Bò khô được làm bằng thịt lợn không đảm bảo là một trong những chiêu trò của người kinh doanh muốn kiếm nhiều lời. Việc phân biệt giữa bò khô thật và giả không hẳn là khó.
Mẹo phân biệt bò khô thật và giả
Tiêu chí | Bò khô thật | Bò khô giả |
Màu sắc | Màu vàng sẫm, sợi dài và to. | Màu đỏ hoặc đỏ thẩm nhờ phẩm màu. |
Thử bằng tay | Rất dai và dẻo, khi dùng tay xé bò khô phải dùng lực khá mạnh. | Dùng tay miết sợi thịt, nếu có màu đỏ dính ra tay, chắc chắn là giả. |
Mùi | Mùi nồng, đặc trưng của thịt bò, nhai vào sẽ có vị cay, ngọt, mặn vừa phải. | Ít mùi bò, mặc dù có mùi bò nhưng khi ăn vào rất dễ nhận biết đó là mùi thịt lợn. Bò khô làm từ phổi lợn các thớ thịt sẽ không rõ mà kết dính lại với nhau, có mùi hôi. |
Giá cả | Lớn hơn 450 ngàn đồng/kg. | 150.000 - 200.000đ/kg. |
Hướng dẫn bảo quản thịt bò khô
Thịt bò khô sau khi sản xuất thường được hút chân không rất kỹ nên sẽ có thời hạn sử dụng tối đa trong vòng 1 năm với điều kiện bảo quản ở nơi thoáng mát và chưa mở ra dùng. Còn nếu đã mở bao bì, bò khô dễ bị các vi khuẩn tấn công nếu không biết cách bảo quản. Để giúp bò khô ngon lâu hơn, bạn cần lưu ý:
- Nếu chưa dùng thì không nên mở bao bì hoặc để không khí lọt vào bên trong.
- Còn nếu dùng không hết bạn nên bỏ vào hộp rồi đóng chặt lại, hoặc bỏ vào bọc nilon, ép hết không khí ra ngoài sau đó cho vào ngăn đá của tủ lạnh để hạn chế tối đa sự tấn công của vi khuẩn.
Lưu ý: bò khô để càng lâu thì độ ngon càng giảm do đó bạn nên dùng hết trong vòng 1 – 2 tháng. Nếu thấy những miếng bò khô có nấm mốc cần vứt đi, bởi ăn vào sẽ nguy hại cho sức khỏe