Những kinh nghiệm, lưu ý khi lái xe ô tô qua hầm đường bộ

Những kinh nghiệm, lưu ý khi lái xe ô tô qua hầm đường bộ

Khi lái xe ô tô qua hầm đường bộ, người lái cần tuân thủ đúng quy định để đảm bảo an toàn cũng như tránh bị phạt do phạm lỗi.

Hầm đường bộ (hầm giao thông hay hầm chui) là một loại công trình ngầm nhằm mục đích vượt địa hình bằng cách chui qua nó. Ở Việt Nam ngày càng có nhiều hầm đường bộ như hầm Thủ Thiêm (hầm chui sông Sài Gòn), hầm Hải Vân (hầm xuyên núi), hầm Kim Liên (hầm chui qua đường)…

Do có tính đặc thù nên khi lái xe ô tô qua hầm, người lái cần phải tuân thủ các nguyên tắc nhằm đảm bảo an toàn. Hiện nay trong Luật Giao thông đường bộ mới nhất có những quy định cụ thể khi tham gia giao thông trong hầm đường bộ.

Bật đèn chiếu sáng

Trong hầm đường bộ tuy có bố trí hệ thống đèn đường nhưng sẽ không cung cấp đủ ánh sáng như bên ngoài. Do đó theo quy định, người lái ô tô phải bật đèn chiếu gần để đảm bảo tầm nhìn.

Chạy đúng tốc độ cho phép

Khi lái xe vào hầm chú ý chạy đúng tốc độ giới hạn cho phép. Biển báo tốc độ thường đặt ở cửa hầm, quy định tốc độ giới hạn của từng làn đường. Người lái cần nắm rõ và cho xe di chuyển đúng tốc độ quy định. Thông thường tốc độ tối đa của ô tô khi vào hầm là 60 km/h, tốc độ tối thiểu là 30 km/h.

Giữ khoảng cách an toàn

Đã có nhiều vụ tai nạn liên hoàn “dồn toa” xảy ra trong hầm đường bộ vì nguyên nhân không giữ khoảng cách an toàn theo quy định. Do đó, khi lái xe qua hầm, người lái cần chú ý giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Điều này giúp người có thể xử lý kịp nếu xảy ra tình huống bất ngờ như xe phía trước đột ngột phanh gấp. Theo quy định, ô tô cần duy trì khoảng cách tối thiểu 30 m với xe phía trước cùng làn.

Không sử dụng còi xe

Khi di chuyển trong hầm, âm thanh thường bị khuếch đại rất lớn. Nếu bấm còi tiếng sẽ to và ồn hơn bình thường. Do đó người lái không được sử dụng còi xe khi đi vào hầm. Trong trường hợp muốn báo hiệu cho xe khác có thể chọn cách dùng đèn.

Không vượt, dừng đỗ, quay đầu, đi lùi

Theo quy định tham gia giao thông trong hầm đường bộ, người lái xe ô tô không được vượt, dừng đỗ, quay đầu, đi lùi… khi chạy trong hầm đường bộ. Trong trường hợp dừng khẩn cấp cần phải ra tín hiệu thông báo trong khoảng cách những xe khác có thể biết được.

Qua hầm bật đèn gì?

Rất nhiều người thắc mắc qua hầm Thủ Thiêm hay hầm Hải Vân bật đèn gì? Theo quy định khi qua hầm đường bộ, xe ô tô phải bật đèn chiếu sáng gần (còn gọi là đèn cos hay đèn cốt). Không ít trường hợp nhầm lẫn cho rằng có thể bật đèn định vị ban ngày (còn gọi là đèn mí) hay đèn sương mù (còn gọi là đèn gầm) thay thế. Điều này hoàn toàn sai bởi hai loại đèn này không cung cấp ánh sáng tốt như đèn chiếu sáng gần. Nếu qua hầm dù bật đèn định vị, đèn sương mù mà không bật đèn cốt cũng sẽ vi phạm và bị phạt.

Khi lái ô tô qua hầm phải bật đèn chiếu sáng gần

Ngoài ra khi qua hầm không được phép bật đèn pha (đèn chiếu sáng xa). Bởi ánh sáng tầm xa của đèn pha sẽ làm người xe ngược chiều bị chói mắt. Do đó lưu ý khi vào hầm chỉ cần bật đèn ở chế độ chiếu gần.

Mức phạt khi lái xe phạm lỗi trong hầm đường bộ

Theo quy định tham gia giao thông trong hầm đường bộ, mức phạt các lỗi vi phạm của người điều khiển xe ô tô như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng với các lỗi:

  • Lỗi dừng đỗ sai quy định trong hầm
  • Lỗi lùi xe, quay đầu xe trong hầm
  • Vượt xe trong hầm không đúng nơi quy định

Phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng với các lỗi:

  • Lỗi qua hầm không bật đèn chiếu sáng gần

Đang xem: Những kinh nghiệm, lưu ý khi lái xe ô tô qua hầm đường bộ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng