Thảo dược ngâm rượu và những điều cần biết

Thảo dược ngâm rượu và những điều cần biết

Sử dụng thảo dược ngâm rượu là truyền thống lâu đời của những quốc gia dùng y học cổ truyền để điều trị bệnh. Nhiều gia đình có thói quen dùng thảo dược ngâm rượu với mục đích điều trị bệnh tật cũng như bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên nếu không biết cách ngâm, thì bản thân thảo dược ngâm rượu có tốt cũng sẽ trở thành mối nguy hại. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn một số lưu ý cần biết về thảo dược ngâm rượu.

1. Dùng rượu gì cũng có thể ngâm được thảo dược?

Đây là một trong những quan niệm sai lầm khi ngâm rượu. Vì không phải dùng rượu nào cũng có thể ngâm được thảo dược. Thảo dược ngâm rượu thành phần chủ chốt chính là rượu và thảo dược. Do đó khâu chọn loại rượu nào phù hợp để ngâm thảo dược là vô cùng quan trọng. Rượu tốt, rượu đủ nồng độ có thể chiết suất được hoạt chất của thảo dược, ngược lại nếu rượu không tốt sẽ không chiết suất được hoạt chất và không mang đến nhiều giá trị khi sử dụng.

Lý tưởng nhất, thảo dược ngâm rượu cần dùng rượu có nồng độ trên 40 độ trở lên. Bạn nên mua rượu ở các cơ sở uy tín, vì hiện tại trên thị trường xuất hiện nhiều loại rượu tồn dư các chất độc hại, đặc biệt là rượu pha cồn công nghiệp methanol.

2. Sai lầm về cách sử dụng các thảo dược ngâm rượu

Trên thực tế có rất nhiều người lầm tưởng, chỉ cần đem cây, rễ, lá hay động vật nào đó có tác dụng chữa bệnh và bổ dưỡng mang ngâm với rượu rồi uống là có thể điều trị được bệnh. Trong khi đó điều chính xác là bạn cần phải biết cách ngâm, cách sao, cách tẩm cây đó, rễ đó, có như thế khi ngâm rượu mới có tác dụng. Và thực tế không phải thảo dược, động vật nào cũng dùng để ngâm rượu được. Tất cả các loại thảo dược ngâm rượu đều phải là các dược liệu đã được chứng minh về hiệu quả chữa bệnh bởi các nhà khoa học. Việc sử dụng thảo dược ngâm rượu cũng cần có chỉ định tư vấn của bác sĩ để biết về các tác dụng như tốt cho bệnh lý này hay hại cho bệnh lý kia.

Bên cạnh đó việc lựa chọn các cơ sở uy tín để có thể mua được thảo dược ngâm rượu chất lượng, nguồn gốc rõ ràng là điều quan trọng để ngâm được bình rượu thuốc tốt. Hiện tại cũng có nhiều các cơ sở gắn danh đông y mọc lên như nấm để bán các loại thảo dược ngâm rượu trôi nổi không rõ xuất xứ trên thị trường. Việc lựa chọn cho mình một cơ sở uy tín là nỗi băn khoăn của nhiều người do các dược liệu rác khó phân biệt trên thị trường. Với đội ngũ bác sĩ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, cùng nguồn dược liệu chất lượng, xuất xứ rõ ràng, đã được bộ y tế cấp phép.

Thảo dược ngâm rượu và những điều cần biết

Rượu thảo dược cần được sử dụng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ

3. Cách sử dụng thảo dược ngâm rượu

Tác dụng chủ yếu của các loại rượu thuốc thường là khu phong hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc và bồi bổ cơ thể. Có nghĩa là làm cho huyết mạch lưu thông thì sẽ đỡ mệt mỏi, giảm đau xương khớp.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, với một số rượu thảo mộc, người dân cần chú ý chỉ nên dùng với liều lượng rất ít. Nếu uống với số lượng nhiều sẽ gây nguy hại đến sức khoẻ. Mỗi ngày chỉ nên uống các loại rượu thuốc tối đa 20-50ml, nên uống vào buổi tối, không nên uống vào buổi sáng sẽ gây kích thích dạ dày. Ngoài ra đối với những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, bệnh gan thận, đái tháo đường, tuyệt đối không nên sử dụng rượu thuốc với bất kỳ thành phần thảo dược hay động vật gì.

Trên đây là những thông tin về thảo dược ngâm rượu bạn nên biết. Việc nắm rõ sẽ giúp hạn chế được những sai lầm và có được chất lượng rượu ngâm tốt, an toàn nhất cho sức khỏe.

Đang xem: Thảo dược ngâm rượu và những điều cần biết

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng