinh dưỡng từ cà chua còn giúp bạn có làn da khỏe và sáng.
Nước ép cần tây và dưa leo
Công thức nước ép này khá thanh mát vào những ngày hè oi bức. Tác dụng của cần tây đối với sức khỏe chúng ta là không thể bàn cãi, bên cạnh đó, dưa leo cũng vô cùng bổ dưỡng khi chứa nhiều khoáng chất và các vitamin như vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B5,…
Dứa là loại quả ngọt, thơm và rất bổ dưỡng với sức khỏe. Sử dụng dứa cùng với cần tây sẽ cho ra 1 loai nước ép rất thơm ngon.
Lưu ý khi lựa cần tây làm nước ép
Cần tây là loại rau nổi tiếng dùng nhiều thuốc trừ sâu, nên khi mua cần tây cần mua ở siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín vì nơi đây đã được kiểm tra an toàn thực phẩm, phần nào sẽ an tâm hơn.
Lượng nước ép cần tây lý tưởng dùng mỗi ngày cho một người bình thường là 500ml. Đối với những người bị bệnh mãn tính, thì nên uống 1 lít nước ép mỗi ngày.
Nước ép cần tây sau khi vừa ép xong, thì bạn nên uống liền để giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong cần tây. Nước ép có thể bảo quản lạnh trong chai thủy tinh trong vòng 24 giờ.
Tác hại của nước ép cần tây
Người đang mắc bệnh thận
Nước ép cần tây chứa nhiều nước, được là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Đối với những trường hợp người đang mắc bệnh thận đang trong quá trình cần phải sử dụng thuốc lợi tiểu để điều trị bệnh thì nên hạn chế dùng nước ép cần tây, vì chúng có thể gây căng thẳng cho thận và khiến thận dễ suy giảm chức năng hơn.
Người bị huyết áp thấp
Cần tây là một loại thực phẩm rất tốt dành cho người bị cao huyết áp, tuy nhiên đối với những người bị huyết áp thấp tuyệt đối không nên uống nước ép cần tây vì có thể có nguy cơ hạ huyết áp đột ngột.
Người mắc bệnh ngoài da
Những người đang mắc phải một số những bệnh về da như ngứa da, lở loét hoặc mắc bệnh vẩy nến...vì hoạt chất psoralen có trong cần tây phản ứng với ánh sáng mặt trời. Do đó, chất này có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với tia cực tím, làm tăng nguy cơ viêm da.
Phụ nữ đang mang thai
Không sử dụng nước ép cần tây cho người khó thụ thai hoặc phụ nữ đang mang thai. Vì khi sử dụng cần tây sẽ khiến cho tử cung bị kích thích dẫn đến việc gia tăng co bóp, gây bất lợi với cả mẹ và thai nhi tăng nguy cơ xảy thai.
Viết bình luận