Người bị bệnh tiểu đường có ăn được thịt bò không? Ăn thịt bò sao cho an toàn

Người bị bệnh tiểu đường có ăn được thịt bò không? Ăn thịt bò sao cho an toàn

Thịt bò là thực phẩm giàu đạm và bổ dưỡng đối với nhiều người. Tuy nhiên người tiểu đường có ăn được thịt bò không lại là thắc mắc của nhiều người vì bệnh nhân đái tháo đường vốn nổi tiếng là phải có chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt. Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời phù hợp qua bài viết dưới đây nhé!

Người tiểu đường có ăn được thịt bò không?

Người tiểu đường có ăn được thịt bò không? Người tiểu đường hoàn toàn có thể ăn được thịt bò, tuy nhiên cần sử dụng đúng liều lượng. Nguyên nhân là do thịt bò chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu đạm (protein) và các khoáng chất, vitamin thiết yếu.

Đồng thời, lượng axit linoleic (CLA) có trong thịt bò còn thúc đẩy quá trình chuyển hóa đường diễn ra thuận lợi, hỗ trợ làm giảm cholesterol xấu trong máu, từ đó kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường vẫn phải cần lưu ý, hạn chế ăn thịt bò thường xuyên bởi nếu dùng nhiều sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình điều trị bệnh:

  • Thịt bò chứa nhiều đạm, các chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa. Nếu ăn thường xuyên, người bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ tăng cân, béo phì.
  • Ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò còn làm tăng nguy cơ dẫn đến biến chứng tiểu đường như tim mạch. Nguyên nhân là do hàm lượng đạm và chất béo cao sẽ làm tắc nghẽn mạch máu, gây xơ vữa động mạch.
  • Thịt bò chứa nhiều natri. Nếu ăn nhiều thịt bò, natri tích tụ gây dư thừa sẽ buộc cơ thể phải giữ nước trong máu để pha loãng natri. Điều này làm cho thể tích máu tăng lên, từ đó gây áp lực cho mạch máu, gây tăng huyết áp và kháng insulin. Từ đó, việc kiểm soát đường huyết trở nên khó khăn hơn.

Cách ăn thịt bò an toàn cho người tiểu đường

Sau khi biết được người tiểu đường có ăn được thịt bò không thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu làm sao người bị tiểu đường ăn thịt bò một cách an toàn:

  • Về lượng ăn, theo chuyên gia dinh dưỡng chỉ nên sử dụng khoảng 18 ounce (khoảng 508g) thịt bò mỗi tuần. Và lượng thịt này cũng cần chia thành 4 - 5 bữa, có nghĩa là mỗi bữa bệnh nhân tiểu đường được ăn khoảng 100gr thịt bò.
  • Người tiểu đường tốt nhất nên ăn thịt bò hầm. Hạn chế nướng ở nhiệt độ cao vì có thể làm tăng hàm lượng chất đạm và chất béo bão hòa trong thịt bò, từ đó gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe bệnh nhân.
  • Nên chế biến với phần thịt mỏng hơn, nên ăn phần nạc. Nếu ăn phần thịt bò chứa mỡ sẽ làm tăng chất béo có hại.
  • Nên ăn kèm thịt bò với rau xanh bổ sung chất xơ và các vitamin, hỗ trợ điều hòa lượng đường trong máu tốt hơn.
  • Nên ăn thịt bò vào các bữa trong ngày và hạn chế ăn thịt bò buổi tối. Vì trong thịt bò rất giàu sắt, khi ăn vào bữa tối sẽ khiến gan hoạt động nhiều, từ đó gan bị “mệt mỏi” và có nguy cơ gây tăng đường huyết đột ngột.
  • Tốt nhất người bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xây dựng chế độ ăn thịt bò phù hợp với thể trạng và tình trạng bệnh lý của mình.

Người tiểu đường nên kiêng thịt bò khi nào?

Người tiểu đường có thể ăn được thịt bò với một mức độ vừa phải và trong phạm vi cho phép. Tuy nhiên có một số trường hợp người tiểu đường không được ăn thịt bò như:

  • Người tiểu đường bị gout: Thịt bò là thịt đỏ và khá giàu protein, do đó chúng có thể làm tăng axit uric trong máu khiến tình trạng bệnh gout tồi tệ hơn.
  • Người tiểu đường bị sỏi thận: Lượng protein cao trong thịt bò sẽ làm tăng oxalate trong nước tiểu (nhân tố hình thành sỏi).
  • Người tiểu đường mỡ máu: Thịt bò nhiều chất đạm và chất béo vì vậy có thể khiến cho mỡ máu tăng cao. Từ đó, người bệnh tiểu đường mỡ máu ăn thịt bò sẽ dễ dẫn đến các biến chứng tim mạch.
  • Người tiểu đường bị huyết áp cao: Thịt bò chứa nhiều natri nên việc tiêu thụ thịt bò sẽ khiến cơ thể bị giữ nước, từ đó gây tăng thể tích máu và gây áp lực lên mạch máu. Từ đó, bệnh huyết áp cao trở nên khó kiểm soát.

Một số loại thịt khác tốt cho tiểu đường

Thịt cá

Cá chứa một lượng lớn omega-3 có thể hỗ trợ làm giảm cholesterol trong máu, cải thiện độ nhạy của insulin. Từ đó giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, tăng cường sức khỏe của hệ tim mạch, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.

Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường nên chọn cá biển vì chúng giàu hàm lượng omega-3 hơn. Ngoài ra, nên lựa chọn những phương pháp chế biến lành mạnh với bệnh tiểu đường như luộc, hấp và hạn chế chiên, rán, nướng.

Thịt gia cầm

Thịt gia cầm như: Thịt gà, thịt ngan,... cũng khá giàu đạm, người bệnh tiểu đường ăn thịt gia cầm sẽ tốt hơn thịt bò. Ngoài ra, trong thịt gia cầm cũng chứa một lượng chất béo không bão hoà rất tốt cho hệ tim mạch. Cùng với vitamin B6 giúp ức chế chất béo được lưu trữ, từ đó có thể hỗ trợ người bệnh giảm cân hiệu quả.

Lưu ý, khi chế biến thịt gia cầm cần hạn chế ăn mặn, bỏ da và nên ăn phần thịt ức gà để tốt cho người bệnh tiểu đường.

Trên đây là một vài thông tin về việc người tiểu đường có ăn được thịt bò không? Có thể thấy rằng người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn thịt bò, tuy nhiên cần ăn một cách khoa học và hợp lý. Do đó, tốt nhất nếu bệnh nhân tiểu đường muốn ăn thịt bò thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Đang xem: Người bị bệnh tiểu đường có ăn được thịt bò không? Ăn thịt bò sao cho an toàn

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng