Ăn cà pháo muối có độc không? Cách làm cà pháo giòn ngon, an toàn tại nhà

Ăn cà pháo muối có độc không? Cách làm cà pháo giòn ngon, an toàn tại nhà

Nhiều người lo ngại cà pháo muối có thể gây hại dạ dày hoặc ngộ độc. Ít ai biết, ăn cà pháo muối đúng cách sẽ hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy giảm cân. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe thì bạn nên tự làm cà pháo muối tại nhà thay vì mua bên ngoài. Công thức làm cà pháo muối là gì? Cùng xem thông tin về cà pháo muối và cách làm cà pháo thơm ngon, giòn rụm, an toàn cho sức khỏe nhé!

Lợi ích và tác hại khi ăn cà pháo muối

Cà pháo trong Đông y được xem như một vị thuốc, có tên gọi khác là giả tử, di tử hoặc ải qua. Mặc dù mang tới nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng cà pháo cũng tiềm ẩn tác hại nếu sử dụng không đúng cách.

Lợi ích sức khỏe của cà pháo muối

Theo y học cổ truyền, cà pháo vị ngọt, tính hàn có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, tiêu viêm, tán huyết, trị chứng ho lao. Cà pháo là một dược liệu tham gia vào nhiều bài thuốc chữa bệnh đại tiện ra máu, đau răng, ho lâu năm…

Theo phân tích của y học hiện đại, cà pháo chứa các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe. Ăn cà pháo muối không chỉ mang đến cảm giác ngon miệng mà còn có các tác dụng như sau:

  • Quá trình muối cà pháo sản sinh ra vi khuẩn lactic có lợi cho đường ruột. Chúng kích thích quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra trơn tru và hiệu quả.
  • Chất phytoestrogen và peptide trong cà pháo muối giúp giảm nồng độ cholesterol xấu, hỗ trợ điều chỉnh đường huyết và cải thiện huyết áp.
  • Cà pháo muối chứa beta-carotene có tác dụng chống oxy hóa, chứa chất nightshade soda có khả năng chống ung thư.
  • Vitamin C, chất xơ và các lợi khuẩn trong cà pháo muối thúc đẩy giải phóng calo, đốt cháy mỡ thừa để kiểm soát cân nặng và giảm cân.

Tác hại khi ăn nhiều cà pháo muối

Theo khuyến cáo của bác sĩ, thói quen ăn nhiều cà pháo muối tiềm ẩn những rủi ro dưới đây:

  • Ngộ độc chất solanin có trong quả cà pháo, đặc biệt là cà pháo còn xanh. Triệu chứng là tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt, đau dạ dày, sốt, ảo giác.
  • Cà pháo muối trong bình nhựa kém chất lượng sẽ bị ngấm các hóa chất độc. Ăn nhiều loại cà này dẫn tới tích tụ chất độc gây ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.
  • Cà pháo muối chứa hàm lượng natri cao. Thường xuyên ăn nhiều cà pháo muối có nguy cơ bị phù nề, suy tim, tăng huyết áp, đột quỵ rất nguy hiểm.

Những người có tiền sử cao huyết áp, viêm loét dạ dày tá tràng không nên ăn cà pháo muối. Món ăn này cũng cần được hạn chế đối với trẻ em, phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú. Và để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, thay vì mua cà muối bán sẵn ngoài chợ thì bạn tự muối cà pháo tại nhà rất đơn giản.

Hướng dẫn cách làm cà pháo muối tại nhà

Hướng dẫn muối cà pháo chua ngọt

Đây là cách muối rất phổ biến và được yêu thích từ xa xưa. Nguyên liệu để làm món cà muối chua ngọt này bao gồm:

  • 500g cà pháo;
  • 1 củ riềng nhỏ;
  • 1 củ tỏi;
  • 2 trái ớt;
  • Gia vị: 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường.

Cà pháo trước khi muối nên được phơi héo trong 3 - 4 tiếng. Cách làm này giúp quả cà giòn hơn. Bạn cắt bỏ cuống, rửa sạch cà pháo trước khi phơi, rửa thêm lần nữa trước khi muối rồi để ráo nước. Đối với quả cà to có thể bổ đôi. Riềng và tỏi rửa sạch, loại bỏ vỏ, thái thành từng lát. Ớt cắt thành từng miếng nhỏ. Các bước tiếp theo thực hiện như sau:

  • Đun sôi khoảng 600ml nước với muối và đường đã chuẩn bị. Để nước nguội, cho thêm giấm vào rồi khuấy đều
  • Xếp một lớp riềng, tỏi và ớt xuống đáy hũ thủy tinh. Lớp thứ hai là 250g cà pháo, lớp thứ 3 xếp tiếp riềng, tỏi, ớt. Xếp tiếp 250g cà pháo còn lại và thêm riềng, tỏi, ớt lên trên.
  • Đổ hỗn hợp nước vào hũ thủy tinh sao cho ngập quả cà. Dùng vỉ hoặc túi ni lông bọc nước để nén lại, giữ cho quả cà không bị thâm đen.
  • Đậy kín nắp, đặt hũ cà pháo muối ở nơi thoáng mát và thưởng thức sau 2 - 3 ngày.

Cách làm cà pháo muối xổi giòn rụm

Với công thức muối xổi, chỉ sau 3 - 4 giờ đồng hồ là bạn đã có thể thưởng thức món cà pháo muối thơm ngon. Các nguyên liệu cần chuẩn bị rất đơn giản:

  • 500g cà pháo;
  • 2 quả chanh tươi;
  • 2 quả ớt;
  • 2 củ tỏi;
  • 1 nhánh riềng;
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường.

Công đoạn quan trọng nhất khi làm cà muối xổi là pha nước muối. Nước muối ngon và chuẩn thì mới tạo nên vị ngon của món ăn này. Chi tiết các bước muối xổi cà pháo như sau:

  • Cà pháo cắt bỏ cuống, rửa sạch. Pha 500ml nước với 2 muỗng cà pháo. Bổ đôi quả cà pháo cho vào bát nước muối ngâm 10 - 15 phút. Vớt cà ra, rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Pha nước muối cà bằng bát tô, bao gồm: 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, nước cốt 2 quả chanh tươi, tỏi băm, ớt băm, riềng giã nhuyễn. Khuấy đều để đường tan.
  • Cho cà pháo vào hỗn hợp nước vừa pha, trộn đều. Đổ tất cả vào hũ thủy tinh, đậy nắp và thưởng thức sau 3 tiếng.

cach-lam-ca-phao-4.jpg

Trên đây là một số thông tin về lợi ích và tác hại của việc ăn cà pháo cũng như gợi ý cho bạn một số cách làm cà pháo tại nhà. Cà pháo muối có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc các món canh cua, rau muống luộc rất thơm ngon. Chúc bạn sẽ thành công với món cà pháo muối giòn rụm, chua ngọt đậm đà nhé! Lưu ý không lạm dụng cà pháo để tránh bị đau dạ dày, tăng huyết áp hoặc ngộ độc nhé!

Đang xem: Ăn cà pháo muối có độc không? Cách làm cà pháo giòn ngon, an toàn tại nhà

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng