Những loại thực phẩm không tốt, bệnh nhân đái tháo đường không nên ăn đó là:
- Bánh mì trắng.
- Khoai nướng.
- Gạo xát kỹ.
- Miến dong.
- Đường.
- Các loại bánh kẹo.
- Nước ngọt.
- Các loại hoa quả ngọt như: dưa hấu, nhãn, na, xoài, mít,...
- Hạn chế các chất tạo ngọt có chứa năng lượng như Saccharose, Glucose,...
- Trong các loại nước giải khát có đường không nên lạm dụng các chất tạo ngọt chứa ít năng lượng, như các sản phẩm chứa chất tạo ngọt có chữ “Light”.
- Không nên ăn mặn, đặc biệt ở những bệnh nhân bị cả đái tháo đường và tăng huyết áp.
Một số quan niệm sai lầm về chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường
Hiện nay vẫn còn một số quan niệm sai lầm về chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường vẫn được nhiều người truyền tai nhau đó là:
- Người bị bệnh đái tháo đường chỉ nên ăn miến dong, không ăn cơm: điều này hoàn toàn không chính xác. Bởi miến dong và cơm đều là 2 loại thực phẩm thuộc nhóm cung cấp chất đường bột, trong đó chỉ số đường huyết của miến dong là 95 cao hơn gạo trắng là 83.
- Bệnh nhân đái tháo đường cần dừng ăn tinh bột: đây cũng là một quan niệm không đúng. Chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường không nên dừng ăn tinh bột, mà cần cân đối lượng tinh bột trong ngày để cung cấp từ 45 - 55% năng lượng cho cơ thể.
- Bệnh nhân đái tháo đường có thể ăn mì tôm thay cơm: điều này cũng không đúng. Vì mì tôm cũng nằm trong nhóm thực phẩm chứa nhiều bột đường. Do đó bệnh nhân đái tháo đường cần giảm tiêu thụ mì tôm. Khi ăn mì tôm cần cho thêm khoảng 150g rau xanh (rau cải, giá đỗ, rau cải cúc,...) và thêm 3 con tôm hoặc 30g thịt bò để cân đối các chất dinh dưỡng và hạ chỉ số đường huyết thấp hơn so với việc chỉ ăn mì tôm không.
Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh, vừa đảm bảo cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể, đồng thời không được làm cho đường huyết tăng cao.
Viết bình luận