Tác hại tiềm ẩn khi ăn nhiều nước mắm, nước tương

Tác hại tiềm ẩn khi ăn nhiều nước mắm, nước tương

 

Nước mắm, nước tương là các loại gia vị có thể dùng để chấm hoặc nêm nếm trong nấu ăn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều sẽ có những tác hại như thế nào?

 

Trong bếp của mỗi gia đình thì nước mắm, nước tương là gia vị lúc nào cũng có sẵn, dùng để pha nhiều loại nước chấm ngon, tẩm ướp các món kho, nướng,... làm tăng thêm hương vị, cho các món ăn thêm phần đậm vị, kích thích cảm giác ngon miệng hơn.

Nếu sử dụng nước mắm với nước tương ở mức vừa phải, liều lượng hợp lý thì rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên với những người có sở thích ăn mặn, đến mức mỗi bữa ăn dùng tới nửa chén nước mắm mặn hoặc nước tương nguyên chất, nếu ăn mặn như vậy trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ.

Tác hại nguy hiểm khi ăn nhiều nước mắm, nước tương

Chúng ta đều biết rằng, ăn quá nhiều muối sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, nhiều người nghĩ rằng nếu dùng nước mắm, nước tương thay muối sẽ giảm được bệnh tật. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Hậu quả của việc dùng quá nhiều nước mắm, nước tương trong thời gian dài đó là làm tăng Acid Uric trong máu, gây tổn thương đến những chức năng của thận, gây tăng huyết áp, đột quỵ,…

Nguy cơ ung thư

Ăn nhiều nước mắm, nước tương gây ung thư

Protein có trong nước mắm, nước tương trong quá trình lên men sẽ bị mục nát, phân giải và sinh ra nhiều dạng Amin. Trường hợp, Axit Nitơ có trong đó, chúng sẽ tổng hợp thành chất Nitrosamine. Loại chất này có khả năng gây ung thư. Ngoài ra, những loại xì dầu được sản xuất từ những xưởng không đảm bảo vệ sinh sẽ rất dễ bị nhiễm nấm, ăn nhiều sẽ gây ung thư.

Bệnh ung thư vú

Hoạt chất Isoflavone có trong xì dầu lên men đóng vai trò như một chất xúc tác, chúng khiến các tế bào ung thư vú phát triển. Ngoài ra, chất này còn được xem là nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều ở nữ giới.

Ảnh hưởng đến tuyến giáp

Goitrogens có trong nước mắm, nước tương sẽ làm gián đoạn quá trình tổng hợp hormone Thyroidal. Và đây chính xác là nguyên nhân khiến tình trạng suy giảm tuyến giáp xảy ra.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ăn nhiều nước mắm, nước tương có nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hàm lượng muối cao trong nước tương(15g/100ml) và trong nước mắm được thêm vào khi bắt đầu lên men. Do đó, nếu sử dụng nhiều có thể gây ra các bệnh về tim mạch hoặc huyết áp. Đặc biệt nguy hiểm với người lớn tuổi.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Đối với các bà mẹ mang thai không nên sử dụng quá nhiều nước mắm, nước tương trong bữa ăn. Bởi các hóa chất độc hại có trong sản phẩm không an toàn, thậm chí còn gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Lời khuyên: một người bình thường không nên dùng quá 6g muối mỗi ngày. Vậy thì tính ra, 100ml nước tương bạn cần sử dụng trong vòng 3 ngày để đảm bảo tính an toàn, ngăn ngừa bệnh tật.

Những lưu ý khi ăn nước tương, nước mắm

Không quá lạm dụng nước mắm, nước tương, không sử dụng thay cho muối.

- Trong quá trình sử dụng cần đậy kín nắp, bảo quản ở nơi có nhiệt độ thấp. Với những loại đã bị mốc, biến chất không nên sử dụng.

Không quá lạm dụng xì dầu, không sử dụng thay cho muối.

- Khi uống thuốc để điều trị những bệnh như: huyết quản, dạ dày, đường ruột,.. tuyệt đối không nên ăn các món có nêm nếm nước tương. Bởi chúng sẽ gây ra tác dụng phụ như: buồn nôn, ói mửa,…

Bên cạnh đó, khi mua nước tương cần xem loại ủ lên men truyền thống hay chế biến theo công thức. Và xem xét hàm lượng Nitơ Axit Amin, đảm bảo không thấp hơn 0,4g/100ml.

Bất kỳ một thực phẩm hay gia vị nào cũng vậy, không nên quá lạm dụng hoặc sử dụng thay thế. Bởi chúng có khả năng gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của bạn. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp mọi người biết được tác hại của việc ăn nhiều nước mắm, nước tương để tránh được những bệnh nguy hiểm.

Đang xem: Tác hại tiềm ẩn khi ăn nhiều nước mắm, nước tương

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng