Chắc hẳn các bạn cũng đã nghe qua món trứng chiên nước mắm khá hot trong thời gian gần đây rồi đúng không? Tuy nhiên món ăn này có sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu trứng và tỏi và nhiều người tin rằng trứng và tỏi là 2 loại thực phẩm kị nhau, ăn vào sẽ có thể gây ngộ độc. Tin đồn này đã có từ rất nhiều năm nay nhưng không rõ thực hư ra sao?
Thành phần dinh dưỡng ẩn chứa trong tỏi và trứng
Trong củ tỏi có chứa 0,10 - 0,36% tinh dầu, trong đó hơn 90% chứa các hợp chất lưu huỳnh (S). Thành phần chủ yếu của tỏi là chất alicin có mùi đặc trưng tỏi.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, tỏi có tác dụng kháng sinh, hỗ trợ phòng chống ung thư, ngăn ngừa bệnh về tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch,...
Còn dưới góc độ Đông y, tỏi có vị cay, tính ôn, hơi độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn, chữa khí hư, tiểu tiện khó,...
Còn với trứng thì rất giàu protein, trong lòng đỏ trứng gà có 13.6% đạm, 29.8% chất béo và 1.6% chất khoáng cùng những thành phần và acid amin khác.
Ăn trứng với tỏi có gây ngộ độc không?
Câu trả lời là không sao cả. Hiện tại không có bằng chứng khoa học nào cho rằng trứng và tỏi kị nhau.
Tuy nhiên cũng vì thế mà bạn có thể tiêu thụ 2 loại thực phẩm này. Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, trong trứng có chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe, còn tỏi lại mang tính nóng, có thể gây đầy hơi, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa khi sử dụng lâu dài.
Ngoài ra, tỏi cũng có tính kích ứng dạ dày cao nên với những người bị dạ dày thì càng không nên ăn nhiều, đặc biệt lúc đói.
Viết bình luận