Cách làm bánh Trung thu truyền thống tại nhà đơn giản

Cách làm bánh Trung thu truyền thống tại nhà đơn giản

 

Trung Thu hay còn gọi là tết đoàn viên, sẽ chẳng toàn vẹn nếu thiếu phần bánh Trung Thu ngọt dịu cùng tách trà nóng. Để tự tay thực hiện chiếc bánh bạn cần nguyên liệu và dụng cụ gì? 

 

Nguyên liệu làm phần vỏ bánh Trung thu

Nguyên liệu tiêu chuẩn để làm 1 chiếc vỏ bánh thơm ngon và đẹp mắt bao gồm: Nước đường bánh nướng, baking soda, bột làm bánh và khuôn bánh.

Nước đường dùng trong bánh nướng giúp cho vỏ bánh được mềm dẻo và bắt mắt. Nên nấu nước đường bánh nướng trong tầm 15 ngày để có được màu sắc thêm đậm và đẹp mắt.

Có 4 loại thích hợp để làm bánh là: Bột đa dụng, bột bánh mì, bột bánh ngọt và bột bánh Trung Thu trộn sẵn.

Có nhiều loại khuôn làm bánh với những ưu nhược điểm không giống nhau. Các bạn có thể lựa chọn 1 trong 4 loại khuôn bánh quen thuộc như khuôn lò xo, khuôn nhựa cứng, khuôn nhựa dẻo, khuôn gỗ.

Những nguyên liệu làm phần nhân bánh trung thu

Chủ yếu có 2 loại nhân là: Nhân thập cẩm và nhân nhuyễn.

Nhân thập cẩm: Thường bao gồm các nguyên liệu cơ bản như: Hạt sen, hạt dưa, hạt bí, mứt bí, thịt xá xíu, lạp xưởng, mè trắng,...Để nhân bánh thêm thơm ngon đậm đà thì cần thêm đường, xì dầu, rượu Mai Quế Lộ, bột dẻo, mật ngô,…

Nhân nhuyễn: Chủ yếu được làm từ hạt sen, khoai và các loại đậu. Trong đó nhân đậu xanh là được sử dụng phổ biến nhất.

Nhân thập cẩm bạn có thể lựa chọn nguyên liệu phù hợp với sở thích

Nhân nhuyễn

Ngoài ra, trứng muối cũng là loại nguyên liệu thường được sử dụng nhiều để làm nhân bánh thêm ngon đậm đà, vị mặn của trứng muối giúp người ăn không bị ngán. Bạn có thể làm trứng muối tại nhà, nhưng để thuận tiện nên mua sẵn bên ngoài, về nhà chỉ cần loại bỏ lòng trắng rồi sơ chế kỹ phần lòng đỏ là có thể làm bánh.

Nguyên liệu thường được dùng để làm kết dính các thành phần trong nhân bánh chủ yếu là mạch nha, giúp phần nhân giữ được độ ẩm, không bị khô.

Nhân nhuyễn được làm từ các loại đậu, hạt sen hay khoai

Cách làm phần vỏ bánh Trung thu

Cách làm vỏ bánh Trung thu nướng

Nguyên liệu làm vỏ bánh Trung thu nướng: Bột mì ( bột mì đa dụng hay bột làm bánh mì đều được, nước đường bánh nướng, 1 lòng đỏ trứng gà, dầu thực vật hay dầu ăn thông thường, bơ đậu phộng

Đầu tiên, bạn sẽ rây bột cho mịn, cho các nguyên liệu vào giữa hỗn hợp bột rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau theo hình xoắn ốc. Khi mọi thứ hòa quyện vào nhau thì dùng tay nhào bột thành khối bột dẻo, dùng bọc nilon trùm kín, ủ bột trong 30 - 45 phút.

Cách làm vỏ bánh trung thu nướng

Cách làm vỏ bánh Trung thu dẻo

Nguyên liệu làm vỏ bánh Trung thu dẻo: Bột bánh dẻo, nước đường bánh dẻo, nước hoa bưởi, dầu thực vật.

Cách làm vỏ bánh Trung thu dẻoTrước hết, bạn chỉ cần trộn bột bánh dẻo, nước đường bánh dẻo, nước hoa bưởi lại với nhau, nhào bột dẻo liên tục thành khối bột mịn, sau đó dùng bọc trùm kín lại, ủ bột trong 30 phút là có thể sử dụng.

 

Cách làm nhân bánh Trung thu thập cẩm

Nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thập cẩm: Hạt sen, hạt dưa, mứt bí, mè trắng, lạp xưởng, hạt điều, bột bánh dẻo, nước đường, mỡ đường, rượu mai quế lộ, mứt vỏ cam, dầu mè, mứt gừng, mứt vỏ chanh, muối.

Cách làm nhân bánh Trung thu thập cẩm

Trước tiên, bạn sẽ trộn hạt điều, hạt dưa, mè trắng lại với nhau rồi cho vào lò vi sóng trong 4 phút, sau đó cho thêm mứt bí, hạt sen, mứt vỏ cam, mứt vỏ chanh, lạp xưởng đã cắt hạt lựu, mứt gừng, rượu mai quế lộ, nước hoa bưởi, muối, bột bánh dẻo rồi trộn đều với nhau, rồi vo tròn thành từng viên bằng nhau

 

Cách làm nhân bánh Trung thu đậu xanh

Nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu đậu xanh gồm đậu xanh tách vỏ, bột mì, dầu ăn, đường và muối. Cách làm nhân bánh Trung thu đậu xanh như sau: Trước hết sẽ vo sạch đậu xanh với nước rồi mang đi luộc chín, sau đó đem đi xay nát hoặc dùng muỗng tán vụn, rồi mang đi sên với đường, bột mì, nước đến khi dẻo sệt thì để nguội bớt, mang đi vo tròn thành từng viên bằng nhau.

 

Cách bảo quản bánh Trung thu

Đối với bánh Trung thu tự tay làm thì cần hút hết không khí bên trong hay bỏ thêm một gói hút ẩm rồi đóng bao kín, tránh không khí và hơi nước xâm nhập vào, đặt bánh nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ cao.

Đối với bánh Trung thu tự tay làm thì cần hút hết không khí bên trong

Đồng thời bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, hay trong ngăn đá tủ lạnh nếu muốn để lâu, khi muốn ăn thì chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng hay lò nướng.

Còn đối với bánh Trung thu mua sẵn trên thị trường, bạn không lấy túi hút ẩm bên trong bao bì ra vì nó sẽ làm bánh dễ mốc hơn, khi dùng mà còn dư thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 7 - 15 ngày, lúc dùng thì hâm nóng lại bằng lò vi sóng vài giây để bánh không bị khô.

 

 

Đang xem: Cách làm bánh Trung thu truyền thống tại nhà đơn giản

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng