Nên mua xe số sàn hay số tự động?

Nên mua xe số sàn hay số tự động?

 

Nên mua xe số sàn hay số tự động sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau. Phân tích sau đây sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp.

Hộp số ô tô là một bộ phận quan trọng. Hộp số ảnh hưởng rất lớn đến sức mạnh vận hành, trải nghiệm lái, mức tiêu thụ nhiên liệu, chi phí sửa chữa – bảo dưỡng… Hộp số ô tô có nhiều loại. Trong đó được phân thành hai nhóm chính là hộp số sàn và hộp số tự động. Những loại hộp số như hộp số tự động vô cấp CVT, hộp số ly hợp kép DCT cũng nằm trong nhóm hộp số tự động.

Sự khác nhau giữa xe số sàn và xe số tự động là với xe số sàn người lái sẽ phải trực tiếp điều khiển việc thay đổi tỷ số truyền động và bộ ly hợp. Còn với xe số tự động, hộp số sẽ tự động thao tác việc này mà không cần người lái can thiệp.

 

Ưu nhược điểm của xe số sàn


Ưu điểm

Vận hành an toàn hơn

Xe số sàn và số tự động xe nào an toàn hơn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên nhìn chung, việc chạy xe số sàn tuy phức tạp hơn nhưng lại đảm bảo khả năng kiểm soát tình huống tốt hơn. Khi lái xe số sàn, người lái phải sử dụng đến cả hai chân, chân trái điều khiển bàn đạp côn, chân phải điều khiển bàn đạp phanh và ga.

Ngoài ra, tay còn phải thao tác cần số để chuyển số phù hợp với từng tốc độ và điều kiện vận hành khác nhau. Thế nên, lái xe sàn sẽ đòi hỏi người lái tập trung nhiều hơn do phải thao tác nhiều.

 

Lái xe số sàn tuy phức tạp hơn nhưng lại đảm bảo khả năng kiểm soát tình huống tốt hơn

Bên cạnh đó, cơ chế hoạt động của xe số sàn cũng hạn chế rủi ro mất kiểm soát tốc độ tốt hơn. Bởi ly hợp do người lái điều khiển. Điều này giúp tránh được lỗi đạp nhầm chân ga nguy hiểm.

Tiết kiệm nhiên liệu khi chạy đường trường

Trong hộp số tự động, ly hợp bên trong vận hành bằng áp lực dầu từ bơm thuỷ lực. Còn hộp số sàn được điều khiển bởi lực đẩy của chân người lái thông qua bàn đạp côn. Do đó, nếu cùng di chuyển trên đường trường, có cùng tỷ số truyền cuối thì xe số sàn tiết kiệm xăng hơn.

Sửa chữa – bảo dưỡng đơn giản, chi phí thấp hơn

Do cấu tạo đơn giản hơn nên việc sửa chữa, bảo dưỡng xe hộp số sàn cũng đơn giản hơn so với xe hộp số tự động. Ở xe số sàn, nhờ vào sức mạnh động cơ nên hộp số ít gặp những khiếm khuyết về máy móc hơn.

Trong khi đó, với xe số tự động, các chi tiết máy thường hao mòn nhanh hơn. Nhằm đảm bảo sự vận hành đồng bộ thì nhiều chi tiết, bộ phận phải thay mới dù ít hoạt động. Ví dụ, nếu gặp trục trặc hộp số sàn hiếm khi phải thay mới bộ ly hợp như hộp số tự động.

Giá xe thấp hơn

Do cấu tạo đơn giản hơn nên chi phí sản xuất hộp số sàn thấp hơn, dẫn đến giá xe số sàn thường thấp hơn xe số tự động khá nhiều. Với cùng một mẫu xe, phiên bản số sàn luôn rẻ hơn phiên bản số tự động từ vài chục triệu đồng.

Nhược điểm

Thao tác điều khiển phức tạp

Khi lái xe ô tô số sàn, người lái vừa phải thao tác nhuần nhuyễn côn – phanh – ga, vừa phải chuyển số phù hợp. Từ giai đoạn làm quen đến thành thạo mất nhiều thời gian. Trong khi với xe số tự động chỉ cần đạp ga, người lái không cần quan tâm đến ly hợp hay chuyển số. Nên lái xe số tự động đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Đặc biệt, lái xe số sàn khá vất vả khi chạy trong những con đường đông đúc, kẹt xe, ùn tắc… Bởi khi này người lái phải đạp côn liên tục. Do đó, nhiều người thường cho rằng xe số sàn không hợp với phụ nữ hay người lớn tuổi là vậy. Đây cũng chính là lý do vì sao xe số sàn ngày càng ít người sử dụng.

Ưu nhược điểm của xe số tự động


Ưu điểm

Thao tác điều khiển đơn giản

So sánh xe số sàn và số tự động, rõ ràng có thể thấy thao tác điều khiển xe số tự động đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Các ký hiệu trên cần số xe tự động cơ bản chỉ có P – Đậu xe (Parking), R – Lùi xe (Reverse), N – Trạng thái tự do (Neutral), D – Số tiến (Drive). Người lái không cần điều khiển ly hợp, chỉ cần đạp ga và chạy. Cũng không cần quan tâm nhiều đến vấn đề chuyển số sao cho phù hợp với tốc độ và điều kiện đường sá, bởi mọi việc đã được tự động hoá.

Đây là ưu điểm lớn nhất của xe số tự động. Ưu điểm này đặc biệt giúp ích nhiều khi lái xe vào những con đường đô thị đông đúc, ùn tắc.

Tiết kiệm nhiên liệu khi chạy trong đô thị

Rất nhiều người cho rằng xe số sàn tiết kiệm xăng hơn xe số tự động. Nhưng thực tế điều này chỉ đúng với đường trường. Còn với đường đô thị đông đúc thì chưa hẳn. Bởi trong xe số tự động, nhờ vào biến mô mà động cơ xe có thể chạy ở vòng tua máy thấp trong khi hộp số không cần phải đưa về tỷ số truyền thấp như xe số sàn. Do đó thông thường xe số tự động sẽ tiết kiệm xăng hơn khi chạy tốc độ chậm, tăng giảm tốc liên tục…

Nhược điểm

Dễ chủ quan dẫn đến tình huống nguy hiểm

So sánh xe số sàn với số tự động, lái xe số tự động đơn giản hơn nhưng mặt trái của nó là dễ dẫn đến chủ quan hơn. Do thao tác lái dễ dàng, nhàn nhã hơn nên người lái có thể bị thiếu tập trung. Điều này dẫn đến lỗi đạp nhầm chân ga khiến xe bị mất kiểm soát rất nguy hiểm. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều vụ “xe điên” gần đây.

Đã có không ít vụ tai nạn xảy ra do lỗi đạp nhầm chân ga

Có phải xe số sàn tiết kiệm xăng hơn xe số tự động?


Theo lý thuyết, thông qua cơ chế hoạt động của hộp số sàn và hộp số tự động có thể thấy xe số sàn tiết kiệm xăng hơn. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác trong nhiều trường hợp. Như đã nói ở trên, với đường trường xe số sàn tiết kiệm xăng hơn. Còn với đường phố đông đúc, xe số tự động có ưu thế hơn do không cần đưa về tỷ số truyền thấp như số sàn.

Mức tiêu hao nhiên liệu của xe còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Trong đó đáng kể là phong cách lái xe. Xe số sàn tiết kiệm nhiên liệu hơn do người lái có thể chủ động chuyển cấp số. Nhưng không phải ai cũng tận dụng được điều này.

 

Mức tiêu hao nhiên liệu của xe chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau

Lái xe số sàn khá phức tạp do nhiều thao tác nên nếu không thành thạo vẫn có thể gây lãng phí nhiên liệu. Chẳng hạn như sang số vào lúc vòng tua máy cao. Trong khi đó, với xe số tự động, hệ thống đã tự động “lo liệu” việc chuyển số nên tiêu thụ nhiên liệu thường đạt mức tối ưu.

Mặt khác, hiện nay các nhà sản xuất ô tô luôn không ngừng cải tiến để nâng cao khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho xe số tự động. Hộp số tự động nhiều cấp hơn với tỷ số truyền chia nhỏ hơn ra đời và được áp dụng ngày càng phổ biến. Điều này giúp động cơ phân phối sức mạnh đều lên các bánh xe khi hoạt động ở tốc độ động cơ thấp, nhờ đó giảm mức tiêu hao nhiên liệu.

Trong đó nổi bật nhất có thể kể đến hộp số tự động vô cấp CVT. Loại hộp số này có ưu điểm lớn giúp tỷ số truyền biến thiên liên tục theo từng điều kiện lái. Nhờ đó mà xe có khả năng tiết kiệm nhiên liệu rất tốt, hơn cả xe số sàn truyền thống.

Từ những phân tích trên có thể thấy, xe số sàn và xe số tự động xe nào tiết kiệm xăng hơn còn tuỳ vào nhiều yếu tố. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, xe số tự động đang ngày càng được cải tiến, có được khả năng tiết kiệm nhiên liệu không thua kém gì so với xe số sàn, thậm chí còn vượt trội hơn.

Nên mua xe số sàn hay số tự động?


Để biết nên mua xe số sàn hay tự động cần phải căn cứ vào nhiều tiêu chí như: nhu cầu, mục đích sử dụng, chi phí nuôi xe, phong cách lái, điều kiện đường sá…

Nên mua xe số sàn khi

Muốn tiết kiệm chi phí

So sánh xe số sàn và số tự động, xe số sàn là lựa chọn kinh tế hơn do giá bán xe thấp hơn, chi phí bảo dưỡng – sửa chữa cũng bình dân hơn, vận hành bền bỉ hơn. Đặc biệt, biết cách phối hợp nhuần nhuyễn côn – ga – phanh và ra vào số hợp lý thì xe số sàn cũng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn. Do đó, nếu đề cao tiêu chí tiết kiệm ngân sách mua xe và “nuôi” xe về sau thì nên chọn xe số sàn.

Nên mua xe số sàn khi muốn tiết kiệm chi phí

Mua xe kinh doanh dịch vụ

Người mua xe kinh doanh dịch vụ thường chọn xe số sàn nhiều hơn xe số tự động. Do chi phí đầu tư ban đầu thấp. Với cùng một mẫu xe, cùng cấu hình dẫn động thì phiên bản số sàn luôn thấp hơn xe số tự động từ vài chục triệu đồng, thậm chí cả trăm triệu đồng nếu cắt giảm bớt trang bị. Bên cạnh đó như đã phân tích ở trên, chi phí “nuôi” xe số sàn từ phí bảo dưỡng, sửa chữa đến tiền xăng dầu… cũng “mềm” hơn xe số tự động.

Muốn có trải nghiệm lái chân thật

Với xe số sàn, người lái có thể làm chủ hoàn toàn, cảm nhận rõ rệt được sự tương tác chân ga và phản ứng của động cơ. Nếu thao táo đúng kỹ thuật, hộp số sàn còn giúp xe tăng tốc nhanh hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn so với xe số tự động. Do đó, với những người ưa trải nghiệm lái xe chân thật, muốn nắm quyền kiểm soát toàn bộ sự vận hành của xe thì sẽ thích xe số sàn hơn. Loại xe này cũng được đánh giá cao hơn nếu thường xuyên sử dụng để di chuyển trên các địa hình phức tạp.

Nên mua xe số tự động khi

Thường xuyên đi trong phố

Lái xe số sàn trong phố vừa vất vả do phải thao tác liên tục, lại vừa tốn kém nhiên liệu. Trong khi với xe số tự động, người lái được phép nhàn hạ hơn, chỉ gần điều khiển ga hoặc phanh. Nên nếu mua xe chủ yếu đi trong phố thì nên chọn xe số tự động.

Nếu mua xe chủ yếu đi trong phố thì nên chọn xe số tự động

Mua xe cho gia đình

Xe số tự động dễ lái, dễ điều khiển, không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật, đặc biệt phù hợp cả với phụ nữ và người lớn tuổi. Do đó, nếu mua xe cho gia đình thì nên ưu tiên xe số tự động, bởi bất kỳ thành viên nào trong gia đình cũng đều có thể sử dụng.

Mặt khác, xe số tự động ngày nay được ưa chuộng hơn nên đa dạng, phong phú mẫu mã hơn. Trên cùng một mẫu xe, các phiên bản số tự động cũng có nhiều option, trang bị tiện nghi hiện đại hơn. Vì thế sẽ đáp ứng tốt hơn các nhu cầu sử dụng.

Đang xem: Nên mua xe số sàn hay số tự động?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng