Mận hậu loại 1 ? Phân biệt mận hậu với mận Trung Quốc?

Mận hậu loại 1 ? Phân biệt mận hậu với mận Trung Quốc?

Vào cỡ tháng 4 đến tháng 7, bạn sẽ dễ dàng thấy nhiều gánh hàng rong bán mận hậu, đây là loại trái cây của vùng núi phía Bắc. Cùng SKM tìm hiểu về loại mận hậu thường trồng nhiều ở đâu cũng như cách phân biệt mận hậu với mận Trung Quốc.

Mận hậu được trồng ở đâu?

Mận hậu là một đặc sản và được trồng phổ biến núi rừng Tây Bắc, nổi tiếng nhất là mận hậu Sơn La. Quả mận hậu có, vỏ xanh, vị chua thanh mát và hơi chát xíu, da căng bóng, giòn chắc. Khi chín thì mận hậu sẽ chuyển sang màu đỏ như màu của quả cherry, bên ngoài sẽ phủ thêm lớp phấn trắng xóa mê người.

Cây mận hậu là loại cây thân gỗ, tán rễ rộng, thích hợp ở sinh trưởng ở những nơi có khí hậu ẩm mát để phát triển bộ rễ của mình. Nhiệt độ phù hợp để cây mận hậu phát triển nằm trong khoảng 22 đến 24 độ C, nếu trên 35 độ C thì cây có thể khó phát triển và chết héo.

Mận hậu được trồng nhiều ở Sapa, Hà Giang, Mộc Châu, Sơn La.

Mận hậu thích hợp với nhiều loại đất trồng, nhất là đất có độ pH từ 5.5 đến 6.5, có khả năng thoát nước nhất như vùng đồi núi. Do đó, chỉ có cây mận hậu mới có thể sinh trưởng tốt nhất nên nó chỉ được trồng nhiều ở các vùng núi phía Bắc như Sapa, Hà Giang, Mộc Châu, đặc biệt trồng nhiều nhất là ở Sơn La.

Thông thường, cuối tháng 3 và đầu tháng 4, thì người ta đã thu hoạch mận hậu, dù còn non vỏ nhưng hương vị đặc trưng, thơm mát, không có chát của nó luôn chiều lòng thực khách. Đến tháng 5 và cuối tháng 7 thì đây chính là mùa mận hậu, lúc này hoa mận nặng trĩu quả, thu hút nhiều thương nhân đế thu mua.

Mận hậu có trồng ở vùng đồng bằng được không?

Câu trả lời thật ra là có, nhưng chỉ 1 số loại như mận thép, mận đắng, mận chua,...Vùng đồng bằng có thể trồng được mận hậu nhưng chất lượng kém và có thể không ra trái, hoặc cây chết héo. Bởi cây chỉ sinh trưởng tốt ở khí hậu lạnh, ẩm trong khoảng 22 đến 24 độ C, trên 35 độ C cây khó phát triển, đặc biệt là những vùng đồng bằng phía Nam, thời tiết nóng bức không hề thích hợp trồng cây, trừ vùng Lâm Đồng, Đà Lạt.

Phân biệt mận hậu với mận Trung Quốc

Bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau đây để xác định đâu là mận hậu với mận Trung Quốc một cách dễ dàng.

Mận hậu có trái sẽ nhỏ hơn, không đều nhưng cầm chắc tay

Mận hậu có kích thước nhỏ, không đều nhưng cầm chắc tay, khi chín sẽ có màu đỏ sậm, bên ngoài luôn có một lớp phấn trắng, vị thì chua thanh khi nếm. Còn mận Trung Quốc, thì quả sẽ to, có màu vàng mờ hoặc đen, sờ vào thấy mềm và vị sẽ ngọt hơn rất nhiều

Mận hậu Sơn La thì sẽ còn cuống và lá nên còn tươi, còn mận Trung Quốc thường di chuyển, bảo quản lâu nên kém tươi, không có cuống hay lá.

Mận hậu thường sẽ được thu hoạch vào tháng 4 đến đầu tháng 7. Còn nếu qua tháng 7 mà bạn vẫn thấy còn mận thì đó chính là mận Trung Quốc

Giá trung bình của mận hậu dao động khoảng từ 60.000 đồng/kg đến hơn 150.000 đồng/kg, còn loại mận hậu loại I thì cao giá sẽ lên đến khoảng 200.000 đồng/kg – 300.000 đồng/kg.

Đang xem: Mận hậu loại 1 ? Phân biệt mận hậu với mận Trung Quốc?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng