Tổng hợp những món ăn kỵ nhau nguy hiểm không nên kết hợp

Tổng hợp những món ăn kỵ nhau nguy hiểm không nên kết hợp

Trong bữa ăn hằng ngày, có thể bạn vô tình kết hợp các loại thực phẩm với nhau để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, điều này cũng mang lại một số bất lợi về việc hấp thụ chất dinh dưỡng, thậm chí gây hại cho sức khỏe. Vậy hãy để chuyên mục Mẹo vào bếp tổng hợp bảng các món ăn kỵ nhau nguy hiểm không nên kết hợp, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn lắm đấy!

1. Gan lợn và giá đỗ

Gan lợn có chứa đồng, khi bạn xào chung với giá đỗ dễ gây mất chất dinh dưỡng của giá. Vì lượng vitamin C trong giá đỗ có thể oxy hóa chất đồng - vốn có trong gan lợn.

2. Gan động vật và cà rốt, rau cần

Phần lớn trong gan động vật chứa đồng và sắt có thể gây oxy hóa với các loại vitamin vốn có trong rau củ. Hơn nữa, rau củ như cần tây và cà rốt còn chứa cellulose và axit oxalic ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất sắt diễn ra trong cơ thể.

Gan động vật và cà rốt, rau cần

3. Dưa leo và cà chua

Không ít người hay kết hợp giữa việc dùng cà chua với dưa leo, đây là thói quen không tốt. Vì cà chua chứa nhiều vitamin C, trong khi dưa leo lại chứa men có thể phân giải hàm lượng vitamin C vốn có của cà chua.

Điều này sẽ khiến cho cơ thể giảm bớt đi sự hấp thụ vitamin C có lợi cho sức khỏe.

Dưa leo và cà chua

4. Sữa đậu nành và trứng gà

Sữa đậu nành chứa men protidaza gây ức chế sự hoạt động của protein vốn có trong trứng gà, dẫn đến việc cản trở quá trình tiêu hóa cũng như gây chứng đầy bụng khó tiêu sau khi ăn.

Sữa đậu nành và trứng gà

5. Sữa đậu nành và đường đen

Nếu bạn có dự định kết hợp giữa đường đen và sữa đậu nành thì nên suy nghĩ lại. Vì đường đen có chứa axit oxalic và axit malic, khi dùng chung với sữa đậu nành sẽ diễn ra quá trình axit, sinh ra một số chất “lắng biến tính” giảm đi chất dinh dưỡng vốn có trong sữa.

Sữa đậu nành và đường đen

6. Sữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt)

Sữa bò chứa nhiều hàm lượng chất đạm và chất casein, nên khi dùng chung với nước hoa quả làm từ họ cam quýt sẽ làm cho casein bị kết dính, gây tình trạng lắng đọng, xuất hiện triệu chứng đầy bụng khó tiêu.

Sữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt)

7. Thịt dê và nước chè

Sau khi dùng thịt dê, thịt chó thì bạn không nên uống nước chè (trà) vì dễ tạo thành chất tannalbin gây se niêm mạc ruột, dẫn đến việc táo bón, thậm chí làm tăng khả năng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Thịt dê và nước chè

8. Động vật có vỏ sống trong nước và thực phẩm chứa vitamin C

Các loại động vật có lớp vỏ và sống dưới nước như nghêu sò, tôm thì nên hạn chế dùng với các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Sự kết hợp giữa hai nhóm thực phẩm này sẽ khiến cho cơ thể tích lũy thạch tín (asen), dễ gây tử vong.

Các loại động vật có vỏ trong nước và thực phẩm chứa vitamin C

9. Cà chua và khoai lang, khoai tây

Cà chua chứa nhiều chất toan (còn gọi là chất chua), khi kết hợp với các loại khoai như khoai tây, khoai lang sẽ khiến cho dạ dày chứa một số chất gây khó tiêu, dẫn đến việc đau bụng cũng như các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa khác.

Cà chua và khoai lang, khoai tây

10. Cà chua và rượu

Với thành phần axit tannic, cà chua có thể hình thành một số chất khó tiêu khi dùng chung với rượu, dễ gây ra tình trạng tắt nghẽn đường ruột.

Cà chua và rượu

11. Đậu hũ và hành

Đậu hũ chứa nhiều canxi, trong khi hành lại chứa axit oxalic, nên khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ dễ tạo ra kết tủa oxalic canxi, gây khó tiêu hóa và có hại cho sức khỏe về lâu dài.

Đậu hũ và hành

12. Quả đào và thịt ba ba

Thịt ba ba chứa nhiều đạm nhưng sẽ bị axit malic trong quả đào làm cho biến đổi, gây tình trạng giảm các chất dinh dưỡng vốn có của hai loại thực phẩm này.

Quả đào và thịt ba ba

13. Cà rốt và củ cải

Cà rốt chứa nhiều enzyme có khả năng phân giải hàm lượng vitamin C trong củ cải. Do đó, bạn nên hạn chế việc dùng hai loại thực phẩm này vì sẽ không hấp thụ được vitamin C vốn có trong củ cải, cũng như chất dinh dưỡng khác từ cà rốt.

Cà rốt và củ cải

14. Củ cải trắng và nấm mèo (mộc nhĩ)

Củ cải trắng chứa một số enzyme, trong khi nấm mèo lại chứa nhiều hoạt chất sinh học, nên khi kết hợp chúng sẽ sinh ra các hợp chất gây hại cho cơ thể, thậm chí gây ra tình trạng viêm da.

Củ cải trắng và nấm mèo (mộc nhĩ)

15. Thịt bò và rượu

Trong thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng, còn rượu cũng được xem là loại đồ uống có tính nóng. Sự kết hợp giữa hai thực phẩm này dễ gây ra chứng táo bón, mắt đỏ, ù tai hoặc bị viêm khóe miệng.

Thịt bò và rượu

16. Hải sản và nhân sâm

Hải sản thuộc nhóm thực phẩm đại hạ khí, trong khí nhân sâm là thực phẩm đại bổ khí.

Tưởng chừng như kết hợp hai loại thực phẩm này tốt nhưng hóa ra sẽ gây hại cho sức khỏe bạn về mặt lâu dài, vì các chất bổ dưỡng sẽ tự triệt tiêu cho nhau, khiến cho cơ thể không hấp thụ khi ăn.

Hải sản và nhân sâm

17. Củ cải trắng và lê, táo, nho

Thành phần ceton trong các loại trái cây (như táo, lê và nho) gây phản ứng với xyanogen trong củ cải, làm cho người ăn dễ bị suy tuyến giáp và gây bướu cổ.

Củ cải trắng và lê, táo, nho

18. Thịt dê và giấm

Thịt dê chứa nhiều chất đạm và các hoạt chất sinh học, trong khi giấm lại chứa chủ yếu là axit axetic có khả năng phá hủy các chất dinh dưỡng vốn có của thịt dê.

Thịt dê và giấm

19. Quả lê và rau dền

Sau khi dùng canh rau dền hay món ăn làm từ rau dền, bạn cũng tránh dùng lê để tráng miệng. Vì một số chất trong hai loại thực phẩm này dễ khiến cho cơ thể cảm thấy bị sốt.

Quả lê và rau dền

20. Cua và quả hồng

Với hàm lượng axit tanic trong quả hồng có thể sẽ khiến cho dạ dày của bạn cảm thấy chứng khó tiêu, buồn nôn hoặc đau bụng khi dùng kèm với thịt cua hoặc tráng miệng sau khi dùng các món ăn làm từ thịt cua.

Cua và quả hồng

21. Khoai môn và muối tiêu

Bạn nên tránh dùng khoai môn với muối tiêu, vì sau khi ăn dễ khiến cho ruột bị đau thắt, bất lợi cho quá trình tiêu hóa.

Khoai môn và muối tiêu

22. Thịt dê và dưa hấu

Enzyme trong dưa hấu sẽ phản ứng với một số chất có trong thịt dê, vì thế sau khi ăn các món ăn làm từ thịt dê thì bạn nên tránh dùng món tráng miệng có chứa dưa hấu nhé!

Thịt dê và dưa hấu

Đang xem: Tổng hợp những món ăn kỵ nhau nguy hiểm không nên kết hợp

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng