Kinh nghiệm mua xe máy cũ an toàn cho những ai không “sành” xe

Kinh nghiệm mua xe máy cũ an toàn cho những ai không “sành” xe

 

Mua xe máy cũ an toàn, chất lượng, giá tốt là điều mà rất nhiều người phải đắn đo. Vậy làm thế nào để mua được một chiếc xe máy cũ vừa ý, cùng tìm hiểu một số kinh nghiệm mua xe máy cũ và bỏ túi cho mình một chút tinh tế khi đánh giá xe để chọn được một chiếc xe cũ tốt chất lượng và “ngon” giá nhé!

Hướng dẫn tổng quan cách xem xe máy cũ 

Để chọn được một chiếc xe máy cũ an toàn, chất lượng bạn cần trang bị cho chính mình kinh nghiệm mua xe máy. Trước khi đi vào tìm hiểu cách đánh giá chi tiết các bộ phận trên chiếc xe máy cũ, chúng ta cùng nhau tìm hiểu các đánh giá tổng quan một chiếc xe đã qua sử dụng nhé.

Để dễ quan sát, bạn cần dựng chân chống giữa của xe và quan sát tổng quan các chi tiết và từng bộ phận của xe, chúng phải đồng bộ với nhau. Từ màu sơn, cấu trúc vỏ xe, gầm xe, thân xe….đều phải cùng tình trạng, không được cũ mới lẫn lộn.

Dựng đứng chân chống giữa và quan sát tổng thể của xe

Nếu một chiếc xe đã qua sử dụng nhưng một số chi tiết quan trọng của xe lại quá mới, phụ kiện này là từ nhà sản xuất Yamaha nhưng chi tiết kia lại của hãng Honda. Điều này chứng minh rằng chiếc xe đó có thể đã từng gặp tai nạn và “luộc đồ”.

Cách đánh giá sơ bộ này từ kinh nghiệm mua xe máy cũ sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan chính xác về chiếc xe cũ và bạn không phải mất thời gian để kiểm tra thật chi tiết.

Sau khi đánh giá tổng quan chiếc xe và đưa ra quyết định cơ bản, chúng ta cùng nhau tìm hiểu kinh nghiệm mua xe máy cũ qua đánh giá chi tiết chiếc xe cũ bạn có ý định mua nhé.

 

Đánh giá khả năng vận hành của xe

Khi test về khả năng vận hành của xe, bạn cần để ý các vấn đề sau:

  • Với xe số: hộp số là yếu tố chính để nhận biết khả năng vận hành của xe máy đã qua sử dụng. Một chiếc xe còn khả năng vận hành tốt khi bạn chuyển số nhẹ nhàng, không bị kẹt số khi chuyển từ số này sang số kia. 
  • Với xe ga: khi khởi động tiếng nổ động cơ đều, không phát ra tiếng kêu lạ và bị giật, đặc biệt xe không bị chết máy giữa chừng. Tiếng nổ động cơ giòn, đều khi bạn vặn ga lên xuống.

Kinh nghiệm mua xe máy cũ dựa vào cách nhìn tổng quát qua động cơ. Bạn cần xem xét bộ động cơ có đồng nhất không? Phải đảm bảo mặt ghép của hai nửa lốc máy còn nguyên, không bị chỉnh sửa, thay thế. Để nhìn ra được điều này, bạn cần kiểm tra bộ chi tiết ốc của hộp số, bộ côn, xi-lanh...để xem chúng có bị toét đầu hay được thay mới không?

Kiểm tra động cơ xe và các chi tiết xung quanh động cơ

Nếu như các yếu tố bạn kiểm tra trên không còn nguyên vẹn thì chắc chắn rằng lốc máy của xe đã bị “bổ”, và bạn nên tránh mua những chiếc xe này.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm mua xe máy cũ đảm bảo an toàn, bạn nên chạy thử xe trên một đoạn đường ngắn với những cung đường khác nhau để có thể cảm nhận được cảm giác xe vận hành. Thông qua đó, bạn sẽ phát hiện được màu khói, nếu xe ra khói xám chứng tỏ động cơ “ăn dầu” và bị rã và ngược lại. 

Tóm lại động cơ là bộ phận có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận hành, chất lượng cũng như giá cả của một chiếc xe. Đây cũng là yếu tố chính để đưa ra quyết định có mua xe hay không, nhưng nó lại là nơi rất khó kiểm tra. Do đó, bạn cần kiểm tra động cơ một cách cẩn thận nhé.

Kiểm tra một số chi tiết khác của xe

Kiểm tra một số chi tiết khác của xe cũng là một trong những kinh nghiệm mua xe cũ mà bạn quan tâm. Các chi tiết như ốc, dàn mâm xe có bị móp méo hay không? Ngoài ra, bạn cần kiểm tra hệ thống điện của xe bằng cách khởi động xe, bóp còi nhiều lần, nếu tiếng còi yếu, hoặc nút còi khó sử dụng thì chứng tỏ bộ điện của xe gặp vấn đề. 

Kiểm tra một số chi tiết khác trên xe thật cẩn thận

Thử tình trạng của bộ giảm xóc, bóp phanh trước thật chặt và nhún mạnh, nếu bạn nghe thấy tiếng kêu “lục cục” chứng tỏ bộ giảm xóc bị yếu hoặc có thể đã được thay mới. Kiểm tra bộ giảm xóc sau thông qua 2 đầu ốc xem chúng có bị trầy xước.

Tiếp theo là xích xe, bạn hãy nhìn qua xem sên xe có bị rỉ sét hay có dấu hiệu ăn mòn. Dắt xe vài dòng tới lui để kiểm tra độ “mượt” và độ dài của xích.

Một yếu tố khác trong kinh nghiệm mua xe máy cũ mà bạn không nên bỏ qua chính là mức dầu của xe. Hãy cẩn thận kiểm tra lượng dầu, nước làm mát và chất lỏng động cơ. Nếu chất lỏng ở mức thấp nó đồng nghĩa với việc chủ chiếc xe đã không bảo dưỡng, chăm sóc xe đúng cách.

Riêng với các dòng xe tay ga, bạn cần kiểm tra bình ắc quy xem bình ắc quy còn nguyên bản hay đã bị tráo. Kiểm tra phần máy bên trong xe thật cẩn thận, nếu người bán phản đối thì bạn cần cân nhắc về chiếc xe này.

Một bộ phận đáng lưu ý khác chính là khung sườn xe, nếu bạn phát hiện khung sườn có dấu hiệu được sửa chữa, sơn mới thì có thể chiếc xe đã từng xảy ra tai nạn.

Những lưu ý về giấy tờ, giá cả và chế độ bảo hành  khi mua xe máy cũ 

Sau khi kiểm tra xong tình trạng của xe, việc cần làm tiếp theo trong số kinh nghiệm mua xe máy cũ chính là giấy tờ xe để xác định nguồn gốc của chiếc xe.

Đề nghị người bán cho xem giấy tờ xe

Bạn cần yêu cầu người bán cho xem giấy tờ xe, hoá đơn mua xe và chứng minh thư. Kiểm tra và đối chiếu thông tin giữa các giấy tờ xem có khớp với nhau không? Nếu không phải xe chính chủ, bạn có thể đề nghị người bán cho xem những giấy tờ có liên quan như xác nhận chính quyền tại địa phương chẳng hạn…

Kiểm tra giấy tờ giả trong kinh nghiệm mua xe máy cũ cũng là điều đáng lưu tâm. Bạn cần ghi nhớ chính xác những đặc điểm nhận dạng trên giấy đăng ký thật. Dùng một cây bút chì và mẩu giấy trắng để cà số khung, số máy để đối chiếu với thông tin trên giấy tờ gốc. 

Đối chiếu thông tin ở những giấy tờ có liên quan

Những việc này sẽ giúp bạn xác định rõ ràng nguồn gốc và tuổi thọ của xe, đảm bảo an toàn cho chiếc xe bạn định mua. Hơn nữa, nó còn giúp bạn định giá được mức giá chuẩn nhất cho chiếc xe bạn có ý định mua. 

Một cách khác trong kinh nghiệm mua xe máy cũ giúp bạn có thể mua xe với mức giá tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm mua xe, hiểu biết về các bộ phận xe cũ. Hãy tìm đến những người thợ lâu năm để cho bạn một bảng giá chuẩn để tham khảo.

Một chiếc xe so với giá trị thực vốn có mà có mức giá quá cao hoặc quá thấp là điều không tránh khỏi nghi ngờ. Bạn hoàn toàn nên trả giá nếu giá xe quá cao, và nếu như nó có giá quá thấp cũng không tránh khỏi nghi hoặc chiếc xe đó có gì bất ổn.

Tóm lại là nên trả giá xe, có thể tìm một số chi tiết lốp mòn, dàn áo bị trầy xước….để người bán bớt một ít tiền sửa chữa, tân trang...như vậy vẫn có lợi hơn mà, đúng không! 

Trên đây là một số kinh nghiệm mua xe máy cũ bạn có thể bỏ túi cho mình khi cần. Nên mua một chiếc xe mà bạn biết rõ nguồn gốc, lai lịch xe. Hãy dẫn một người am hiểu về xe đi cùng bạn để đảm bảo lựa chọn một chiếc xe cũ chất lượng nhé.

Đang xem: Kinh nghiệm mua xe máy cũ an toàn cho những ai không “sành” xe

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng