Có nên thêm phụ gia vào xăng dầu ô tô ?

Có nên thêm phụ gia vào xăng dầu ô tô ?

Phụ gia xăng ô tô được “thần thánh hóa” với khả năng cải thiện hiệu suất động cơ, tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên đây lại là con dao hai lưỡi, cần cẩn trọng khi sử dụng.

Phụ gia xăng ô tô được biết đến với khả năng loại bỏ tạp chất trong nhiên liệu trước khi đưa vào buồng đốt. Tuy nhiên chúng không được các hãng sản xuất ô tô khuyên dùng. Thậm chí loại dung dịch này không xuất hiện khu vực bày bán tại các trạm xăng dầu, trung tâm bảo dưỡng. Sự thật nào đứng đằng sau phụ gia xăng? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phụ gia xăng ô tô là gì?

Phụ gia xăng, hay còn gọi là phụ gia nhiên liệu ô tô, là dung dịch được đổ trực tiếp vào bình ô tô theo tỉ lệ từ 0,0001 – 0,0005% giúp làm sạch hệ thống phun nhiên liệu, loại bỏ muội than, cặn bẩn, các tạp chất bám vào kim phun, xi lanh buồng đốt...

phụ gia xăng ô tô

Phụ gia xăng có tác dụng hỗ trợ loại bỏ muội than xuất trong động cơ (Nguồn: Sưu tầm)

Sau thời gian dài hoạt động, các chi tiết bên trong động cơ thường xuất hiện muội than, tạp chất xuất hiện từ quá trình ma sát giữa các chi tiết hoặc từ nhiên liệu nạp vào. Điều này khiến động cơ hoạt động yếu, gây tiếng ồn, tiêu tốn nhiên liệu đồng thời làm giảm tuổi thọ động cơ. Khi sử dụng phụ gia xăng đúng cách, muội than và tạp chất được loại bỏ, hỗn hợp hoà khí cháy mạnh mẽ và được đào thải ra bên ngoài. Nhờ đó, động cơ hoạt động khoẻ hơn, năng suất hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích được kể đến thì phía sau đó cũng còn những mặt trái mà người tiêu dùng có thể chưa biết.

Những hiểu lầm về phụ gia xăng ô tô

Thực tế, phụ gia xăng mang lại những lợi ích nhất định trong việc loại bỏ tạp chất, giúp động cơ hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, chất này có thể hủy hoại động cơ và các chi tiết liên quan nếu sử dụng không đúng cách. Thực tế, có không ít người dùng đang hiểu lầm và thần thánh hoá dẫn tới việc lạm dụng các loại phụ gia xăng.

Phụ gia xăng giúp tiết kiệm nhiên liệu?

Sẽ là sai lầm nếu lái xe nghĩ rằng sử dụng phụ gia xăng giúp giảm chi phí tiêu hao nhiên liệu. Thực tế, chúng chỉ giảm thiểu tạp chất gây tắc nghẽn, động cơ được hoạt động đúng với bản chất vốn có của nó. Như vậy, phụ gia xăng giúp cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu chứ không giúp ô tô tiết kiệm nhiên liệu.

Phụ gia xăng giúp cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu chứ không tiết kiệm nhiên liệu 

Phụ gia xăng có hiệu quả với động cơ trực tiếp GDI?

Có hai loại động cơ được trang bị phổ biến trên các dòng xe xăng hiện nay là động cơ gián tiếp EFI và động cơ trực tiếp GDI. 

Với động cơ EFI, phụ gia xăng và màng lọc ở đầu kim phun có tác dụng giữ lại tạp chất trong nhiên liệu trước khi đi vào buồng đốt. Điều này giúp phản ứng cháy và sinh công của động cơ tối ưu hơn do quá trình đốt cháy nguyên liệu diễn ra hoàn toàn trong buồng đốt.

Khác với động cơ EFI, kim phun động cơ GDI đặt bên trong buồng đốt. Vị trí cháy diễn ra ở không gian tối ưu nhất có thể, không nhất thiết là buồng đốt. Trong điều kiện áp suất và nhiệt độ cao, trong động cơ xảy ra hiện tượng “tách pha” tức là nước và nhiên liệu tách riêng. Tạp chất có trong nhiên liệu sẽ biến dạng thành chất khó hòa tan, khó phân hủy và bay lơ lửng, chúng bám trong kim phun hoặc thành van điều áp. Trong trường hợp này, nếu dùng phụ gia xăng có thể khiến kim phun dễ tắc nghẽn hơn.

 

phụ gia xăng ô tô không hiệu quả trên động cơ GDI

Phụ gia xăng không hiệu quả khi dùng trên động cơ GDI 

Các chuyên gia ô tô khuyến cáo cần sử dụng loại phụ gia phù hợp cho từng loại động cơ để tránh những hậu quả đáng tiếc. 

Tại Việt Nam, chưa có cơ quan, tổ chức nào thực hiện việc kiểm nghiệm tính hiệu quả của phụ gia xăng, từ đó đưa ra phân loại rõ ràng. Vì vậy, cũng như các quốc gia khác trên thế giới, các chuyên gia ô tô và các hãng xe tại Việt Nam không khuyến khích dùng phụ gia xăng . Thay vào đó, người lái nên tuân thủ tốt quy trình bảo dưỡng xe do nhà sản xuất khuyến cáo.

Đang xem: Có nên thêm phụ gia vào xăng dầu ô tô ?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng