Dấu hiệu nhận biết khi dị ứng mật ong và cách phòng ngừa

Dấu hiệu nhận biết khi dị ứng mật ong và cách phòng ngừa

 

Ngoài việc chứa những dược tính nhất định, mật ong còn có thể gây dị ứng. Cùng tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết khi dị ứng mật ong và cách phòng ngừa nhé.

 

Mật ong  là một nguyên liệu thiên nhiên mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có nhiều người sử dụng mật ong và bị dị ứng. Vậy tại sao họ lại dị ứng với mật ong? Điều này gây những ảnh hưởng tiêu cực gì đến sức khỏe của người mắc phải? 

Nguyên nhân gây dị ứng mật ong

Nguyên nhân gây dị ứng mật ong xuất phát từ việc loài ong thu thập phấn từ các loài hoa có khả năng gây dị ứng với cơ thể. Hiện nay có các loại mật ong phổ biến như mật ong hoa nhãn, hoa vải, hoa cà phê, hoa tràm, hoa điều, hoa cao su, hoa bạc hà, hoa tam giác mạch và hoa chôm chôm, cũng như các loại thực vật khác.

Nếu người ta dị ứng với phấn hoa từ những loài cây này, khả năng cao họ cũng sẽ dị ứng với mật ong đó. Điều này khiến việc chọn mật ong phù hợp và đảm bảo nguồn gốc xuất xứ trở nên quan trọng đối với những người dễ bị dị ứng mật ong.

Triệu chứng dị ứng mật ong

Dị ứng mật ong có những triệu chứng tương tự như dị ứng phấn hoa, bao gồm sổ mũi, hắt xì, sưng tấy, chảy nước mắt, ngứa họng, phát ban, nổi mề đay và nổi da gà. Triệu chứng này có thể biến đổi theo mức độ nghiêm trọng của dị ứng.

Khi tiếp xúc trực tiếp hoặc uống mật ong, phản ứng dị ứng thường xảy ra và nhiều người gọi nó là "say mật ong". Nếu triệu chứng trở nên nghiêm trọng, có thể gặp đau đầu, khó thở, buồn nôn, tiêu chảy, nhịp tim không đều và sốc phản vệ.

Nếu bạn phát hiện những triệu chứng lạ sau khi tiếp xúc với mật ong, hãy đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời, vì tình trạng dị ứng mật ong cũng như các dạng dị ứng khác có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Mật ong có an toàn với trẻ nhỏ không?

Mật ong có an toàn với trẻ nhỏ không?

Mật ong có thể an toàn cho trẻ em, nhưng không được phép dùng cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi.

Nguyên nhân là mật ong có thể chứa clostridium - vi khuẩn có hại đối với trẻ nhỏ. Vi khuẩn này có thể gây tình trạng ngộ độc botulism hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, dẫn đến các triệu chứng như táo bón, khóc yếu ớt, giảm vận động, khó nuốt, ăn kém và mất biểu hiện trên khuôn mặt. Nếu bạn nhận thấy trẻ nhỏ ăn mật ong và có bất kỳ triệu chứng không bình thường nào, hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức để được khám và điều trị kịp thời để tránh những hậu quả nghiêm trọng từ ngộ độc botulism.

Cách điều trị và phòng ngừa dị ứng mật ong

Để tránh dị ứng mật ong, hãy chọn mật ong từ nguồn đáng tin cậy và uy tín. Tránh mua mật ong không rõ nguồn gốc. Nếu có thông tin về loại cây mà ong thu thập mật từ đó, hãy kiểm tra xem có liên quan đến dị ứng phấn hoa của bạn không.

Cách điều trị và phòng ngừa dị ứng mật ong

Khi bạn thường xuyên gặp các triệu chứng dị ứng sau khi dùng, cách điều trị đơn giản là ngừng sử dụng và tránh tiếp xúc với mật ong. Nếu các triệu chứng không giảm hoặc tiếp tục xảy ra, hãy đến bệnh viện để kiểm tra sớm. Bác sĩ sẽ giúp đưa ra đánh giá và tư vấn phù hợp để ngăn ngừa các phản ứng tiềm ẩn không mong muốn.

 

Đang xem: Dấu hiệu nhận biết khi dị ứng mật ong và cách phòng ngừa

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng