Nước mía được biết đến là thức uống giải khát phổ biến và được yêu thích vào mùa hè. Loại thức uống này không chỉ giúp bạn xua tan cơn khát mà còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Vậy uống nước mía mỗi ngày có tốt không? Hãy cùng SKM khám phá chi tiết về vấn đề nên uống nước mía mỗi ngày không nhé!
Lợi ích của việc uống nước mía
Nước mía không chỉ giúp giải nhiệt trong mùa hè mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà ít người biết đến:
- Dưỡng chất thiết yếu: Nước mía chứa canxi, magie, kẽm, vitamin, đường saccaro, chất xơ và protein đều có lợi cho dạ dày, thận, tim mạch và có thể giúp phòng chống một số bệnh liên quan đến đường huyết.
- Năng lượng: Nước mía cung cấp năng lượng nhanh chóng nhờ lượng đường tự nhiên. Đường đơn trong nước mía giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng và tiếp năng lượng hiệu quả.
- Thải độc gan: Nước mía chứa vitamin C, phenolic và flavonoid giúp giải độc gan, kháng viêm, kháng virus và ngăn ngừa dị ứng, hỗ trợ sức khỏe gan.
- Ngăn chặn ung thư: Flavonoid trong nước mía có khả năng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, các thành phần khác như canxi, kali, magie, mangan và sắt cũng hỗ trợ trong việc ngăn chặn ung thư.
- Hỗ trợ tiêu hóa và chống táo bón: Kali trong nước mía giúp cân bằng độ pH trong dạ dày, thúc đẩy hệ tiêu hóa và giúp ngăn chặn sỏi thận.
- Điều chỉnh đường huyết: Mặc dù nước mía có lượng đường lớn, nhưng đây là đường tự nhiên, có thể giúp kiểm soát đường huyết nếu bạn sử dụng với liều lượng phù hợp.
- Chống lão hóa và làm đẹp da: Axit alpha hydroxy trong nước mía giúp ngăn ngừa mụn trứng cá, làm đều màu da. Bên cạnh đó, thành phần flavonoid và chất chống oxy hóa giúp giảm nếp nhăn, đồi mồi, chống lão hóa và tái tạo làn da.
- Cải thiện vấn đề về răng: Canxi và photpho trong nước mía bảo vệ men răng và chống sâu răng. Vì thế nên việc uống nước mía cũng có thể giúp cải thiện vấn đề hôi miệng.
Uống nước mía mỗi ngày có tốt không?
Uống nước mía mỗi ngày có tốt không? Nước mía chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng nên sử dụng và uống quá mức. Theo các chuyên gia, nước mía, với tính chất ngọt và hàm lượng đường cao, không phù hợp cho nhóm người sau:
- Người già và trẻ em dưới 4 tuổi: Do hàm lượng đường cao, nước mía không phù hợp cho người già và trẻ em dưới 4 tuổi.
- Người béo phì và mắc bệnh tiểu đường: Người béo phì và người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ nước mía bởi có thể dẫn đến tăng cân và tăng đường huyết.
- Người đang gặp vấn đề về tiêu hóa: Những người có vấn đề về tiêu hóa nên hạn chế uống nước mía nhằm tránh làm gây khó khăn, cản trở tiêu hóa.
- Người ăn kiêng và người sử dụng thuốc chống đông máu: Những người này cũng nên tránh nước mía, vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.
Uống nước mía mỗi ngày có tốt không? Cũng chính vì hàm lượng đường cao nên uống quá nhiều nước mía sẽ dẫn đến béo phì vì dư thừa năng lượng. Theo các nghiên cứu, nước mía được sử dụng từ hàng ngàn năm nay. Tuy nhiên, liều lượng được khuyến cáo khi uống nước mía là khoảng 100 đến 200 ml và nên uống vào buổi chiều.
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên uống nước mía không?
Bước vào giai đoạn 3 tháng đầu, việc mẹ bầu uống nước mía có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, cần cân nhắc và tuân thủ một số quy tắc để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé.
Theo thông tin từ các báo cáo y khoa, nước mía có chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, sắt, canxi, magie, và natri, cùng với 73 gram carbohydrate trong mỗi 100ml. Những chất này được coi là có lợi cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng thai kỳ.
Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, khi mẹ bầu thường phải đối mặt với tình trạng ốm nghén, nước mía có thể giúp giảm sự khó chịu nhờ vào vị ngọt tự nhiên. Đồng thời, nước mía cũng có thể giúp giảm tình trạng táo bón, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và cải thiện làn da.
Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý rằng nước mía cũng chứa một lượng lớn đường và calo. Do đó, mẹ bầu nên tiêu thụ nước mía vừa đủ và không lạm dụng, tránh tăng cân ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.
Những điều bạn cần lưu ý khi uống nước mía
Không nên để nước mía quá lâu
Nhiều người khi mua nước mía thường không uống ngay hoặc vô tình quên. Nước mía là đồ ăn thức uống tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu để quá lâu hoặc bảo quản trong điều kiện không thích hợp, có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh, gây nguy cơ nhiễm độc.
Nước mía, nếu để quá lâu trong tủ lạnh, có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng và tác động xấu đến chất lượng thức uống. Hơn nữa, tính lạnh của nước mía có thể gây rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là đối với những người có tỳ vị hư yếu, hay cảm giác đầy bụng, đi lỏng.
Để đảm bảo an toàn và chất lượng khi sử dụng nước mía, bạn nên uống ngay sau khi ép và không để quá lâu bên ngoài. Đối với nước mía đã được bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên sử dụng trong khoảng thời gian ngắn, tránh mất chất dinh dưỡng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi dùng.
Không uống khi đang sử dụng thuốc
Chất policosanol có trong nước mía được cho là có khả năng làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc bổ sung hoặc thuốc chống đông máu, nên hạn chế hoặc không nên uống nước mía. Bởi những loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến tác dụng của policosanol, làm giảm hiệu quả của nó.
Người béo phì không nên uống nhiều nước mía
Dựa trên nghiên cứu của các nhà khoa học, đường chiếm khoảng 70% lượng dinh dưỡng trong nước mía, phần còn lại bao gồm chất béo, đạm, và bột. Do đó, nước mía cung cấp nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng, có khả năng gây tăng cân và béo phì. Vì thế nên, đối với những ai đang có ý định giảm cân nên hạn chế tiêu thụ loại thức uống này. Ngoài ra, những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng nên cân nhắc giảm việc uống nước mía mỗi ngày.
Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin cần thiết khi sử dụng mía hỗ trợ điều trị sức khỏe nhé!
Viết bình luận