Người xưa thường khuyên bà bầu ăn cá chép đặc biệt là cháo cá chép. Cùng tìm hiểu hàm lượng dinh dưỡng, tác dụng của cá chép, ăn cá chép vào giờ vàng nào là tốt nhất cho mẹ bầu nhé.
Có thật là giữ nguyên cá chép ăn sẽ giúp em bé sinh ra da dẻ hồng hào như người xưa đã nói không? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ngay thôi.
Giá trị dinh dưỡng trong cá chép
Theo nghiên cứu, trong 100g cá chép cung cấp khoảng 162 calories, có khoảng 23g protein, 1g chất béo bão hòa, 84mg cholesterol và một ít các vi chất như canxi, vitamin A, vitamin C, sắt.
Với cá lóc thì mỗi 100g sẽ cung cấp 122 calories, 21g protein. Cùng trọng lượng cá hồi có thể cung cấp đến 206 calories, với chỉ 63mg cholesterol và chứa 23g protein.
Như vậy cho rằng cá hồi, cá lóc hay cá chép cũng mang lại giá trị dinh dưỡng ngang bằng và tương đương nhau nên đều có lợi cho bà bầu ăn cá chép là hoàn toàn có cơ sở.
Tác dụng của cháo cá chép đối với bà bầu
Theo dân gian cho rằng, trong lúc mang thai mẹ ăn nhiều cá chép thì sau khi ra đời em bé sẽ có 1 làn da trắng, môi đỏ rất đáng yêu. Sách y học cũng ghi lại công dụng của cá chép: “Cá chép chủ trị an thai. Khi thai động, khi người mẹ mang thai bị phù, nên ăn canh cá chép”.
Y học hiện đại cũng chỉ ra rằng, trong cá chép có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, sắt, phốt pho, vitamin, B1, B2… hỗ trợ tối đa sức khỏe cho thai phụ trong thời kỳ bầu bí cũng như sau khi sinh.
Tuy nhiên, ăn cháo cá chép cần phải chọn thời điểm vàng để ăn mới có thể dễ dàng hấp thụ chất bổ.
Thời điểm vàng ăn cháo cá chép
3 tháng đầu
Theo kinh nghiệm dân gian, 3 tháng đầu là thời điểm tốt nhất trong thai kỳ để ăn cháo cá chép. Đây là thời điểm mà mọi tế bào thai nhi đang trong giai đoạn hình thành bởi vậy sẽ dễ dàng hấp thụ chất bổ hơn.
Ăn vào buổi sáng
Bà bầu ăn cháo cá chép vào buổi sáng là cực kỳ tốt cho cơ thể và hợp lý. Sau một đêm dài chìm trong giấc ngủ thì dạ dày đã tiêu hóa hết thức ăn của hôm trước đã nạp vào cơ thể. Chính vì thế một bát cháo vào buổi sáng sẽ giúp thai phụ lấy lại năng lượng cho cơ thể để nuôi dưỡng thai nhi thật tốt.
Ăn vào giữa hai bữa chính
Ăn cháo vào giữa hai bữa ăn chính cũng rất tốt. Giữa buổi sáng hoặc buổi chiều, bà bầu có thể ăn một bát cháo nhỏ để bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể. Đây cũng là thời điểm thích hợp để cơ thể lấy lại năng lượng bị tiêu hóa trong quá trình làm việc. Một bát cháo nhỏ sẽ giúp thai phụ khỏe mạnh hơn, đồng thời có thêm nguồn dinh dưỡng nuôi thai.
Ăn khuya
Vào buổi tối trước khi đi ngủ bà bầu có thể ăn 1 chén cháo, giúp ấm bụng và ngủ ngon hơn. Những chất dinh dưỡng từ cá chép sẽ được cơ thể hấp thụ một cách trọn vẹn trong lúc đang ngủ.
Những lưu ý đối với bà bầu khi ăn cháo cá chép
Theo một số lời truyền miệng, chế biến cá chép không cần làm sạch ruột mà chỉ cần rửa sơ qua, cho thêm vài nắm gạo vào chung. Ăn như vậy vừa không bị mất chất mà con sinh ra lại cực kỳ trắng trẻo, thông minh. Nhưng trên thực tế, cách làm này hoàn toàn phản khoa học và cần phải loại bỏ ngay.
Vì trong vảy, ruột và mang cá chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, suy gan, suy thận,…rất nguy hiểm tới tính mạng con người đặc biệt là mẹ bầu nuôi thai.
Hơn nữa, 90% trong mật cá chép là chất Cyprinol sulfat, còn lại là các acid mật khác. Chất này đi vào cơ thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy thậm chí gây tử vong với tỉ lệ cao do suy thận, gan cấp…
Nấu cháo cá chép đúng cách cần sơ chế kỹ, đánh vảy bóc mang sạch, luộc sau đó lọc thịt để nấu cháo giúp bà bầu luôn có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn như mong muốn. Mỗi tuần, các thai phụ có thể ăn 1 – 2 bữa cá chép, có thể thay đổi phương pháp nấu để tránh nhàm chán khi ăn.
Ngoài việc lựa chọn bổ sung cá chép trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể kết hợp thêm thực đơn các loại cá bổ dưỡng khác.
Ngoài món cháo bổ dưỡng, bà bầu ăn cá chép có thể biến tấu cá chép thành nhiều món mới khác lạ miệng hơn như: cá chép sốt cà, cá chép om dưa, cháo cá chép đậu xanh cũng rất ngon đó.
Viết bình luận